Đề đại học sẽ vừa sức thí sinh

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 08:03 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định công tác chuẩn bị thi đã sẵn sàng.

Chưa đầy một tuần nữa, các thí sinh sẽ bước vào đợt thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nói bộ đã chỉ đạo ra đề thi không quá khó hay quá dài, không đánh đố để thí sinh trung bình cũng có thể làm được.

Phổ điểm rải đều

Tuy nhiên, ông Ga cho biết thêm là đề cũng có tính phân loại cao. Cách ra đề này giúp các trường có thể lựa chọn được thí sinh phù hợp vào học các ngành đào tạo ở các nhu cầu khác nhau. Trong mùa tuyển sinh năm 2011, các môn ngữ văn, địa lý, sinh học có phổ điểm tốt và năm nay, Bộ GD-ĐT kỳ vọng tất cả các môn thi đều có phổ điểm như vậy.

Để tránh sai sót liên quan đến đề thi vì hệ thống phần mềm, máy tính, máy in của các cơ sở không tương thích nhau, Bộ GD-ĐT quyết định chuyển đề thi bằng giấy chứ không chuyển đĩa dữ liệu như mọi năm.

Ông Ga khẳng định cơ sở sao in chỉ việc lấy đề gốc và nhân ra bằng máy photocopy chứ không dùng máy tính hay các phần mềm khác để xử lý. Đến thời điểm này, ban đề thi đã làm xong đề đợt thi thứ nhất (khối A, A1) và bàn giao cho cơ sở sao in. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.

Đề đại học sẽ vừa sức thí sinh - 1

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi ĐH, CĐ năm 2011 tại TPHCM

Thanh tra không báo trước

Để giữ nghiêm kỷ luật thi, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, vừa có hướng dẫn công tác thanh tra thi tuyển sinh ĐH, CĐ đối với các trường. Theo đó, không chỉ tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy chế của thí sinh mà lực lượng thanh tra còn giám sát chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ coi thi và các lực lượng tham gia kỳ thi.

Yêu cầu của Bộ GD-ĐT là khi phát hiện thí sinh vi phạm quy chế, cán bộ thanh tra phải kiên quyết yêu cầu cán bộ coi thi xử lý theo quy định, lập biên bản ghi nhớ và theo dõi việc xử lý. Khi phát hiện lãnh đạo, cán bộ coi thi, cán bộ chấm thi, nhân viên phục vụ vi phạm quy chế hoặc có hành vi thiếu trách nhiệm thì phải yêu cầu lãnh đạo hội đồng tuyển sinh, hiệu trưởng các trường lập biên bản xử lý theo quy định.

Đặc biệt, thanh tra bộ sẽ kiểm tra việc sắp xếp danh sách thí sinh các phòng thi (số lượng thí sinh/phòng thi, việc đánh số báo danh). Năm nay, thanh tra cắm chốt sẽ chỉ có mặt ở những cụm thi quốc gia, những điểm thi lớn. Tuy nhiên, bộ sẽ có những đoàn kiểm tra lưu động không báo trước.

“Làm như vậy sẽ có bức tranh chân thực hơn trong việc tổ chức thi và cũng sẽ giúp lãnh đạo bộ, ban chỉ đạo thi nắm được tình hình chung và xử lý các tình huống kịp thời”- một lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định.

Hiện nhiều trường ĐH, CĐ đã lên phương án phòng chống gian lận thi cử, đặc biệt là gian lận bằng công nghệ cao. Lãnh đạo của nhiều trường ĐH khi được hỏi đều khẳng định đã tập huấn kỹ cho giám thị, cán bộ giám sát phải nhắc nhở thí sinh không được mang bất cứ tài liệu nào vào phòng thi. Đặc biệt, quan tâm tới thái độ, hành vi của thí sinh trong phòng thi để hạn chế các tiêu cực.

Theo Yến Anh (Người lao động)

sự kiện Đáp án, đề thi đại học cao đẳng 2018