Chỉ số IQ của người trẻ đang ngày càng sụt giảm nghiêm trọng?

Thứ Hai, ngày 18/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ số IQ của người trẻ đang giảm dần kể từ thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đó là kết luận “rất lạ và có phần đáng lo ngại” của một nghiên cứu mới đây

Sự kiện:

Giáo dục

Chỉ số IQ của người trẻ đang ngày càng sụt giảm nghiêm trọng? - 1

Các nhà khoa học cho biết, chỉ số IQ đã giảm trung bình khoảng 7 điểm mỗi thế hệ, kể từ những người sinh ra sau năm 1975. Điều đó cũng đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng được gọi là "Hiệu ứng Flynn" (Flynn effect).

Theo “Hiệu ứng Flynn”, IQ cao có nghĩa là khả năng suy tính và giải quyết các vấn đề phức tạp nhanh chóng hơn và thường thì các thế hệ sau sẽ vượt trội hơn nhờ sự phát triển của xã hội và khoa học. Thực tế, chỉ số IQ trung bình tăng trong 60 - 70 năm qua, sau khi đều đặn tăng ít nhất 3 điểm mỗi thập kỷ thì chỉ số ấy cũng giảm xuống.

Tác giả nghiên cứu là Ole Rogeburg và Bernt Bratsberg từ Viện nghiên cứu kinh tế Ragnar Frisch (Na-Uy) phát hiện ra rằng chỉ số IQ của người Na Uy thấp hơn số lượng bố của họ khi họ cùng tuổi.

Rogeburg và Bratsberg đã thực hiện khảo sát, sau đó so sánh với số liệu IQ của hơn 730.000 người trong giai đoạn từ 1970 - 2009. Họ phát hiện thấy IQ của nam giới tại Na-Uy thấp hơn cha của họ khi ở cùng độ tuổi.

Hai nhà khoa học tin rằng tốc độ giảm phụ thuộc vào phương pháp dạy toán và ngôn ngữ tại từng trường học. Ngoài ra, một nguyên nhân khác quan trọng không kém là có thể do con người đang dành quá nhiều thời gian vào các thiết bị công nghệ thay vì đọc sách như trước đây.

Phát hiện này được công bố trong Kỷ yếu của viện Hàn lâm khoa học Quốc gia (Hoa Kỳ - PNAS), sau khi một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vào tháng 12/2017 tiết lộ việc ăn cá thường xuyên sẽ cải thiện trí thông minh của trẻ cũng như giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Trong nghiên cứu này, hơn 500 trẻ em từ 9 đến 11 tuổi được hỏi về mức độ thường xuyên tiêu thụ cá trong tháng qua - với các lựa chọn từ “không bao giờ” đến “ít nhất một lần mỗi tuần”. Sau đó, các em cùng tham gia vào một bài kiểm tra IQ về kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và viết.

Kết quả, sau khi cân nhắc các yếu tố như giáo của cha mẹ, nghề nghiệp và tình trạng hôn nhân của cha mẹ, họ thấy trẻ em ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần sẽ đạt số điểm cao hơn 4,8 điểm so với những đứa trẻ hiếm khi ăn.

Tò mò muốn biết chỉ số thông minh của mình, hãy làm ngay bài test IQ sau

Dù bạn rất tự tin vào khả năng tính toán cũng như tư duy nhạy bén của mình, nhưng hãy cẩn thận kẻo bị đánh lừa khi...

Theo Huyền Anh (Theo Dailymail) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục