Hành trình khởi nghiệp đầy bản lĩnh của nữ doanh nhân Nguyễn Minh Nguyệt 

Thứ Tư, ngày 07/07/2021 14:07 PM (GMT+7)

Từ bỏ công việc biên tập viên truyền hình mà bao người ao ước, chị đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh đầy mạo hiểm, từng bước đưa cửa hàng ỐcBill Shop thành một chuỗi trung tâm mua sắm.

Nỗ lực gấp đôi để lo cho tương lai

Từ nhỏ đã sống với bà ngoại nên chị Nguyễn Minh Nguyệt (sinh năm 1983, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) có tinh thần tự lập rất lớn. Ngày còn học phổ thông, ngoài những lúc phải đến trường, chị thường làm mẫu ảnh cho các tờ báo học sinh, sinh viên để có tiền trang trải sinh hoạt phí và giúp đỡ gia đình. Mặc dù vậy, thành tích học tập của chị vẫn rất tốt, từng là Á hậu II của cuộc thi Triển vọng Điện ảnh toàn quốc năm 2000 khi chỉ mới 17 tuổi.

Hành trình khởi nghiệp đầy bản lĩnh của nữ doanh nhân Nguyễn Minh Nguyệt  - 1

Minh Nguyệt xinh đẹp và tài năng từ khi còn ngồi ghế nhà trường

Tốt nghiệp phổ thông, chị đỗ cùng lúc bốn trường đại học, nhưng nhận thấy mình được thừa hưởng thiên hướng nghệ thuật từ mẹ - vốn là nhà thơ Thiên Nga, chị chọn Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM để tiếp tục phát triển sự nghiệp nghệ thuật.

Những năm đầu ở trường đại học, để có tiền đóng học phí, thuê nhà và giúp đỡ các mái ấm, chị Nguyệt vừa học, vừa tranh thủ đi diễn và cộng tác với các công ty tổ chức sự kiện, công ty quảng cáo. Có những hôm vừa tan học, chị phải chạy ngay đến chỗ làm, chỉ kịp ăn vội ổ bánh mì lót bụng. Nhưng dù khó khăn đến mức nào chị vẫn không có ý định từ bỏ, tiếp tục vừa học vừa làm để nuôi dưỡng ước mơ. Bởi chị biết, chỉ có nỗ lực gấp đôi người khác thì chị mới đủ sức để lo cho gia đình và tương lai sau này.

Hành trình khởi nghiệp đầy bản lĩnh của nữ doanh nhân Nguyễn Minh Nguyệt  - 2

“Chỉ khi thành công mình mới được sống theo ý của mình”

Nhờ những năm tháng siêng năng, chăm chỉ ấy mà đến năm cuối đại học, chị đã tích góp được một khoản tiền đủ để lo cho mình nên quyết định ngừng đi làm và tập trung vào việc học để tốt nghiệp. Với ngần ấy cố gắng, chị đã gặt hái được quả ngọt khi trở thành biên tập viên cho một đài truyền hình ngay sau khi ra trường.

Đưa ỐcBill Shop thành trung tâm mua sắm 

Năm 22 tuổi, chị kết hôn với ca sĩ Hoàng Axn và về Củ Chi sinh sống, quãng đường đi làm vì thế trở nên xa xôi hơn rất nhiều. Dù rất yêu thích công việc biên tập viên, chị Nguyệt vẫn cảm thấy mình không có duyên với lĩnh vực này, nếu tiếp tục gắn bó sẽ càng khó khăn hơn. Cuối cùng, chị đã quyết định chuyển sang kinh doanh với cửa hàng ỐcBill Shop.

Nhớ lại những năm đầu khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, chị xúc động: “Khi ấy cầm trên tay 14 triệu, mình dùng hết 9 triệu để đầu tư vào trang trí cửa hàng, số còn lại dùng làm vốn nhập quần áo từ Campuchia về thiết kế lại và bán ra thị trường. Trong suốt 5 năm đầu kể từ ngày chuyển hướng sang kinh doanh, mình chỉ ngủ 3-5 tiếng mỗi ngày, thời gian còn lại đều dành cho công việc”.

Hành trình khởi nghiệp đầy bản lĩnh của nữ doanh nhân Nguyễn Minh Nguyệt  - 3

Trung tâm mua sắm của chị Nguyệt nổi tiếng ở xứ Củ Chi

Nhờ ý chí và sự kiên trì, công việc của chị dần ổn định và phát triển. Từ một cửa hàng quần áo nhỏ, sau 5 năm kinh doanh, Nguyệt ỐcBill đã mở rộng thành một chuỗi trung tâm mua sắm với đầy đủ các mặt hàng từ gia dụng, điện tử, cho đến mỹ phẩm, là nơi cung cấp hàng sỉ lớn của cả nước. Mọi thứ trong trung tâm đều do chị tự tay lên ý tưởng, thiết kế nội thất, thậm chí làm cùng thợ để cửa hàng nhanh chóng được khai trương và duy trì kinh doanh. Bởi với chị, làm việc gì cũng cần phải chỉn chu mới đạt được thành công.

“Dậm chân là thụt lùi”

Hơn 15 năm kinh doanh, khi đã nắm được thị hiếu khách hàng, chị quyết định chỉ tập trung đưa những sản phẩm đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc nhưng giá thành rẻ so với mặt bằng chung vào thị trường. Để làm được điều này, chị thường xuyên bay sang các nước Trung - Hàn - Thái để chọn lựa hàng hóa, nhập những lô hàng chất lượng cao với giá rẻ về nước.

Xã hội ngày càng phát triển, sự lựa chọn của khách hàng vì thế cũng đa dạng hơn, nếu cứ giữ lối kinh doanh cũ thì khó mà phát triển được” - chị chia sẻ.

Hành trình khởi nghiệp đầy bản lĩnh của nữ doanh nhân Nguyễn Minh Nguyệt  - 4

Cô nàng luôn nhạy bén và biết nắm bắt cơ hội trong kinh doanh

Thời gian gần đây, khi việc bán hàng online, nhất là qua hình thức livestream phát triển mạnh, chị Nguyệt đã nhanh chóng chuyển hướng kinh doanh sang kết hợp bán hàng trực tiếp và bán hàng qua livestream. Nhờ cách làm thông minh này, trung tâm mua sắm của chị vẫn luôn đứng vững trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

Thành công trong lĩnh vực kinh doanh là vậy, chị Nguyệt còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tấm lòng luôn hướng đến cộng đồng. Bên cạnh khối tài sản của mình, chị còn sở hữu một quỹ thiện nguyện mang tên Nguyệt ỐcBill, chuyên giúp đỡ và hỗ trợ cho những mảnh đời kém may mắn ngoài xã hội.

Hành trình khởi nghiệp đầy bản lĩnh của nữ doanh nhân Nguyễn Minh Nguyệt  - 5

“Niềm vui của người khác là hạnh phúc của chính mình”

Hiện tại, ngoài việc phát gạo hàng tháng cho 350 hộ dân ở Củ Chi và 7 tỉnh thành khác, chị còn nhận đỡ đầu cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, hỗ trợ viện phí chạy thận cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ tiền chống dịch Covid… Ở đâu có khó khăn, chị đều tìm đến giúp đỡ.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-trinh-khoi-nghiep-day-ban-linh-cua-nu-doanh-nhan-nguyen-minh-nguyet-50202...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung