Bài Toán: "Đứng trước 4 người, phía sau 6 người. Hỏi có tổng bao nhiêu người?" - Đáp án không phải là 11!

Sự kiện: Giáo dục

Đáp án của bài toán này khiến ai cũng phải ngả mũ thán phục vì quá sáng tạo.

Với nhiều người, Toán học là một môn học vô cùng ám ảnh vì độ khó cũng như có quá nhiều nguyên lý, định luật phải học thuộc và áp dụng. Tuy nhiên, môn học này cũng tăng dần độ khó theo tư duy của người học, càng nhỏ tuổi thì mức độ khó càng thấp.

Vì vậy nên mới có những câu như "dễ như Toán tiểu học", "bài Toán lớp 1 này chỉ nhìn qua là biết đáp án",... Nhưng đâu phải lúc nào cũng vậy, nhiều bài Toán lớp 1 hiện nay cũng khó lắm đấy, đến phụ huynh nhìn vào còn ngớ người không biết cách giải cơ mà.

Chẳng hạn như một bài toán cho học sinh Tiểu học dưới đây, dù có tự tin đến mấy thì cũng có thể làm sai nếu không để ý kỹ. Bài toán như sau: Heo Peppa đang đứng xếp hàng: Phía trước có 4 người và phía sau có 6 người. Hỏi trong hàng có tất cả bao nhiêu người?

Bài Toán: "Đứng trước 4 người, phía sau 6 người. Hỏi có tổng bao nhiêu người?" - Đáp án không phải là 11! - 1

Ảnh: Internet

Không ngần ngại trước bài toán này, học trò liền lập ngay phép tính 6 4 1 và khẳng định có 11 người đang xếp hàng. Nhiều người nhìn vào cũng phải gật gù công nhận vì có 10 người đứng trước và sau, thêm chú heo Peppa kia nữa thì chuẩn 11 người.

Tuy nhiên, kết quả này đã bị cô giáo thẳng thừng gạch sai, khiến cho phụ huynh vô cùng bức xúc chất vấn cô giáo: "Tại sao bài Toán này lại sai? Rõ ràng là 4 6 1 = 11 cơ mà. Con tôi sai ở chỗ nào?"

Lời giải thích của cô giáo trước tình huống này là: "Ở đây câu hỏi là có tất cả bao nhiêu người. Và Peppa không phải là người nên không được tính vào. Như vậy đáp án đúng sẽ là 4 6 = 10 người".

Lời giải thích đầy thuyết phục này đã làm thoả mãn sự thắc mắc của biết bao người. Bài Toán nhìn tưởng đơn giản nhưng không hề dễ ăn, không chỉ kiểm tra kiến thức Toán học mà còn kiểm tra sự tư duy nhạy bén, hiểu rõ vấn đề của học sinh.

Song, cũng có nhiều người đặt ngược lại vấn đề rằng, khi đề bài quá lắt léo, các con không giải được sẽ dẫn đến tâm lý tự ti, mặc cảm và cũng ảnh hưởng đến điểm số trong quá trình học. Vì vậy, cô giáo cần giải thích rõ hơn mỗi khi giao bài tập cho học sinh, định hướng lối tư duy mở để các bài tập không còn gây ra tranh cãi.

Nhưng cũng phải công nhận rằng, những bài Toán vốn khô khan nên khi sáng tạo, áp dụng vào thực tế thì rất thú vị, đánh thức sự hứng khởi của học sinh. Đây là một phương pháp đáng học hỏi để nâng cao tinh thần học tập và cũng rèn luyện tư duy tốt hơn.

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bai-toan-dung-truoc-4-nguoi-phia-sau-6-nguoi-hoi-co-tong-bao-...

Bài toán 1+0=1 của học sinh lớp 1 bị gạch sai, nhìn vào đề bài ai cũng tới tấp khen ngợi học trò thông minh

Mặc dù đáp án không được công nhận nhưng ai cũng khen ngợi sự tư duy sắc bén của học trò.

Chia sẻ
Theo Hà Mã (Pháp luật & Bạn đọc)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung