Bị 2 đứa con lấy tiền mua thẻ game, bà mẹ khóc lóc và bài học cha mẹ cần dạy trẻ về tiền bạc

Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mặc dù rất xót với số tiền bị mất, nhưng người mẹ này càng buồn hơn khi nhận ra mình đã không tập trung dạy dỗ con cái.

Sự kiện: Dạy con

Cách cha mẹ giáo dục con cái có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự trưởng thành của trẻ, nhưng đối với những bố, mẹ đơn thân, việc giáo dục con cái thường đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn.

Ở Nam Ninh, Trung Quốc có một bà mẹ đơn thân, một mình nuôi 2 đứa trẻ sinh đôi 7 tuổi, cuộc sống không hề dễ dàng gì. Cô dành dụm được khoảng 2000 tệ (7 triệu đồng) nhưng bị 2 đứa con trai lén lấy mua thẻ game chơi.

Bị 2 đứa con lấy tiền mua thẻ game, bà mẹ khóc lóc và bài học cha mẹ cần dạy trẻ về tiền bạc - 1

Số thẻ game 2 cậu con trai lấy trộm tiền mua.

Trên thực tế, đối với hầu hết các gia đình, 2.000 tệ có thể không quá nhiều, nhưng trong một gia đình đơn thân, số tiền này không hề nhỏ. Có người cho rằng, bà mẹ này khóc lóc là hơi cường điệu, nhưng trên thực tế điều khiến cô đau buồn nhất không phải là chuyện tiền nong mà cảm thấy mình đã không giáo dục con cái tử tế. Việc sử dụng 2.000 tệ mua thẻ game là điều quá lãng phí.

Cần phải trau dồi cái nhìn của trẻ về tiền bạc

Nhà giáo dục Angela Merkel từng nói: “Giáo dục tiền bạc là điều bắt buộc trong cuộc sống, rất quan trọng trong việc giáo dục con cái”.

Thử tưởng tượng nếu 2 đứa trẻ trên có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc, liệu chúng có dễ dàng dùng số tiền mẹ tiết kiệm được để mua thẻ không? Một đứa trẻ 7 tuổi hoàn toàn có khả năng phán đoán có nên mua thẻ hay không.

Những đứa trẻ không ý thức được về giá trị của đồng tiền, nó sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chi tiêu trong tương lai, cũng như đầu tư và các khía cạnh khác ở tuổi trưởng thành.

Cha mẹ cần giáo dục con cái về tiền bạc như thế nào?

Bị 2 đứa con lấy tiền mua thẻ game, bà mẹ khóc lóc và bài học cha mẹ cần dạy trẻ về tiền bạc - 2

- Dạy trẻ biết tiền là gì

Muốn trẻ phát triển cách nhìn về tiền, trước hết phải cho trẻ biết tiền có hình sáng như thế nào, mệnh giá ra sao, cách để có được tiền, công việc của cha mẹ là gì, để trẻ  hiểu rằng công việc khó khăn mới đổi được tiền.

- Để trẻ học cách "tự lực cánh sinh"

Một khi trẻ biết tiền và biết tiền đến như thế nào, có thể rèn luyện cho trẻ tính tự lập.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ muốn mua một món đồ chơi, cha mẹ có thể cho chúng biết giá và cần phải lao động trong bao lâu để có thể kiếm được tiền mua nó.

Trong quá trình này, dù muốn gì thì trẻ cũng phải tự mình hành động, dần dần trẻ sẽ hiểu rằng, muốn có được tiền cần phải đánh đổi sức lực của bản thân.

- Dạy trẻ hiểu đúng về giá trị của đồng tiền

Khi trẻ biết ý nghĩa của tiền, chúng sẽ mong có được nhiều tiền hơn để thực hiện mong muốn của mình. Lúc này cha mẹ nên kịp thời nói với trẻ rằng, tiền là thứ cần thiết cho cuộc sống, nhưng không nên coi tiền là mục tiêu duy nhất.

Chỉ có sức khỏe tốt và nỗ lực làm việc, số tiền kiếm được theo cách này mới phản ánh đúng ý nghĩa của nó. Hãy để trẻ hiểu rằng, tiền không phải là thứ duy nhất. Có nhiều cách tốt để có được tiền, nhưng không thể ham tiền quá mức.

Có nhiều cách để nuôi dưỡng cái nhìn của trẻ về tiền bạc, sai lầm nhất là cha mẹ khóc lóc kể việc mình làm việc cực khổ ra sao, mong con cái phải biết tiết kiệm. Mặc dù tiết kiệm tiền là việc tốt, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể khiến trẻ có tâm lý nghèo khổ, không có lợi trong việc giao tiếp ngoài xã hội sau này.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bi-2-dua-con-lay-tien-mua-the-game-ba-me-khoc-loc-va-bai-hoc-cha-me-can-...

Dạy con quý trọng tiền

Khi nhà bạn đang gặp khó khăn, bạn nên dạy trẻ nghĩ đến việc mua thức ăn thay vì mua đồ chơi. Hãy dạy cho trẻ hiểu...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo 163) (Báo GT)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung