Điều bất ngờ gì sẽ xảy ra nếu bạn không quát mắng con trong 2 tuần?

Thứ Năm, ngày 17/05/2018 01:33 AM (GMT+7)

Sau khi quát tháo cậu con trai 4 tuổi, một bà mẹ đặt ra câu hỏi rằng: "Liệu bố mẹ có thể giao tiếp với con mà không cần quát mắng?”. Sau đó, cô quyết định kiểm soát cảm xúc của mình để xem điều gì sẽ diễn ra trong 2 tuần khi không la mắng con.

Sự kiện:

Dạy con

Theo các nghiên cứu, nếu mẹ thường xuyên mắng con cái, bé sẽ bị lo lắng, đề phòng và cảm thấy không an toàn. Điều này không tốt cho bố mẹ vì có thể gây ra áp lực, căng thẳng trong mối quan hệ gia đình.

Vì vậy, Angelina Ivakhno đã cảm thấy hối hận vì la mắng con trai Michael và nhận ra rằng cô không muốn quát con thêm lần nào giờ nữa. “Con là một cậu bé độc lập, thông minh và tôi muốn nói chuyện với con một cách hòa bình, không có bất cứ lời nói tổn thương hoặc xúc phạm nào”, Angelina nói.

Quyết định kiểm soát cảm xúc trong 2 tuần, Angelina đi tìm lời khuyên thực tế từ nhiều người về cách kiểm soát cơn nóng giận. Cuối cùng, cô đã lắng nghe các lời khuyên sau:

- Cho phép con đánh giá sự tiến bộ của mẹ bằng cách đưa cho con miếng dán để dán lên bản báo cáo đặc biệt. Cách làm này sẽ giúp con có cảm giác được mẹ tôn trọng trong ngày hôm đó.

- Tạo một biểu đồ tức giận, nơi cô phải viết ra những lần hét lên với con trai cũng như lý do tại sao mất bình tĩnh.

- Nếu thực sự không chịu được, hãy thì thầm thay vì hét lớn.

- Nếu cảm thấy có thể nói ra lời nặng nề thì hãy đợi 10 giây để bắt đầu nói lại.

- Phát hiện các tín hiệu tức giận như nắm chặt tay, nghiến răng. Một khi đã phát hiện ra chúng, hãy giữ im lặng cho đến khi bắt đầu cảm thấy bình thường trở lại.

- Thay vì la hét, hãy thử vỗ tay. Điều này có vẻ kỳ lạ nhưng lại đơn giản, hiệu quả.

- Tự làm một lời nhắc nhở trong vài ngày đầu tiên bằng cách vẽ một biểu tượng cái loa ở phía sau bàn tay.

- Đặt ra quy tắc không thay thế việc quát mắng bằng các việc tiêu cực khác như đánh con.

Điều bất ngờ gì sẽ xảy ra nếu bạn không quát mắng con trong 2 tuần? - 1
Angelina Ivakhno và cậu con trai Michael, 4 tuổi.

Angelina quyết định sẽ không bắt đầu kế hoạch vào thứ 2 mà thay vào đó là thứ 5. Và đây là những gì cô nhận thấy:

“Ngày 1: Mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Tôi rất vui mừng về những thay đổi sắp tới, không còn cảnh la hét con. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy.

Ngày 2: Michael nhận thấy lời nhắc nhở trên tay tôi và con cũng muốn có một cái tương tự. Tuy nhiên sau đó con đã cảm thấy khá vất vả để chiến đấu với thói quen xấu của mình. Tôi cũng cảm thấy tương tự với việc không được la mắng con.

Ngày 3, 4: Bảng đánh giá không hiệu quả. Có vẻ nó được thiết kế dành cho những đứa trẻ lớn hơn. Michael thậm chí còn không cố gắng hiểu mục đích của miếng dán. Con dán nó mọi lúc khi con muốn.

Ngày 5: Khó khăn bắt đầu xuất hiện. Michael rất hay mè nheo. Tôi đã phải đặt ra quy tắc mới là con phải biểu đạt mong muốn của mình bằng các từ ngữ dễ chịu hơn. Mọi chuyện có vẻ hiệu quả khi con bình tĩnh hơn.

