Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Tiếp sức mùa thi: Những tấm lòng để gió cuốn đi

Chủ Nhật, ngày 30/06/2013 15:51 PM (GMT+7)

Những ngày này, các sỹ tử trong kỳ thi Đại học, Cao đẳng từ khắp nơi đổ về Tp.HCM ngày càng đông. Khó khăn về vật chất cũng như tinh thần của họ đã được hỗ trợ rất nhiều từ các nhà hảo tâm trong chương trình "Tiếp sức mùa thi" do Thành đoàn Tp.HCM tổ chức.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

17 năm “tiếp sức mùa thi”

Chúng tôi đến nhà đúng lúc thầy Trần Ngọc Anh (144/3A/1 Điện Biên Phủ - Phường 25 – Quận Bình Thạnh) đang chuẩn bị những chiếc chăn, chiếu vừa giặt xong để chuẩn bị đón thí sinh. Chỉ vào góc nhà, nơi chất gần chục thùng mỳ tôm đủ loại, thầy cười bảo “chuẩn bị cho bọn nhỏ ăn đêm có sức mà học thi”.

17 năm đã trôi qua từ khi Thành đoàn TP.HCM phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Không mùa hè nào nhà thầy Anh lại vắng tiếng cười nói của sĩ tử được thầy cho ở miễn phí. Thầy chia sẻ: “Mình làm việc này xuất phát từ cái tâm muốn chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn chứ không vì muốn nổi tiếng hay vụ lợi. Nhiều em xuống đây đi thi, gia đình phải bán đủ thứ mới có tiền. Chỉ cần một việc làm nhỏ của mình thôi cũng giúp được biết bao người thì tại sao lại không giúp”.

Tiếp sức mùa thi: Những tấm lòng để gió cuốn đi - 1

Tâm sự của một thí sinh được thầy Trần Ngọc Anh giúp đỡ mùa thi đại học năm 2005.

Thời gian đầu, thầy chỉ có thể lo cho các em chỗ ngủ, thi thoảng thêm ít mỳ tôm. Trăn trở mãi, cuối cùng thầy vận động thêm bạn bè đóng góp kinh phí để cho các em những bữa cơm tươm tất, giúp các em có sức khỏe hơn để đi thi.

Thầy Hóa kể một kỷ niệm làm thầy nhớ nhất: “Em đó người Thanh Hóa, vừa đạp xích lô vừa học để thi đại học. Ngày mới vô đây, thấy mấy thùng mỳ gói, em ấy hỏi ăn bao nhiêu cũng được hả thầy. Tôi bảo em muốn ăn bao nhiêu cũng được. Thế là mỗi ngày em ấy ăn hết 9 gói. Ban đầu thấy lạ, nhưng sau biết hoàn cảnh, tôi thương quá nên thường mua ít rau về cho em ăn thêm”.

Mỗi mùa thi trôi qua, hơn 20 thí sinh cứ đến nhà Thầy ở trọ miễn phí rồi đi. Có người thỉnh thoảng gọi điện hay quay lại cảm ơn thầy. Cũng có những người không liên lạc. Nhưng với thầy, quan trọng nhất là các em tìm được chính giá trị của bản thân, biết vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

“Trí thức là nền móng của xã hội nên phải giúp”

Đó là suy nghĩ của chú Bạc Cẩm Dương (Đường Tân Chánh Hiệp – Khu phố 5 – Quận 12) khi nghe chúng tôi hỏi về lý do cho thí sinh ở miễn phí. Năm nay, nhà chú cũng đón hơn 20 sĩ tử đến ở.

Thấy chúng tôi thắc mắc khi đồ đạc trong nhà không có nhiều, chú cười: “Tôi gửi hết bên hàng xóm để các em ở thoải mái hơn”. Không những thế, chú và một vài người bạn còn góp tiền để hỗ trợ các em.

Tiếp sức mùa thi: Những tấm lòng để gió cuốn đi - 2

Chú Bạc Cẩm Dương: “Mỗi người chung tay giúp đỡ một chút thì sẽ có nhiều trường hợp khó khăn được đến trường.

Chú Dương tâm sự: “Năm đầu tiên mình tham gia chương trình này (Tiếp sức mùa thi - PV) nên vẫn còn nhiều điều chưa biết. Năm sau, mình sẽ rủ thêm một số bạn bè có cùng chí hướng để giúp đỡ các em được tốt hơn”.

Đáng trân trọng, chú Dương cho biết sẽ hỗ trợ một số em sinh viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn về chi phí ăn ở, học phí... cho tới khi các em ra trường.

Bên cạnh các gia đình hảo tâm, chương trình “Tiếp sức mùa thi" năm nay nhận được sự ủng hộ của nhiều công ty, tổ chức… Trong đó, công ty cổ phần Mặt Trời (193 Nguyễn Xí – Quận Bình Thạnh) hỗ trợ gần 300 chỗ cho thí si, Trường THPT Phùng Hưng (Quận Gò Vấp) hỗ trợ 200 chỗ.

Đặc biệt, trường cấp 2, 3 Ngọc Viễn Đông ( 53/1 đường Đông Hưng Thuận 2 – Phường Đông Hưng Thuận – Quận 12) đã dọn dẹp lại các lớp học, lắp thêm các vòi tắm… trong trường để có thể đón khoảng 600 thí sinh và tình nguyện viên đến ở.

Tiếp sức mùa thi: Những tấm lòng để gió cuốn đi - 3

Thầy Võ Thanh Vân (Trường cấp 2, 3 Ngọc Viễn Đông): “Trường sẽ cố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong kỳ thi đại học – cao đẳng sắp tới.

Theo thông tin từ BTC, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP đã phối hợp với Trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng để dán thông tin cũng như đường dây nóng 19006836 của chương trình lên 3000 xe buýt, 2000 xe taxi của hãng Mai Linh và Vinasun.

Nhiều nhóm tình nguyện viên cũng được bố trí trên các tuyến xe buýt, các tuyến đường trọng điểm đi qua nhiều trường Đại học, Cao đẳng để hướng dẫn thí sinh, phụ huynh, đồng thời hỗ trợ thí sinh gặp phải những tình huống khẩn cấp, tránh nhiều trường hợp không may xảy ra như những năm trước.

Theo Minh Nghĩa (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Giáo dục
Về trang chủ 24h Về đầu trang