"Dắt túi" những bí kíp này, chẳng mấy mà phát âm tiếng Anh như người bản địa

Thứ Năm, ngày 13/09/2018 01:22 AM (GMT+7)

Có từ vựng, hiểu ngữ pháp nhưng phát âm tiếng Anh không chuẩn sẽ khiến người khác khó hiểu và gặp phải những tình huống bi hài.

Sự kiện:

Giáo dục

Lắng nghe phát âm của bản thân

Thông thường, mọi người rất khó để phát hiện các lỗi phát âm khi đang nói hay thuyết trình, do bản thân đang tập trung giao tiếp hơn là nghe các âm thanh phát ra trong lời nói. Nếu bạn không thể phát hiện các lỗi trong lời nói của mình, rất khó để sửa lỗi. Bạn có thể ghi lại lời nói bằng phần ghi âm trong điện thoại thông minh hoặc máy ghi âm, sau đó nghe lại để phát hiện những lỗi sai trong phát âm nhằm sửa chữa và rút kinh nghiệm.

Nói chậm 

Khi học tiếng Anh, nhiều người nghĩ rằng nói trôi chảy có nghĩa là nói thật nhanh, nhưng đây là quan điểm sai lầm. Việc nói quá nhanh sẽ là thói quen xấu, khiến người nói cho thấy sự lo lắng và không rõ các từ. Việc nói chậm sẽ cho bạn có thời gian để thở đúng cách, suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói tiếp theo mà người nghe sẽ tiếp nhận. Khi nói chậm, khoảng thời gian giữa các từ, đoạn sẽ là lúc giúp bạn suy nghĩ, cảm thấy thoải mái và sẽ phát âm chuẩn hơn.

Hình dung về cách phát âm

Bạn nên nhắm mắt và suy nghĩ cách tạo ra các âm trước khi nói. Bạn có thể hình dung vị trí của miệng, khuôn mặt. Nếu bạn đã tìm hiểu về biểu đồ ngữ âm, hãy suy nghĩ về âm của bạn phát ra và sự liên quan đến các âm vị khác. Nếu bạn sử dụng khẩu hình miệng và lưỡi, hãy suy nghĩ về hình dạng lưỡi cần tạo trong miệng để âm phát ra chuẩn xác nhất.

Quan sát mình trong gương

Nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn phải chú ý lưỡi, môi, hình dáng của miệng. Do đó, bạn đừng ngại ngùng mà nên đứng trước gương để quan sát các yếu tố này xem đã chuẩn chưa. Sau đó, bạn so sánh môi, lưỡi, miệng khi phát âm so với người bản địa để có thể nhận ra đang sai chỗ nào.

"Dắt túi" những bí kíp này, chẳng mấy mà phát âm tiếng Anh như người bản địa - 1

Để phát âm chuẩn, cách tốt nhất là phải tự luyện tập.

Bắt chước theo người bản địa

Để thay thế việc học với người bản địa, bạn có thể mở các chương trình phát thanh tiếng Anh và xem các chương trình truyền hình, phim nói tiếng Anh. Sau đó, bạn bắt chước theo cách người ta phát âm và nói lại những gì nghe được, ngay cả khi bạn không chắc hiểu họ đang nói gì.

Tự thực hành phát âm

Khi học tiếng Anh, vấn đề phát âm chưa chuẩn vẫn tồn tại vì mọi người thường mang tâm lý sợ sai. Bạn có thể tự tạo ra các kịch bản như gặp ai đó lần đầu, gọi món tại nhà hàng, yêu cầu chỉ đường, sau đó tự triển khai đoạn đối thoại. Bạn không ngại ngùng thì việc phát âm mới cải thiện được.

Tìm một người bạn học cùng

Trong khi học tiếng Anh, việc được người khác nhận xét, đánh giá là rất quan trọng. Do đó, thay vì tự học và tự kiểm tra, bạn nên tìm một người bạn đang có mục tiêu cải thiện tiếng Anh. Hai người nên trao đổi các đoạn ghi âm lời nói và phát âm để có thể nghe và góp ý cho nhau.

"Dắt túi" những bí kíp này, chẳng mấy mà phát âm tiếng Anh như người bản địa - 2

Nói chậm là cách để có thể phát âm đúng hơn là nói quá nhanh và vội vàng.

Chú ý ngữ điệu và trọng âm

Phát âm tốt không chỉ là bạn phát âm chuẩn các từ mà còn phải hiểu về ngữ điệu (lên, xuống giọng), cũng như trọng âm (một số âm trong lời nói, một số từ trong câu lớn hơn hoặc rõ ràng hơn người khác). Để có thể giải quyết vấn đề này, bạn nên đọc to các bài thơ, bài phát biểu, bài hát và chú ý tập trung vào các từ ngữ và ngữ điệu.

Hát tiếng Anh

Để học được từ vựng, bạn có thể hát các bài hát tiếng Anh thông dụng. Việc ca hát không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn giúp chú ý nhịp điệu và ngữ điệu. Khi hát, bạn không cần phải tập trung vào cấu trúc câu mà chỉ cần chú ý đến phát âm chuẩn nhất.

Cô giáo dạy tiếng Anh chửi học viên là ”mặt người, óc lợn” giờ ra sao?

Trung tâm tiếng Anh MST bị giải thể, cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến đã vượt qua mọi rào cản từ dư luận để sống và tiếp...

Theo Nghi Dung (Theo EF) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục