Khủng hoảng kinh tế, chính phủ mang cả voi, sừng tê giác bán lấy tiền

Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Một số cơ quan tại Zimbabwe được phép bán ngà voi và sừng tê giác với tổng trị giá 600 triệu USD, theo Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Sự kiện:

Kinh Doanh

“Hiện kinh tế của đất nước không còn đủ khả năng để chăm sóc tất cả những loài động vật đó”, tổng thống Mnangagwa phát biểu tại một cuộc họp kéo dài hai ngày với các nhà lãnh đạo trong khu vực, “Nếu được phép bán các kho dự trữ ngà voi và sừng tê giác, số tiền huy động được sẽ có thể tài trợ cho các nỗ lực bảo tồn và chăm sóc động vật trong hai thập kỷ tới”.

Khủng hoảng kinh tế, chính phủ mang cả voi, sừng tê giác bán lấy tiền - 1

Zimbabwe sẽ cho phép một số cơ quan bán voi và sừng tê giác. Nguồn: Bloomberg.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa cho biết thêm rằng Zimbabwe chắc chắn sẽ gia tăng việc bán những con voi hoang dã lên con số gấp đôi thời điểm hiện tại cho các nước đặt mua để giảm số lượng của chúng vì không có đủ khả năng kinh tế để chăm sóc. Ông Mnangagwa cho biết nước này có số lượng voi là 84.000 và chỉ có thể chăm sóc 50.000 con trong số đó.

Zimbabwe đã đe dọa rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về buôn bán quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) vì tổ chức này không cho phép Zimbabwe bán kho dự trữ ngà voi và sừng tê giác của mình. Đất nước này đang vật lộn trong các nỗ lực hồi sinh nền kinh tế sau gần hai thập kỷ bị cô lập và đang xem xét tìm kiếm sự giúp đỡ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Vào tháng 5 vừa qua, Zimbabwe đã kiếm được 2,7 triệu USD từ việc bán hơn 90 con voi cho Trung Quốc và Dubai. Bất chấp cảnh báo từ CITES, ông Mnangagwa tiếp tục kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán ngà voi toàn cầu để đất nước của ông có thể bán kho dự trữ ngà voi và sừng tê giác trị giá 600 triệu USD (gần 14.000 tỷ đồng).

“Zimbabwe hiện vẫn cam kết tuân thủ các quy tắc của CITES, nhưng chúng tôi vô cùng quan ngại khi tổ chức CITES tự đưa ra các phương pháp để áp dụng cho chúng tôi cùng với các lệnh cấm vận thương mại đi kèm”, ông Mnangagwa phát biểu, “Chúng tôi kêu gọi tổ chức này không đóng vai trò là một viện hoạch định chính sách cho đất nước của chúng tôi, họ chỉ là một tổ chức thúc đẩy tất cả các nguồn tài nguyên hoang dã”.

Vào năm 2015, Zimbabwe đã bán một số động vật hoang dã của mình với lý do là cần phải cứu chúng khỏi một đợt hạn hán sắp xảy ra ở các công viên và khu bảo tồn quốc gia.

Khủng hoảng kinh tế, đất nước này không có tiền in hộ chiếu cho dân

Chính phủ Zimbabwe thiếu tiền mặt đến mức hết giấy và mực để làm hộ chiếu, khiến nhiều người dân bị mắc kẹt...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh