Không để thí sinh nhầm khối thi

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 15:15 PM (GMT+7)

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đã cận kề. Trước nhiều thay đổi trong kỳ tuyển sinh năm nay, PV đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga - trưởng ban chỉ đạo kỳ thi.

Thứ trưởng Ga cho biết:

- Năm 2012 số lượng thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ giảm 7,75% so với năm 2011. Đây là năm đầu tiên trong suốt cả một thập kỷ qua số lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm đáng kể. Trong khi nhiều năm qua, lượng hồ sơ đăng ký dự thi tăng đều đặn, năm sau cao hơn năm trước khoảng 10%.

Mức giảm hồ sơ đăng ký dự thi năm nay có thể được giải thích do nhiều nguyên nhân: đối tượng xét tuyển thẳng thay đổi, quy định xét tuyển linh hoạt không giới hạn nguyện vọng của thí sinh, phân luồng học sinh vào hệ đào tạo nghề nghiệp và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh đã có tác dụng tích cực, số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp năm nay cũng giảm so với năm trước...

* Thí sinh đang rất quan tâm đến khối A1- khối thi lần đầu tiên được bổ sung vào kỳ thi tuyển sinh. 5% thí sinh thi ĐH chọn khối A1 mong muốn ông chia sẻ về đề thi tiếng Anh của khối thi này.

Không để thí sinh nhầm khối thi - 1

Ông Bùi Văn Ga

- Việc bổ sung khối A1 không gây xáo trộn trong công tác tổ chức thi. Những thí sinh có sẵn trình độ tiếng Anh tốt sẽ lựa chọn khối thi này. Do bổ sung khối thi A1 nên trong đợt thi thứ nhất, ngoài ba môn toán, lý, hóa, có thêm nhóm ra đề thi tiếng Anh. Chủ trương của bộ là làm sao để phổ điểm được phân bố hợp lý nhất đối với tất cả môn thi, trong đó có môn tiếng Anh. Phổ điểm hợp lý sẽ được trải rộng, tập trung nhất ở mức điểm trung bình và giãn đều sang hai bên, không nghiêng về vùng điểm thấp quá hay vùng điểm cao quá.

* Thông tin từ các trường ĐH cho thấy đến thời điểm này nhiều thí sinh vẫn loay hoay gọi đến các trường xin đổi ngành dự thi. Có ĐH hàng trăm thí sinh nhầm khối thi, đăng ký khối A cho ngành chỉ tuyển khối D1 và ngược lại. Những sai sót này sẽ được giải quyết thế nào, thưa ông?

- Việc nhầm ngành dẫn đến nhầm khối thi là sai sót rất lớn. Nhầm lẫn này có thể làm hỏng cả kỳ thi của thí sinh. Bởi nhầm lẫn khối thi có thể dẫn đến trường hợp thí sinh đến điểm thi mà không có sẵn đề thi của môn đăng ký, hoặc thậm chí môn thi đó chỉ thi ở đợt khác.

Cùng một ngành học, các trường có thể quy định tuyển sinh ở các khối khác nhau. Ví dụ đối với ngành kinh tế có trường tuyển sinh khối A, A1, D1 nhưng có trường chỉ tuyển khối A. Vì vậy thí sinh cần tham khảo thông báo tuyển sinh của trường mình định đăng ký dự thi để đảm bảo không bị nhầm khối thi.

Đối với các trường, khi xử lý hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh nếu phát hiện nhầm lẫn khối thi thì thông báo bằng cách nhanh nhất đến thí sinh và đăng tải các trường hợp nhầm lẫn này lên trang thông tin điện tử của trường để thí sinh kịp thời điều chỉnh.

* Năm ngoái, lần đầu tiên bộ phải sử dụng đề dự bị khi xảy ra sự cố nhầm mã đề tại một số điểm thi và giám thị ký nhầm vào ô giám khảo. Có cách nào để thí sinh yên tâm rằng kỳ thi năm nay sẽ không xảy ra những sự cố đáng tiếc?

- Rút kinh nghiệm về sai sót trong in sao đề thi của những năm trước, năm nay bộ thay đổi quy trình và kỹ thuật để tránh sự phụ thuộc vào công tác xử lý ở cơ sở in sao. Về công tác coi thi, bộ đã quán triệt các trường về tập huấn kỹ giám thị năm nay để tránh những sai sót đáng tiếc như đã xảy ra ở Trường Sĩ quan thông tin Nha Trang năm ngoái.

Trong quá trình làm nhiệm vụ coi thi, nếu có tình huống bất thường, giám thị cần báo ngay cho điểm trưởng. Với trường hợp vừa nêu, nếu giám thị báo điểm trưởng lập biên bản xác nhận sự việc ký nhầm vào tờ giấy thi thì không phải bắt các thí sinh chép lại bài thi vào tờ giấy mới. Những trường hợp phức tạp hơn, điểm trưởng không giải quyết được thì báo lên hội đồng thi của trường.

Nếu hội đồng thi của trường cũng không xử lý được thì báo về ban chỉ đạo tuyển sinh của bộ để có phương án xử lý kịp thời. Các bộ phận này đều có thể kết nối liên lạc trong suốt quá trình tổ chức thi. Thời gian làm bài những môn thi, đặc biệt là các môn thi trắc nghiệm rất ngắn và diễn ra trên cả nước nên nếu không xử lý kịp thời thì một sự cố đơn giản cũng có thể trở nên nghiêm trọng.

* Quy định xét tuyển linh hoạt năm nay cho thí sinh cơ hội được xét tuyển nhiều trường, nhiều đợt. Nhưng không ít thí sinh bày tỏ lo lắng quyền lợi của họ không được bảo đảm khi các trường tự chủ hoàn toàn việc xét tuyển?

- Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, các em sẽ nhận được hai phiếu báo điểm có chữ ký và đóng dấu của trường tổ chức thi. Các em sẽ dùng phiếu này để đăng ký xét tuyển các trường khác, tùy yêu cầu của trường xét tuyển cần phiếu báo điểm gốc hay bản sao công chứng. Các trường được chủ động về số đợt xét tuyển nhưng phải công khai ngay từ đầu thời gian mỗi đợt xét tuyển, điều kiện cụ thể về hồ sơ xét tuyển, không được phép tự ý kết thúc xét tuyển trước thời hạn đã thông báo.

Theo Ngọc Hà (Tuổi trẻ)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng