Những tín đồ di động thời smartphone

Trước khi làm quen với BankPlus, chị Nguyễn Thuý (26 tuổi, Liễu Giai, Hà Nội) là một tín đồ của Internet Banking. Mua bán hàng hoá, dịch vụ, trả tiền điện, di động, tiền học cho con… chị Thuý đều sử dụng.

Tuy nhiên, điều khiến chị chưa ưng ý lắm là việc thanh toán, mua hàng với dịch vụ này chỉ thuận tiện khi ngồi trên máy tính. Khi đang di chuyển trên đường, hoặc ở nơi không có Internet thì không dùng được. Trong khi đó, nhu cầu về thanh toán trong lúc đang di chuyển và không dùng máy tính ngày càng lớn hơn.

Được một người bạn giới thiệu, chị Thuý đăng ký thêm dịch vụ BankPlus. Tương tự như Internet Banking nhưng BankPlus có thể thao tác dễ dàng trên máy điện thoại di động và thậm chí không cần sử dụng 3G hay wifi thì vẫn thanh toán, chuyển tiền được. Thao tác chuyển tiền cũng chỉ tính bằng giây.

Hơn nữa, trước đây, muốn chuyển mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng về quê cho người chú đau yếu, chị Thuý thường phải ra ngân hàng thì giờ đã khác. Chỉ cần làm các thao tác trên chính máy điện thoại di động, tiền sẽ được chuyển đến tận tay người chú. Điểm thú vị là chị có thể chuyển bất kỳ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Chưa hết, việc nạp tiền vào tài khoản di động giờ cũng được ưu đãi hơn qua BankPlus. Dùng dịch vụ của Viettel nên nếu mua thẻ 100.000 đồng, chị được tự động giảm giá 5,5%. Trong khi đó, nếu mua ở đại lý, cửa hàng, số tiền giảm tối đa chỉ là 2.000 đồng (2%).

“Một tháng thanh toán khoảng 200.000 đ tiền cước viễn thông là tôi đã tiết kiệm được đủ số tiền phí duy trì dịch vụ rồi. Hay hơn cả là tôi chẳng phải đi đâu để mua thẻ cào hoặc đóng cước, cũng không lo bị cắt liên lạc vì tôi có thể thanh toán bất cứ khi nào cần”.

“Hay nhất là nếu muốn chuyển tiền cho một ai đó cũng có tài khoản Bankplus và lưu số di động trong danh bạ thì tôi chỉ cần thao tác chuyển qua số di động là người nhận thấy tiền về tài khoản. Cái này tiện lợi và nhanh hơn nhiều so với việc gõ đủ thứ thông tin như Internet Banking”, chị Thuý tâm sự.

Thực tế, chị Thuý là một trong rất nhiều người trẻ đang chuyển dần các tiện ích từ máy tính để bàn lên di động. Nếu trước đây, các bạn trẻ thường lướt facebook bằng máy tính thì giờ đây phần lớn thời gian là trên smartphone.

Nếu như trước đây, những tín đồ của di động chúi mũi vào điện thoại để nhắn tin “tám” là chủ yếu thì giờ đây “dế” đã hoàn toàn khác. Nhờ sự phát triển của SmartPhone cùng nhiều tiện ích cho công việc và cuộc sống mà các công ty phát triển, “dế” trở thành một trung tâm điều khiển.

Những tín đồ của di động trước đây không còn dùng “dế” đơn thuần để “tám” hay giải trí mà sử dụng nó cho nhiều tiện ích của cuộc sống, công việc.

Trong số các công ty đi tiên phong trong việc biến SmartPhone thành công cụ hỗ trợ cho cuộc sống số, Viettel là một trong những thương hiệu dẫn đầu. Ngoài BankPlus, Viettel còn cung cấp dịch vụ giám sát và chống trộm cho xe máy trên SmartPhone Smart Motor), sổ liên lạc điện tử (cung cấp thông tin học tập, rèn luyện của con cái hàng ngày ở trường)…

Những tín đồ di động thời smartphone - 1

Dùng Bankplus, bạn có thể chuyển tiền bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu với chiếc điện thoại mà không cần có Internet

Một lãnh đạo của công ty này cho biết: “Chúng tôi đang phát triển tiếp nhiều tiện ích phục vụ đời sống trên smartphone kết hợp giữa những ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông. Sắp tới, người dùng sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ thú vị hơn”.

Lãnh đạo này bổ sung, việc phát triển mạnh những ứng dụng trên di động phục vụ đời sống là một phần trong chiến lược chuyển dịch của Viettel từ một công ty viễn thông hay “ông alo” sang nhà cung cấp dịch vụ.

Trên thế giới, bên cạnh việc người dùng và các nhà cung cấp dịch chuyển lên di động với nhiều tiện ích, các dư báo của chuyên gia cũng khẳng định điều này. Gần đây nhất, nhiều thành viên của Hội đồng doanh nhân trẻ của thế giới (YEC) còn đưa ra dự đoán khá sốc khi cho rằng Smartphone có thể thay thế thẻ thanh toán trong những năm tới.

“Những tấm thẻ nhựa trong ví có thể sẽ biến mất. Không sớm thì muộn, chúng sẽ bị thay thế bởi phương thức thanh toán qua thiết bị di động. Thật khó chịu khi cứ phải nhập 16 số lên trang web, quẹt thẻ liên tục hay phải đợi máy quẹt thẻ nhả hóa đơn. Và tệ hơn là phải ký tên nữa. Điện thoại thông minh sẽ giúp thay đổi điều đó", một thành viên bình luận.

Liệu những dự báo này có trở thành hiện thực trong thời gian ngắn hay còn phải mất thêm nhiều năm? Thời gian sẽ cho câu trả lời. Tuy nhiên, với những tín đồ của di động thời Smartphone, họ mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ như Viettel chuyển dịch nhanh hơn nữa.

Điều mà họ mong chờ là trong vài năm nữa, người dùng có thể dùng điện thoại di động để quẹt thanh toán trong siêu thị nhà hàng, điều khiển ô tô, thiết bị gia dụng trong gia đình từ xa…

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN