Signify giới thiệu chiếu sáng IoT tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 12/12/2018 10:00 AM (GMT+7)

Tập đoàn chiếu sáng hàng đầu thế giới Signify đã chính thức giới thiệu nền tảng chiếu sáng thông minh Interact IoT platform và 6 cấu phần chiếu sáng IoT dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Signify giới thiệu chiếu sáng IoT tại Việt Nam - 1

Signify là tên mới của Philips Lighting kể từ ngày 16/05/2018. Tên pháp nhân Signify sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ đầu năm 2019.

Đây là lần đầu tiên Signify ra mắt thị trường trong nước các giải pháp chiếu sáng IoT (Internet of Things/vạn vật kết nối) hoàn thiện, bao gồm cả phần cứng, phần mềm, và các dịch vụ. Các giải pháp này hướng đến giải quyết nhu cầu nâng cao hiệu suất và kiểm soát năng lượng trong các dự án chiếu sáng chuyên dụng cho đường phố, cảnh quan, văn phòng, nhà máy, cửa hàng, siêu thị, khu thể thao.

Là một nền tảng đám mây, có thể mở rộng quy mô và có tính bảo mật cao, Interact hoạt động như một trung tâm thu nhận thông tin, kết nối, giám sát, và điều hành tất cả mọi hoạt động của hệ thống chiếu sáng IoT. So với các nền tảng chiếu sáng hiện tại, Interact có những khả năng đột phá, đặc biệt là khả năng kết nối số lượng lớn điểm đèn, thu thập, phân tích khối lượng lớn dữ liệu, lập báo cáo, và thậm chí là máy học. “Dựa trên kết quả phân tích dữ liệu thu được, chúng tôi tạo ra các ứng dụng và dịch vụ chiếu sáng mới để mang đến cho khách hàng những giá trị cộng thêm, những khả năng và trải nghiệm mới vượt trên chiếu sáng” ông Trần Gia Huấn, Giám đốc tiếp thị & truyền thông Signify tại Việt Nam nói.

Một ví dụ về khả năng mới mà Interact mang đến là cho phép các nhà quản lý chiếu sáng giám sát và điều khiển hệ thống đèn đường trong thành phố từ xa qua màn hình smartphone hoặc tablet. Nhờ kết nối Internet, tại bất kỳ đâu trên thế giới, nhà quản lý đều có thể theo dõi trong thời gian thực tình hình chiếu sáng tại các tuyến đường ở TP.HCM để kịp thời đưa ra các quyết định phù hợp nhằm giữ cho đường phố luôn an toàn và hệ thống chiếu sáng vận hành hiệu quả, tiết kiệm nhất có thể.

Signify giới thiệu chiếu sáng IoT tại Việt Nam - 2

Ứng dụng nền tảng chiếu sáng Interact City có thể tiết kiệm được 50% chi phí vận hành hệ thống đèn đường

Hiện nay, chiếu sáng IoT đã được ứng dụng phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới và là một xu hướng công nghệ “hot” trong các dự án chuyên dụng.  Theo hãng nghiên cứu thị trường Navigant Research, thị trường chiếu sáng IoT trên toàn cầu đang tăng trưởng 24%/năm, dự báo doanh thu đạt khoảng 808 triệu USD năm nay và chạm mốc 5,5 tỷ USD năm 2027. Tại Mỹ, kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường công nghệ 451 Research LLC, New York, cho thấy có khoảng 35% doanh nghiệp nước này đang triển khai hoặc có kế hoạch triển khai các hệ thống chiếu sáng IoT.

Trong các dự án phát triển đô thị thông minh, chiếu sáng IoT là một phần không thể thiếu, chẳng hạn như các hệ thống đèn đường thông minh tại Buenos Aires (Argentina), Jakarta (Indonesia), Siegburg (Đức). Tại siêu đô thị Buenos Aires, sau khi lắp đặt 91.000 bộ đèn đường LED, chính quyền thành phố đã sử dụng nền tảng Interact City để quản lý hệ thống đèn đường này. Kết quả là ngoài việc quản lý tốt hơn, thành phố còn tiết kiệm được 50% chi phí vận hành hệ thống chiếu sáng, bao gồm các chi phí điện năng, nhân sự, duy tu, bảo trì…

Signify giới thiệu chiếu sáng IoT tại Việt Nam - 3

Nhiều công ty ứng dụng nền tảng Interact Office để mang đến trải nghiệm mới cho nhân viên

Cùng với nền tảng Interact, hãng chiếu sáng với hơn 125 năm tuổi cũng giới thiệu 6 cấu phần chiếu sáng IoT, bao gồm Interact Office – chiếu sáng văn phòng thông minh, bền vững; Interact City –giúp cải thiện an ninh đường phố, quản lý năng lượng; Interact Retail - tạo trải nghiệm mua sắm đặc biệt cho cửa hàng; Interact Industry – tăng hiệu suất trong các nhà kho, nhà máy; Interact Landmark - chiếu sáng kiến trúc, mỹ thuật năng động, và Interact Sports –chiếu sáng thể thao giải trí linh hoạt.

Theo đại diện của Signify, sẽ cần có thời gian để chiếu sáng IoT được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam khi các tổ chức và doanh nghiệp đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng cần thiết để tận dụng các lợi ích mà công nghệ này mang lại. Ông Huấn cũng cho biết Interact là một nền tảng IoT mở và Signify sẽ cấp phép giao diện lập trình ứng dụng để các bên thứ ba có thể phát triển thêm các ứng dụng và dịch vụ dữ liệu khác. Trong thời gian tới, Signify cũng sẽ tiếp tục giới thiệu thêm cấu phần chiếu sáng Interact mới, mở rộng các khả năng và chức năng phần mềm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

(Khám Phá).