Game thủ thành thủ khoa

Chủ Nhật, ngày 29/07/2012 15:50 PM (GMT+7)

Một cậu bé nghiện game đến nỗi suýt hỏng đời, một cậu bé con nhà nông nghèo rớt, đã trở thành 2 tân thủ khoa đại học xứ Quảng.

  

Cai game nhờ lời mẹ

Từ khi trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng chính thức công bố điểm thi, học sinh và thầy cô trường THPT Tiểu La (Thăng Bình, Quảng Nam) hết sức vui mừng. Bởi đây là lần thứ 2 liên tiếp, trường có học sinh đậu thủ khoa trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ.

Năm ngoái, cậu học sinh nghèo Nguyễn Tấn Phong đã trở thành thủ khoa ĐH Y dược TP HCM với 29,5 điểm. Còn năm nay, Trần Anh Tùng, học sinh lớp 12A2 của trường trở thành tân thủ khoa của ĐH Bách khoa Đà Nẵng với 27 điểm.

Đến nhà Tùng trong hẻm nhỏ thuộc tổ 4, thị trấn Hà Lam (Thăng Bình), chúng tôi gặp thầy Đinh Văn Nhân, chủ nhiệm lớp của Tùng đến chúc mừng em và gia đình. Theo thầy Nhân, 3 năm THPT, Tùng nổi trội về lực học, thường xuyên tham gia giúp đỡ, kèm cặp các bạn học yếu hơn. Thế nhưng, trước đó, Tùng là một “con nghiện” của các trò game.

Ông Trần Văn Luật, ba Tùng, kể: Tùng mê chơi game từ năm lớp 6 đến lớp 9. Tùng lên lớp 10 thì mẹ Tùng mất. Cú sốc này khiến Tùng thay đổi. Từ lời trăn trối cuối cùng của mẹ: “Con hãy chuyên tâm học hành làm người có ích, đừng để ba buồn lòng”, Tùng bỏ dần game, bắt đầu chuyên cần học hành.

Tùng ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi.

Thủ khoa từ gia đình làm thuê

Tại thôn An Xá (xã Quế Thọ, Hiệp Đức, Quảng Nam), Nguyễn Văn Tứ trở thành thủ khoa của ĐH Quảng Nam với tổng điểm 26. Mẹ làm ruộng, cha làm thuê, nhưng 3 anh em Tứ vẫn học giỏi. Anh trai của Tứ đang học ĐH Bách khoa Đà Nẵng phải tranh thủ dịp nghỉ hè theo cha đi vác gỗ keo thuê kiếm tiền đóng học phí. Tứ đậu đại học là niềm vui, nhưng cũng là nỗi âu lo của gia đình.

Nhà cách trường gần 10km, học xong đạp xe về nhà, Tứ liền lao vào phụ giúp bố mẹ làm việc đồng áng. Biết mình nhà nghèo, Tứ thi vào ngành Sư phạm Sinh ngay tại ĐH Quảng Nam gần nhà để đỡ tốn kém cho ba mẹ. “Em muốn trở thành thầy giáo để sau này được về lại quê mình giảng dạy cho học sinh nghèo”, Tứ nói.

Vui, nhưng bà Lê Thị Hạnh vốn ốm yếu gầy gò nay phải cật lực cùng chồng đi làm thuê mong sao kiếm đủ tiền cho con nhập học. “Tôi chỉ mong ông trời cho tôi thêm sức khỏe để các con an tâm học hành và làm người có ích. Khổ mấy tôi cũng cam lòng”, bà Hạnh nói.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Để nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng kỳ thi ĐH-CĐ 2012, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8702
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng của Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8702

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng