Du học ngành gì dễ xin việc lương cao, định cư tại Đức?

Thứ Bảy, ngày 18/05/2019 14:00 PM (GMT+7)

Điều dưỡng là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức, cơ hội định cư vĩnh viễn và việc làm rất cao.

Đức nằm trong top 5 nước sở hữu lượng du học sinh lớn nhất thế giới (theo Forbes), dẫn đầu top 10 quốc gia tốt nhất cho sinh viên quốc tế năm 2019 (theo GoAbroad). Những năm gần đây, đất nước này đang trở thành thỏi nam châm hút nửa triệu sinh viên toàn cầu đến học tập.

Đối với giới trẻ Việt Nam, Đức được mệnh danh là “thiên đường du học” với nhiều chính sách hấp dẫn như miễn học phí, cho làm thêm, hỗ trợ việc làm... Sinh viên có thể lựa chọn một trong 12.500 chuyên ngành khác nhau ở tất cả các bậc học. Tuy nhiên, không phải ngành nào ra trường cũng dễ dàng xin việc và định cư thuận lợi tại Đức.

Theo Tiến sĩ Lê Hoàng Nam - Viện trưởng Viện Đào tạo InterEducation, đơn vị hàng đầu về tư vấn du học Đức, hiểu về bức tranh thị trường lao động Đức sẽ mang đến cho sinh viên Việt nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Chính phủ nước này đưa ra rất nhiều đãi ngộ hấp dẫn cho những ngành thiếu nhân lực trầm trọng, trong đó có nghề điều dưỡng viên. Công việc bao gồm chăm sóc và điều trị theo chỉ định bác sĩ cho người bệnh.

“Dân số già hóa và quan niệm sinh ít con đang khiến quốc gia này thiếu hụt 10.000 điều dưỡng viên. Con số này sẽ không ngừng tăng lên trong tương lai. Trong khi đó, lượng sinh viên Đức ứng tuyển chỉ đáp ứng 45% nhu cầu”, đại diện InterEducation nhấn mạnh.

Du học ngành gì dễ xin việc lương cao, định cư tại Đức? - 1

TS. Lê Hoàng Nam - Viện trưởng Viện Đào tạo InterEducation cùng các học viên đang sinh sống và làm việc tại Đức.

Không phải ngẫu nhiên mà du học cao đẳng nghề điều dưỡng được nhiều sinh viên lựa chọn. Chính phủ Đức khuyến khích du học sinh chuyên ngành này ở lại làm việc, ký hợp đồng dài hạn và trả lương thưởng công bằng như người bản xứ. Theo luật, sinh viên nước ngoài ra trường được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, song gần như 100% chưa tốt nghiệp đã có việc làm ngay.

Lương điều dưỡng tối thiểu đạt 2.300-2.700 Euro/tháng (60-70 triệu đồng), tăng theo năng lực và thâm niên làm việc. Ngoài ra, được hưởng đầy đủ các chính sách an sinh xã hội như y tế, bảo hiểm, giáo dục… Sau khi trừ đi sinh hoạt phí trung bình 700 Euro/tháng, nhiều người đã tích cóp được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với bảng lương ổn định và hợp đồng dài hạn, không khó để định cư ở lại Đức. Sau 3 năm học và 2 năm làm việc tại Đức với thu nhập ổn định, du học sinh có thể nộp đơn xin định cư, và có quyền bảo lãnh người thân qua Đức theo điều khoản trong luật đoàn tụ.

Du học ngành gì dễ xin việc lương cao, định cư tại Đức? - 2

Viện Đào tạo InterEducation hợp tác cùng Viện dưỡng lão Brandenburg tuyển sinh cao đẳng nghề điều dưỡng tại Đức.

Ngoài cơ hội định cư và việc làm, đại diện InterEducation cho biết thêm, cao đẳng nghề điều dưỡng còn hút sinh viên bởi nhiều ưu điểm khác. Theo học chương trình “IE-3: Du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức” của Viện Đào tạo InterEducation, sinh viên sẽ được tài trợ 100% học phí và giáo trình trị giá hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, viện còn trao thêm 3 suất học bổng toàn phần và 15 suất học bổng ưu đãi cho học sinh THPT loại giỏi và sinh viên ngành điều dưỡng, y tá nộp hồ sơ trước ngày 15/6.

Chương trình IE-3 do Viện Đào tạo InterEducation phối hợp với các tập đoàn và viện dưỡng lão Diakonie, CURA, CMS… hàng đầu nước Đức. Giáo trình giảng dạy 40% lý thuyết và 60% thực hành. Song song với việc học kiến thức trên lớp, mỗi tháng, sinh viên sẽ thực hành tại bệnh viện hoặc viện dưỡng lão 12-15 buổi (8 tiếng/buổi) và hưởng lương 850-1.100 Euro (22-29 triệu đồng) ngay từ ngày học đầu tiên. So với các chương trình học nghề khác tại Đức, thì mức lương thực tập ngành điều dưỡng xếp hạng cao nhất, dư sức chi trả các sinh hoạt phí. Chưa kể, cuối tuần, sinh viên được phép làm thêm với thu nhập 8-12 Euro/giờ.

Du học ngành gì dễ xin việc lương cao, định cư tại Đức? - 3

Môi trường làm việc hiện đại tại Viện dưỡng lão Brandenburg, Đức.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng có giá trị toàn Châu Âu, có thể làm việc tại Đức và 26 nước khác trong khối EU. Nghề điều dưỡng tuy vất vả, song ở châu Âu, y học tiên tiến và công nghệ hiện đại hỗ trợ rất nhiều. Khi tích lũy đủ kinh nghiệm và thâm niên, không ít người đã học liên thông cử nhân đại học thêm 1,5 năm để thăng tiến lên làm quản lý.

Viện Đào tạo InterEducation là công ty thành viên chung một group công ty đầu tư đa lĩnh vực. InterEducation chuyên về du học nghề điều dưỡng tại CHLB Đức. InterImm hoạt động về lĩnh vực đầu tư định cư Mỹ EB-5, Úc, Canada và châu Âu. InterHome hoạt động về lĩnh vực đầu tư bất động sản Mỹ.

Để nhận tư vấn tuyển sinh cao đẳng nghề điều dưỡng, liên hệ Intereducation: 386/15 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM. Website: www.intereducation.vn. Hotline: 08 6789 5514 – 08 6789 7417.

(Khám Phá).