Chàng thủ khoa “kép”

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 07:51 AM (GMT+7)

Đối với học sinh ở một huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Vĩnh Thạnh, để trở thành thủ khoa của một trường ĐH trước hết là nhờ vào ý chí quyết tâm học tập cao.

Tin cậu học trò nghèo Trần Hữu Chí, học sinh Trường THPT Vĩnh Thạnh, đỗ thủ khoa Khoa Y ĐH Quốc gia TPHCM xôn xao khắp huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Đây là lần đầu tiên huyện này có thủ khoa của một trường ĐH.

Niềm vui làm Chí xúc động không nói thành lời. Suốt 12 năm học phổ thông luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Chí đạt 51 điểm.

Chí nộp đơn dự thi vào khối V của Trường ĐH Kiến trúc TPHCM và khối B Khoa Y của ĐH Quốc gia TPHCM. Hôm thi xong, xem đáp án, biết mình hoàn thành tốt bài thi, điểm sẽ cao nhưng Chí nghĩ còn nhiều bạn giỏi hơn nên chỉ dám mơ đủ điểm đậu là được rồi. Không ngờ kết quả thi khối B của Chí đạt 29 điểm, khối V đạt 25 điểm và cũng là thủ khoa.

Có được thành tích này đối với một học sinh ở một huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Vĩnh Thạnh trước hết là nhờ vào ý chí quyết tâm học tập cao. Chí tâm sự: “Em nhận thấy việc học rất cần thiết đối với mình, như một đam mê, như trách nhiệm. Vì thế, lúc nào em cũng nỗ lực hết sức. Ngoài lượng kiến thức học được từ thầy cô dạy trên lớp, bạn bè ở trường, em không ngừng tự học mọi lúc mọi nơi”.

Với kế hoạch riêng mỗi ngày, Chí luôn dành một lượng thời gian biểu bắt buộc để tổng hợp kiến thức, ôn bài cũ và luyện bài tập mới. Đặc biệt, đối với Chí, tự học trên mạng cũng là một phương pháp hữu ích trong quá trình ôn thi, nhất là việc rèn luyện kiến thức từng môn học và kỹ năng làm bài ở những đề thi ĐH của các năm trước. “Có như vậy, khi làm bài thi mình không phải bỡ ngỡ, hồi hộp mà tự tin hơn”- Chí nói thêm.

Ngoài lượng kiến thức thầy cô truyền đạt và sự nỗ lực bản thân, gia đình luôn là một chỗ dựa vững chắc tạo niềm tin cho Chí trong suốt quá trình học tập.

Cha của Chí là ông Trần Hữu Chỉnh, giáo viên dạy môn địa lý của Trường THPT Vĩnh Thạnh, mẹ của Chí là nhân viên của một trường nội trú. Với Chí, việc quan tâm của cha mẹ là nguồn động viên rất lớn. Các anh chị của Chí cũng đều đỗ ĐH, là những tấm gương để em noi theo. Chị gái Trần Thùy Giang đang học năm thứ 3 Trường ĐH Kinh tế TPHCM, anh trai kế Trần Thạch Ý đang học năm thứ 2 Trường ĐH TDTT TPHCM.

Các anh chị đang đi học xa, đồng lương của cha mẹ thấp nên kinh tế gia đình khó khăn. Nhận thấy điều đó, ngoài giờ học, Chí luôn tranh thủ phụ giúp công việc cho cha mẹ.

Ngoài học giỏi, những năm THPT Chí còn là một cán bộ đoàn năng nổ, gương mẫu. Đặc biệt, Chí còn là một vận động viên bắn nỏ rất giỏi. Trong 3 năm THPT, Chí đã giành được 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc môn bắn nỏ tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, 2 huy chương bạc môn bắn nỏ tại Đại hội TDTT tỉnh Bình Định.

Ông Hồ Văn Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Thạnh, cho biết trường chúng tôi rất tự hào vì có được một học sinh như Trần Hữu Chí, một tấm gương để các thế hệ học trò của trường sau này noi theo.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Để nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng kỳ thi ĐH-CĐ 2012, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8702
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng của Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8702

Theo Đào Tấn Trực (Người lao động)

sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng