Thêm sai phạm tại trường Khai Trí

Thứ Năm, ngày 27/09/2012 14:41 PM (GMT+7)

"Cơ sở vật chất thiếu dẫn đến trường không tổ chức thực hành thí nghiệm cho học sinh. Nhà trường không có giáo viên cơ hữu. Thậm chí, trong 33 giáo viên thỉnh giảng có hai giáo viên không đủ chuyên môn cho việc giảng dạy...." Hàng loạt sai phạm của Trường THCS- THPT Khai Trí được Sở GD-ĐT TP.HCM phanh phui. Đoàn thanh tra Sở cũng đưa giải pháp đình chỉ hoạt động.

Đụng đâu thiếu đó

Kết luận của thanh tra của Sở GD-ĐT TP.HCM do ông Nguyễn Quang Sơn phó Chánh thanh tra làm trưởng đoàn kết luận: Trường THCS - THPT Khai Trí không đủ điều kiện cơ sở vật chất để đảm bảo hoạt động giảng dạy. Cụ thể, các môn học như Thể dục, Nhạc họa, Nghề phổ thông, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp không tổ chức thực hành thí nghiệm cho học sinh.

Hiện, trường có 6 lớp (2 lớp THCS, 4 THPT) nhưng không có phòng thí nghiệm. Do đó, ngoài giờ học lý thuyết học sinh không được làm thực hành thí nghiệm, không có phòng nhạc họa, phòng dạy nghề cũng thiếu....

Thêm sai phạm tại trường Khai Trí - 1

Trường THCS - THPT Khai Trí

Do diện tích nhỏ hẹp nên trường không có sân bãi cho học sinh học môn thể dục, học sinh của trường chỉ được học thể dục 1tiết/tuần trong hành lang. Ngoài ra, thư viện của nhà trường rất nghèo nàn không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Giáo viên không đủ chuyên môn

Vẫn theo kết luận của thanh tra, Trường THCS- THPT Khai Trí chưa thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức nhân sự, chế độ chính sách. Cụ thể, chưa báo cáo về việc ngưng hoạt động của trường tiểu học và trung tâm ngoại ngữ, lập hồ sơ chuyển Sở GD-ĐT công nhận lại hiệu trưởng. Hội đồng quản trị (HĐQT) không ban hành quy chế tổ chức hoạt động, quy chế dân chủ trong trường học.

Đáng lưu ý, tại thời điểm thanh tra nhà trường không có giáo viên cơ hữu. Trong 33 giáo viên thỉnh giảng có hai giáo viên không đủ chuyên môn cho việc giảng dạy. Trường THCS-THPT Khai Trí cũng không đăng kí thang bảng lương tại Phòng Lao động & Thương binh Xã hội và ban hành quyết định phân công người quản lý con dấu (con dấu nhà trường hiện do Chủ tịch HĐQT quản lý)…

Về công tác tổ chức quản lý dạy học, thực hiện chương trình, nội dung, kế hoạch dạy học từng bộ môn năm học 2011- 2012 nhà trường cũng không hướng dẫn cụ thể...

Việc ông Trần Gia Khánh - Chủ tịch HĐQT nhà trường đã tự động ra quyết định cho bà Nguyễn Thị Bạch Mai (Hiệu trưởng) là đối tượng được kiểm tra nghỉ việc, đồng thời bổ nhiệm ông Lê Xuân Toản làm Hiệu trưởng niên 2012- 2017 được đoàn thanh tra kết luận "vi phạm nghiêm trọng quy định của Sở".

Học sinh hoang mang

Trước những sai phạm nêu trên, đoàn thanh tra kiến nghị: đình chỉ hoạt động của Trường THCS-THPT Khai Trí.

Trao đổi với VietNamNet trước đó, ông Nguyễn Hoài Chương, phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, Trường THPT Khai Trí không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, lượng giáo viên cơ hữu đảm bảo cho việc dạy và học nên sẽ bị đình chỉ hoạt động trong thời gian tới.

Thông tin này khiến phụ huynh, học sinh và giáo viên lo lắng, hoang mang...dù đến 26/9 chưa có quyết định chính thức của Sở.

Cô T. - giám thị Trường THCS – THPT Khai Trí cho biết, nếu Sở đã có kết luận sẽ đình chỉ thì nên sớm có quyết định cụ thể. Lãnh đạo trường cũng đã trực tiếp làm việc với Sở vì vậy cần đứng ra thông tin chính xác cho giáo viên cũng như học sinh được biết. Phụ huynh cũng rất cần tiếng nói của Ban giám hiệu, vì hiện tại giờ họ như ngồi trên đống lửa....

"Nhiều học sinh khi chào cờ đã bàn tán, trước sau cũng dẹp rồi mà sao Hiệu trưởng cứ dùng từ “sẽ” hoài, giống như đang che dấu vậy. Khi học sinh hỏi, thầy Hiệu trưởng cũng không trả lời công khai mà hứa hẹn gặp riêng sẽ giải thích sau” - lời cô T.

Không chỉ giáo viên, nhiều học sinh Trường THCS - THPT Khai Trí cũng tỏ ra lo lắng khi nghe tin trường bị đình chỉ. Trần Trúc Anh (học sinh lớp 12A2) nói, đã nghe tin trường bị đình đã khoảng 1 tháng nay, hiện giờ gia đình đã đi dò hỏi các trường khác để xin chuyển trường. Tuy nhiên, thông tin chính thức vẫn chưa được lãnh đạo nhà trường khẳng định...

Theo Lê Huyền (Vietnamnet)