Bài Toán: Tính 68-33, nhưng zoom kỹ đề bài nhiều phụ huynh cũng phải bó tay bởi một điểm khó hiểu

Sự kiện: Giáo dục

Nhiều người đã nhanh chóng chỉ ra điểm sai sót trong đề bài Toán này.

Toán học là một môn được chú trọng ở rất nhiều cấp học bởi đây là môn học phát triển tư duy, kích thích khả năng sáng tạo của học sinh. Việc học Toán sẽ được tăng dần theo mức độ để phù hợp với việc phát triển trí tuệ của học sinh.

Vì vậy, những bài toán ở cấp tiểu học thường sẽ dễ hơn, bất cứ ai học qua đều có thể làm được và không phải nhớ những công thức dài dòng. Tuy nhiên, vẫn có những bài toán nhìn vào tưởng chừng rất đơn giản nhưng khi đặt bút vào làm thì mới tá hoả vì phần đề bài chẳng liên quan chút nào.

Xuất hiện trên mạng xã hội gần đây là một bài như vậy, nhìn tưởng đơn giản nhưng vô cùng khó: Lan và Mai hái được 68 bông hoa, riêng Hà hái được 33 bông hoa. Hỏi Lan hái được bao nhiêu bông hoa?

Bài Toán: Tính 68-33, nhưng zoom kỹ đề bài nhiều phụ huynh cũng phải bó tay bởi một điểm khó hiểu - 1

Bài toán khiến nhiều người hoang mang vì dữ kiện đưa ra không mấy liên quan đến yêu cầu (Ảnh: Internet)

Thông thường, những bài toán dạng này tương đối dễ, chỉ cần lấy tổng số hoa trừ đi số hoa 1 người hái được, sẽ ra được số hoa của người còn lại. Tuy nhiên, trong đề bài cho tổng số hoa của Lan và Mai, nhưng lại đưa ra số hoa Hà hái được. Vốn dĩ, số hoa của Lan và Mai không liên quan đến Hà nên không thể tìm ra đáp án.

Nhiều cư dân mạng cảm thấy khó hiểu vì bài toán đưa ra một đằng, yêu cầu một nẻo. Bên cạnh đó, nhiều người cũng chỉ ra rằng có lẽ đề bài bị sai ở tên riêng, lẽ ra Hà phải là Mai và chỉ cần lấy tổng trừ đi 33 là ra số hoa Lan hái được.

- Bài toán tiểu học này lắt léo quá. Cho một đằng, yêu cầu một nẻo nên không thể tìm ra đáp số được.

- Chắc chắn đề bài sai vì cho số hoa Hà hái thì chẳng thể tìm được số hoa của Lan.

- Có lẽ giáo viên đã ghi sai tên Mai thành Hà nên mới xảy ra sai sót như vậy.

Vì là một môn học tư duy nên ngay từ đề bài cần sự chính xác, logic để làm ra kết quả chính xác nhất. Vậy nên khi đưa ra các bài toán, giáo viên cần phải rà soát để không gây hiểu nhầm, khó hiểu cho học sinh. Từ đó việc dạy và học mới đạt hiệu quả cao, học sinh phát triển tốt hơn.

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bai-toan-tinh-68-33-nhung-zoom-ky-de-bai-nhieu-phu-huynh-cung...

Chia sẻ
Theo Hà Mã (Sức khỏe đời sống)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung