Trẻ chân đất, áo mỏng đến trường

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 08:10 AM (GMT+7)

Mới đặt chân đến Trường Tiểu học Nà Đon, xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng, chúng tôi đã xót xa khi trông thấy cảnh hàng trăm đứa trẻ chân không giày dép, co ro trong chiếc áo mỏng để ngồi học giữa trời đông giá rét nơi miền sơn cước.

Những cơn gió lạnh từ sông Gâm cứ thổi thốc vào ngôi trường nhỏ…

Cho tới bây giờ cô giáo Hoàng Thị Bích- chủ nhiệm lớp 1 và các thầy cô giáo Trường Tiểu học Nà Đon vẫn nhớ như in chuyện của em Lý Thị Mai – 5 tuổi (lớp mẫu giáo). Vào một buổi sáng mùa đông lạnh buốt năm trước, khi giờ ra chơi hàng trăm học sinh ùa ra chơi nghịch thì em Mai cứ đứng co ro, run bần bật ở một góc lớp.

“Khi phát hiện người em đã tím tái và lịm dần đi, tôi vội cởi áo rét ra quấn vào người em, các thầy cô khác người thì tìm củi đốt lửa, người lấy nước nóng cho uống rồi em mới dần tỉnh lại. May mà phát hiện sớm nếu không cơ thể bé thế chịu đựng làm sao” – cô giáo Bích ngậm ngùi kể.

Trẻ chân đất, áo mỏng đến trường - 1

Nhiều em học sinh mặc không đủ ấm khi đến trường giữa mùa đông

Thầy Dương Xuân Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nà Đon cho biết: Năm 2005, Nhà trường được đầu tư xây dựng 5 phòng học mới, hiện còn 2 lớp tạm. Do nhà tạm vách hở nhiều mùa đông học sinh ngồi trong lớp vẫn bị gió lùa. Toàn trường có 167 học sinh (cả mẫu giáo và tiểu học) con em người dân tộc Mông chiếm 95%.

“Có 117 em thuộc diện gia đình nghèo khó, đông con, bố mẹ lo ăn còn không đủ chứ nói gì tới chuyện khác. Có rất nhiều em 4 mùa đi chân đất đến trường, mùa đông không có áo ấm, các em chỉ mặc 2 chiếc áo sơ mi” – thầy Bình ngậm ngùi nói.

Thầy Bình cho biết thêm, từ nhà đi tới trường trung bình các em nhà xa phải đi bộ khoảng 4km, em nhà gần thì cũng 2km. Các em tại đây học 7 buổi/tuần, thứ 3 và 5 học cả ngày, trời mùa đông tối sớm hôm nào học cả ngày phải đem theo đèn pin để soi đường.

Để sẻ chia, nâng bước cho các em rất cần những tấm lòng hảo tâm và dường như đó cũng là tiếng lòng tha thiết của những ai đã từng đặt chân tới mái trường bên dòng sông Gâm này. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Báo NTNN 13 Thụy Khuê Hà Nội, tài khoản 1506311002117, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Tây Hồ, Hà Nội.

Theo Lương Kết (Dân Việt)