Cách chọn mua Laptop phù hợp với nhu cầu

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 11:30 AM (GMT+7)

Laptop hay máy tính xách tay có lẽ đã trở nên khá phổ biến, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên và những người làm việc công sở. Hiện nay trên thị trường đã và đang có rất nhiều loại laptop khác nhau, phù hợp với từng đối tượng và công việc cụ thể. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số loại máy kém chất lượng, hành vi lừa đảo người dùng mua máy khiến chúng ta khó có thể sở hữu một chiếc máy laptop hoàn hảo.

Hãy xem những mẹo chọn mua máy tính xách tay ngay dưới đây để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng đó nhé.

1. Nhu cầu sử dụng máy Laptop

Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là xác định nhu cầu sử dụng máy Laptop của mình, để học tập, làm việc, vui chơi hay lướt web,… Từ đó chúng ta sẽ tìm ra những loại máy Laptop phù hợp nhất như:

● Máy Laptop cơ bản: Những loại máy này có cấu hình đơn giản, chi phí khá thấp nên phù hợp cho những nhu cầu cơ bản như lướt web, vui chơi, học tập, …

● Máy tính có cấu hình cao: Đây chủ yếu là những loại máy có core i5 trở lên phục vụ cho công việc là chủ yếu, giúp người dùng có trải nghiệm mượt hơn và khả năng lưu trữ, xử lý của bộ vi mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu lớn của công việc.

Cách chọn mua Laptop phù hợp với nhu cầu - 1

2. Chi phí của máy Laptop

Một chiếc Laptop hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau, thông thường khoảng 12 triệu trở lên. Tùy thuộc vào kinh tế của mỗi người mà chúng ta có thể lựa chọn những dòng máy tính xách tay có chi phí phù hợp và có đầy đủ chức năng mà bạn cần. Đối với người làm văn phòng chỉ cần những chức năng cơ bản như word, Excel, … thì nên lựa chọn máy tính khoảng 12 - 15 triệu, còn đối với những người làm việc chuyên ngành như thiết kế, đồ họa, … đòi hỏi những chiếc máy có cấu hình cao hơn thì mức giá cũng sẽ cao lên.

3. Phần cứng đáp ứng nhu cầu sử dụng

Phần cứng chính là bộ phận đảm nhận và quyết định những hoạt động của máy. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn máy Laptop có phần cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng như:

● Màn hình: Màn hình của từng dòng máy tính có thể khác nhau, chênh lệch từ 3 - 4 inch. Đối với những người chỉ sử dụng máy tính đáp ứng những nhu cầu cơ bản thì chúng ta có thể lựa chọn màn hình rộng như 14 - 15.6 inch, còn đối với sinh viên hoặc người đi làm thường xuyên cầm máy tính di chuyển thì nên chọn loại nhỏ gọn, tiện lợi khoảng 10.1 - 13.3 inch.

● Hệ điều hành: Hệ điều hành đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp giữa máy tính với người dùng. Hiện nay chúng ta có 2 hệ điều hành chính là Mac OS và Linux với những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Chúng ta nên cân nhắc lựa chọn dòng máy có hệ điều hành phù hợp và dễ sử dụng đối với công việc cũng như nhu cầu của mình.

Cách chọn mua Laptop phù hợp với nhu cầu - 2

● Bộ vi xử lý: Đây chính là bộ não của máy tính quyết định tốc độ xử lý nhanh hay chậm của máy tính. Bạn nên lựa chọn bộ vi xử lý phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình như CPU core i5, i7 sử dụng cho thiết kế đồ họa, lập trình,… CPU core i3 sử dụng cho những nhu cầu cơ bản như giải trí, lướt web, …

● Ram: Dung lượng của Ram cần tương thích với nhu cầu CPU cần xử lý. Nếu sử dụng laptop cho nhu cầu bình thường bạn nên chọn dung lượng Ram khoảng 2GB, ngược lại bạn nên chọn Ram có dung lượng từ 4GB trở lên.

● Card đồ họa, ổ cứng, dung lượng pin: Đây cũng là những yếu tố quan trọng chúng ta cần quan tâm và tìm hiểu khi quyết định mua máy Laptop. Cần chọn những loại máy có card đồ họa, ổ cứng và dung lượng pin thích hợp nhất với mục đích sử dụng của máy để đảm bảo máy chạy mượt và có tuổi thọ lâu, tránh hư hỏng không đáng có khiến chúng ta mất tiền và mất thời gian để sửa chữa.

4. Một số yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên thì khi mua máy Laptop bạn cũng cần tìm hiểu về nguồn gốc, nơi sản xuất và chính sách bảo hành của nhà sản xuất đối với sản phẩm bạn đặt mua để tránh rủi ro không đáng có và đảm bảo mua được 1 chiếc Laptop chất lượng, chính hãng.

Trên đây là những cách để chúng ta có thể lựa chọn và tìm mua được 1 chiếc máy tính xách tay tốt, hiệu quả. Hy vọng qua bài viết Phong Reviews có thể giúp các bạn mua được 1 chiếc máy chất lượng và sử dụng tốt nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/cach-chon-mua-laptop-phu-hop-voi-nhu-cau-50202021211311400.htm

(Dân Việt).