Bị phạt "tàn khốc" vì chiếm chỗ lớp học

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 09:38 AM (GMT+7)

"Sinh viên không đóng học phí thì nguy cơ ra trường muộn là chuyện bình thường. Đó là do sinh viên không chịu chấp hành quy định của trường" - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM lên tiếng.

Phạt cho sinh viên chừa đóng muộn học phí

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM bị sinh viên tố bắt đóng học phí gấp đôi/môn đóng học phí chậm là "bóc lột" sinh viên quá đáng. Để làm sáng tỏ thực hư vụ việc này, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Đức Minh - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM.

Thưa ông, trong mấy ngày qua sinh viên của trường phản ánh rằng nhà trường phạt sinh viên phải đóng học phí hai lần/môn đóng học phí muộn. Xin ông cho biết thực hư chuyện này?

Đúng là có chuyện trường phạt sinh viên đóng học phí hai lần/môn đóng học phí muộn.

Xin ông cho biết quy định nào của nhà trường phạt học sinh như vậy?

Trong thông báo trên trang Website của nhà trường đã ghi rõ quy định về điểm N* về việc phạt sinh viên phải đóng học phí hai lần/ môn đóng học phí muộn. Trên thông báo của trường có lịch đóng học phí đợt 1, đợt 2 và khi nào thì bị điểm N* này.

Tuy nhiên, cần phải nói rõ hơn về điểm N* này rằng: Trường tôi áp dụng hình thức đào tạo tín chỉ nên rất hay xảy ra tình trạng lớp thật sinh viên ảo.

Trong quá trình sinh viên đăng kí môn học rất thoái mái dẫn đến tình trạng sinh viên đăng kí ảo. Khi đăng kí lớp học phần đợt một là ba tuần trước khi kết thúc học kì trước, sinh viên sẽ có hai tuần để nộp học phí. Nếu sinh viên không đóng học phí học phần đã đăng kí thì sẽ bị đưa tên ra khỏi lớp học phần này.

Đến lần thứ hai, chúng tôi lại mở những lớp mà có số lượng sinh viên (đăng kí vào nộp học phí) chưa đủ sĩ để các bạn sinh viên thực sự có nguyện vọng học vào đăng kí.

Và nếu sinh viên cứ tiếp tục xông vào chiếm chỗ mà không đóng học phí trong vòng một tuần thì sẽ bị điểm N* (điểm nợ).

Thưa ông, đối tượng sinh viên nào bị điểm N* nhiều nhất?

Những sinh viên bị N* t+hường là hệ liên thông. Các em không bao giờ quan tâm đến các thông báo của trường. Sinh viên liên thông thường gây ra nhiều khó khăn nhất trong vấn đề đào tạo và quản lí của trường.

Quy định ở ngay trang chủ của hệ thống mà sinh viên lại không chịu đọc, không chịu xem. Quả thật tôi không biết các bạn ấy học đại học để làm gì khi quy định của nhà trường mà cũng không thèm quan tâm.

Đóng muộn học phí: ra trường muộn là bình thường

Các bạn sinh viên phản ánh rằng, những năm trước đã biết đến quy định này nhưng dù có đóng tiền muộn cũng vẫn được học bình thường. Sinh viên rất sốc khi năm nay các em lại không có tên trong danh sách lớp dù đã đóng tiền rồi?

Lâu nay trường đã có thông báo về điểm N* nhưng không thực hiện một cách triệt để. Lần này nhà trường quyết định làm đúng theo quy chế, không thể lùi mãi cho hệ liên thông này. Sinh viên liên thông luôn có lí do rằng mải đi làm không để ý hoặc chưa đến kì lương.

Mọi năm trường vẫn chấp nhận cho sinh viên đóng học phí muộn và khi sinh viên đóng học phí trường phải mở danh sách lớp, phải nhập lại điểm, cho họ thi. Khó khăn nhất là nhà trường phải mở hệ thống để giáo viên nhập điểm. Như vậy, việc nộp học phí muộn của sinh viên sẽ kéo theo rất nhiều việc liên quan.

Vì đây là lần đầu tiên có thể các bạn nên có rất nhiều bạn ngạc nhiên và sốc khi mình không được đi học. Nhưng trường muốn làm nghiêm để hệ liên thông đi vào quy củ và nhà trường dễ dàng quản lí sinh viên.

Bị phạt "tàn khốc" vì chiếm chỗ lớp học - 1


Nếu không đóng học phí trong khoảng thời gian thứ hai sinh viên sẽ nhận điểm N*


Sinh viên thắc mắc rằng nếu họ không đóng học phí trong thời hạn nhà trường đã không cho học rồi thì tại sao lại bắt họ đóng tiền môn học đó?

Tiền đó là phạt các em chiếm chỗ trong danh sách lớp. Khi các em đã đóng tiền thì điểm N* chuyển thành điểm F (điểm chưa đạt) thì mới có thể đăng kí học lại theo một quy trình đăng kí tín chỉ như bình thường.

Do vậy trong lần đăng kí thứ 2 nếu sinh viên đã đăng kí thì dù học hay không học cũng bắt buộc phải đóng học phí. Đây là quy định riêng của trường và tôi biết nhiều trường cũng có quy định phạt như vậy.

Các bạn sinh viên đặt ra một câu thắc mắc rằng số tiền mà nhà trường phạt sinh viên đó sẽ được dùng vào việc gì?

Tùy thuộc vào các môn đăng kí mà sinh viên đóng tiền muộn số tiền đóng phạt sẽ nhiều hay nhiều hay ít. Số tiền phạt đó vẫn tự động nhập vào tài khoản học phí của trường.

Nhiều sinh viên đang rất lo lắng vì có thể ra trường muộn hơn so với sinh viên khác, nhà trường có tính đến chuyện này không, thưa ông?

Ra trường muộn là chuyện bình thường của hệ thống đào tạo tín chỉ. Có thể do sinh viên không đủ tiền đóng học phí, không học đủ số tín chỉ quy định thì việc ra trường muộn là khó tránh. Nhưng đó là do sinh viên, đặc biệt là hệ liên thông không chịu chấp hành quy định của trường.

Nhận ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP NGAY SAU KHI KẾT THÚC GIỜ THI !

        Chỉ cần soạn tin: DATN MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702

Theo Bích Thảo (Báo Giáo dục Việt Nam)