Ngày 6: Michael bắt đầu thử thách tôi. Con đã gây ra một mớ hỗn độn khiến tôi phải đếm đến 10 để bình tĩnh. Lần đầu tiên con khiến tôi buồn cười nhưng sau đó con làm tôi khó chịu. Tôi đã phải yêu cầu con không lặp lại việc đó. Con đã nghe lời. Tuy nhiên sau đó tôi đã ngừng sử dụng phương pháp này.

Ngày 7: Vào ngày thứ 7, tôi nhận thấy rằng mình ít giận dữ hơn hẳn. Tất cả những lần tôi lên tiếng, tôi chỉ gọi to tên của con. Chẳng bao lâu, điều này đã được thay thế bằng việc vỗ tay.

Ngày 8: Thất bại nghiêm trọng đã xảy ra vào ngày hôm nay. Michael mang bài tập về nhà làm. Tôi đã ngồi xuống với con và cố gắng kiên nhẫn. Tuy nhiên mọi thứ đã không hiệu quả.

Điều bất ngờ gì sẽ xảy ra nếu bạn không quát mắng con trong 2 tuần? - 2
Biều đồ tức giận của Angelina.

Ngày 9: Tôi cảm thấy hối hận vì việc mình làm ngày hôm trước. Thật khó để cư xử tốt với con.

Ngày 10: Ngày này đánh dấu sự khởi đầu của những ngày không còn tiếng la hét. Ngay cả chồng tôi cũng nhận ra con trai tôi đã thay đổi rất tích cực.

Điều bất ngờ gì sẽ xảy ra nếu bạn không quát mắng con trong 2 tuần? - 3
Angelina đã cố gắng kiên nhẫn dạy con học bài.

Ngày 11: Con trai tôi học cách nói chuyện với tôi và bắt đầu đồng ý các thỏa hiệp. Con cũng cố gắng hỏi những câu như “Con có làm phiền mẹ nếu con bật điều hòa?”. Tôi thấy bất ngờ trước thái độ ngoan ngoãn chưa từng có của con.

Ngày 12: Chỉ vào ngày này, cuối cùng tôi đã sử dụng lời khuyên về việc thay thế la hét với tiếng thì thầm. Tôi đang cố gắng giải thích cho Michael tại sao không thể nói với người lạ rằng họ rất hôi, nhưng con mải chơi không chịu nghe gì cả.

Trước đây, tôi thường sẽ la hét để thu hút sự chú ý của anh ấy. Nhưng lần này, tôi đã giảm nhỏ tiếng và thì thầm với con. Nó có hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ tiếng hét nào vì con ngay lập tức tham gia vào cuộc trò chuyện và hỏi một số câu hỏi về cách giao tiếp với người lạ. Kể từ đó, tôi có thể nói chuyện với con dễ dàng hơn.

Điều bất ngờ gì sẽ xảy ra nếu bạn không quát mắng con trong 2 tuần? - 4
Sau 12 ngày, Michael đã có những tiến bộ rõ rệt. 

Ngày 13: Tôi bị mất bình tĩnh một lần nữa. Michael không chịu đi xe đạp dù đã đòi mua nó. Dù cảm thấy hối hận về việc này nhưng tôi không thể cảm thấy hài lòng với thái độ của con trai. Sau đó tôi đã để con nói chuyện với chồng vì tôi không muốn la mắng con.

Ngày 14: Mặc dù tôi đã thất bại 2 lần trong 2 tuần nhưng tôi nghĩ đây vẫn là 1 thử nghiệm thành công. Tôi đã bình tĩnh hơn rất nhiều so với trước.

Và dười đây là những gì Angelina đã tự rút ra được:

- Những hành vi không tốt có thể được lặp lại vào lần khác, vì vậy, dù không la mắng nhưng vẫn phải khiến trẻ hiểu việc làm của mình.

- Nếu chẳng may quát mắng trẻ, cần xin lỗi kịp thời.

- Hành vi của con là sự phản ánh thái độ của bố mẹ đối với con.

“Bây giờ, tôi hầu như không bao giờ lớn tiếng với con. Michael cũng đã trở nên bình tĩnh hơn nhiều, không còn cảnh quấy khóc, mè nheo”, Angelina cho biết.

Bí quyết nuôi dạy con của mẹ Pháp ai cũng nên học hỏi

Trong một nghiên cứu gia đình và xã hội gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các bà mẹ Pháp nuôi con nhàn nhất...

Theo Huyền Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)

sự kiện Dạy con