Bài học chứng khoán hữu ích cho nhà đầu tư trẻ trên con đường tìm kiếm lợi nhuận

Thứ Năm, ngày 04/03/2021 14:00 PM (GMT+7)

“Tôi đến với chứng khoán với sự kỳ vọng làm giàu nhanh chóng. Nhìn thấy anh hàng xóm sở hữu nhà lầu, xế sang từ việc bỏ nghề công nghệ lương cao mà bao người mơ ước chuyển hướng sang đầu tư chứng khoán, tôi tò mò về kênh đầu tư này. Sau 1 năm tham gia thị trường, bỏ lại phía sau những thất bại, giờ đây tôi có thêm nguồn thu nhập thụ động đáng kể”, anh Quang Hùng (nhân viên kinh doanh - Q. Tân Bình, TP. HCM) chia sẻ.

Anh Hùng chia sẻ về câu chuyện đầu tư của mình:

“Trước đây, khi anh hàng xóm đang có một công việc chuyên ngành về công nghệ thông tin với mức lương đáng mơ ước ở một ngân hàng nhà nước tôi thấy cuộc sống như thế là quá ổn. Đùng cái, anh đã bỏ việc trước sự ngỡ ngàng của bao nhiêu người. Anh nói, anh nghỉ để tham gia đầu tư vào thị trường tài chính.

Tôi không rõ anh đầu tư vào lĩnh vực gì nhưng sau hai năm, anh đã sở hữu mảnh đất nội thành, một căn hộ chung cư cao cấp, xe ô tô sang chảnh và nghe đâu đó vài tỷ trong tài khoản chứng khoán.

Một hôm, anh ấy sang chơi nhà tôi. Sau khi hỏi thăm tình hình học tập của tôi và gợi ý muốn giúp tôi bắt đầu bước vào nghề đầu tư chứng khoán với một niềm tin chắc chắn là sẽ thu về gấp đôi, gấp ba lần số vốn ban đầu đã bỏ ra.

Anh ấy gợi ý: “Chỉ với khoảng 50 triệu đồng, anh vào con nào em vào theo con đó, anh tin rằng sau khoảng một năm, số tiền em có có thể lên đến 100 triệu đồng”.

Cổ phiếu đầu tiên tôi mua theo tư vấn của nhân viên môi giới là VCR. Nghe nói, doanh nghiệp sắp triển khai một dự án rất lớn, tôi đã mua và chỉ sau 2 ngày thua lỗ hơn 5 triệu đồng. Sau khi “đu đỉnh” vào đúng dịp tết, khối ngoại bán mạnh để chốt lời, thị trường giảm 40 điểm, giá cổ phiếu rớt mạnh, tôi thua ngay từ cái khớp lệnh đầu tiên.

Quả thật nếu tính theo lý thuyết thì tưởng chơi chứng khoán rất dễ ăn, cứ mua rẻ bán đắt là có lời. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem chỉ số tài chính và mọi yếu tố thấy giá cổ phiếu trên sàn rất rẻ, vậy mà mua xong giá vẫn giảm, đã rẻ còn rẻ hơn và tài khoản cứ hao dần, tôi lỗ đậm 50% vốn.

Sau lần vấp ngã đau đớn ấy, tôi rút ra kinh nghiệm rằng không nên đầu tư trên tin đồn mà không chịu nghiên cứu về doanh nghiệp mình đầu tư làm ăn ra sao.

Và tôi bắt đầu cuộc hành trình tìm con đường đi của riêng mình. Tôi tìm đến ứng dụng 24hMoney và tải dùng thử.

Đặc biệt, với games chứng khoản ảo của 24hMoney, bất kỳ ai có thể bắt đầu tham gia đầu tư trên thị trường với số vốn 500 triệu đồng tiền ảo. Đầu tư ảo nhưng mà là với thông số thật, thị trường thật. Với games của 24hMoney, đây là cách làm quen với thị trường chứng khoán nhanh và dễ dàng nhất mà tôi đã từng áp dụng.

Đầu tiên tôi chọn những mã chứng khoán mà có có ý định đầu tư đưa vào danh sách theo dõi để xem biến động giá cổ phiếu trong các phiên giao dịch. Bằng kiến thức học được từ app, tôi có thể định giá được giá trị thực của cổ phiếu doanh nghiệp đó ở mức nào rồi so sánh với giá đang giao dịch trên sàn để lường mức độ rủi ro.

Bài học chứng khoán hữu ích cho nhà đầu tư trẻ trên con đường tìm kiếm lợi nhuận - 1

Bảng đánh giá, phân tích đúng chỉ số tài chính của DN trên 24HMoney giúp nhà đầu tư sáng suốt lựa chọn những mã cổ phiếu có dư địa tăng trưởng tốt.

Ngoài ra, vấn đề tổng hợp thông tin thị trường chung, những tin tức vĩ mô, các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai cũng được tính đến để quyết định khi đặt lệnh mua các mã chứng khoán.

Tôi cũng nhận ra rằng những người giàu có trên thị trường chứng khoán không phải là những anh suốt ngày ngồi bám sàn ra vào các lệnh mà là những người ham học hỏi, có công cụ hỗ trợ đắc lực.

Tôi đã nhận ra những yếu kém của bản thân mình và thấy “ngu phí” mình phải trả trên trường đời như thế là xứng đáng.

Bây giờ, tôi không còn đầu tư chứng khoán theo phong trào nữa mà khi mua cổ phiếu nào sẽ tự mình tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Tôi tìm hiểu kỹ hơn và phát hiện ra vấn đề quản trị rủi ro trong đầu tư nói chung và trong đầu tư chứng khoán nói riêng vô cùng quan trọng. Từ đó, tôi bắt đầu để ý đến những cảnh báo tự động của App 24hMoney trong danh mục cổ phiếu đang nắm giữ.

Đầu tư chứng khoán không phải là một cuộc chơi, sàn chứng khoán không phải là sòng bạc. Đã bỏ tiền ra đầu tư cái gì, bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Tôi luôn ghi nhớ bài học này cho đến tận ngày hôm nay”.

24HMoney là App mạng xã hội cập nhật thông tin tài chính, chứng khoán, bất động sản liên tục được cập nhật 24/7 với các bài viết chuyên sâu từ các chuyên gia kinh tế uy tín. 

Với giao diện thân thiện, 24HMoney sẽ là người đồng hành đáng tin cậy trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, chứng khoán..

Ra mắt công chúng từ 7/2019, hiện App 24hmoney đã có hơn 250.000 lượt cài đặt. Đánh giá trên Google Play được 4.8 sao, App Store được 4.7 sao.

Nhanh tay tải ngay 24HMoney: TẠI ĐÂY.

Nguồn: http://danviet.vn/bai-hoc-chung-khoan-huu-ich-cho-nha-dau-tu-tre-tren-con-duong-tim-kiem-loi-nhu...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung