Kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong "Tây Du Ký"

Dù thần thông quảng đại đến đâu, Tôn Ngộ Không cũng không thể thoát khỏi kiếp nạn một vị địa tiên – người mà Bồ Tát Quan Âm cũng phải "nhượng" 3 phần.

"Tây du ký 1986" là tác phẩm kinh điển, có sức sống mãnh liệt trong lịch sử phim truyền hình Trung Quốc. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Ngô Thừa Ân, khắc họa hành trình đi đến Tây Trúc thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng.

Hành trình vượt qua 81 kiếp nạn đi Tây Thiên thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng đã gặp những vị cao thủ, nhưng không phải ai cũng biết được sức mạnh thực sự của họ. Trong "Tây du ký", hầu hết các ma nạn trên đường đều là do yêu ma quỷ quái hoành hành. Thế nhưng, có vị đại tiên lại ra công làm cho khó dễ thầy trò Đường Tăng, chỉ vì 1 cây nhân sâm mà bắt trói bốn thầy trò đến hai lần, cương quyết mãi không chịu tha thứ. Vị đại tiên này chính là Trấn Nguyên Tử, đạo chủ của Ngũ Trang quán trên núi Vạn Thọ.

Kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong "Tây Du Ký" - 1

Tạo hình Trấn Nguyên đại tiên (Ngô Quế Linh) trong phim "Tây du ký" phiên bản 1986.

Cụ thể, khi đến đất Tây Ngưu Hạ Châu, trước mặt bốn thầy trò Đường Tăng hiện ra núi Vạn Thọ, trên núi có Ngũ Trang đạo quán, là nơi cư ngụ của Trấn Nguyên đại tiên. Nơi đây có một cây tiên quý, sinh ra từ khi càn khôn còn hỗn độn, trời đất còn mờ mịt chưa phân. Khắp tứ đại bộ châu trong thiên hạ thì chỉ có Ngũ Trang quán ở Tây Ngưu hạ châu sản sinh ra cây quý có tên là “Vạn Thọ thảo hoàn đơn”, cũng gọi là “nhân sâm quả”.

Trấn Nguyên Tử cực kỳ trân trọng duyên phận. Ông và Đường Tăng chỉ có duyên gặp mặt một lần nhưng ông đã đối đãi với Đường Tăng như một người bạn cũ. Trấn Nguyên đại tiên dùng quả nhân sâm quý báu của mình để tiếp đãi. Ông đã dặn tiểu đồng rằng: “Vài ngày nữa có một vị cố nhân đi ngang qua đây, không được tiếp đãi thiếu sót, có thể hái hai trái nhân sâm của ta cho ông ấy ăn, để thể hiện tình cảm năm xưa”.

Trước khi ra ngoài, Trấn Nguyên đại tiên còn căn dặn thêm lần nữa: “Quả đó của ta có số lượng cụ thể, chỉ được cho ông ấy hai trái, không được lãng phí nhiều”.

Kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong "Tây Du Ký" - 2

Trấn Nguyên đại tiện dặn tiểu đồng mang hai trái nhân sâm tiếp đãi Đường Tăng.

Khi bốn thầy trò bước vào Ngũ Trang quán, hai tiểu đồng của Trấn Nguyên Tử đã vâng lời dặn dò, mang hai trái nhân sâm tới mời Đường Tăng. Tuy nhiên, vì loại quả này trông tựa đứa trẻ mới sinh nên Đường Tăng nhất mực khước từ. Hai tiểu đồng không còn cách nào khác đành quay về phòng và chia nhau mỗi người một quả. Bí mật này không may để Trư Bát Giới biết được, động tới bản tính háu ăn của “lão Trư”.

Bát Giới bèn xúi giục Ngộ Không hái trộm nhân sâm cho biết mùi biết vị. Sau khi phát hiện, hai tiểu đồng của Trấn Nguyên Tử đã buông lời nhục mạ cả bốn thầy trò. Vì tức giận nên Ngộ Không đại náo Ngũ Trang quán, đạp đổ cây nhân sâm.

Trong đêm hôm ấy, 4 thầy trò Đường Tăng chạy trốn khỏi Ngũ Trang quán. Phát hiện 4 thầy trò Đường Tăng trốn sau khi đánh đổ cây nhân sâm quý, Trấn Nguyên Tử cưỡi mây lành đuổi theo bắt về Ngũ Trang Quán. Ông quyết định chiên dầu Tề Thiên Đại Thánh nhưng lão Tôn lại dùng thần thông đem sư tử đá ngoài cổng biến thành hình dạng của mình, quẳng vào trong vạc dầu, khiến cho cái vạc bị đập thủng. Trấn Nguyên Tử thấy không bắt được Tôn Ngộ Không, lại đổi sang một vạc dầu khác, ra lệnh luộc Đường Tăng.

Kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong "Tây Du Ký" - 3

Trấn Nguyên đại tiên đã sai người trói 4 thầy trò Đường Tăng sau khi Tôn Ngộ Không làm đổ cây nhân sâm.

Ngộ Không thấy sư phụ sắp bị luộc, vội vàng cầu xin Trấn Nguyên đại tiên tha thứ. Bởi vì nhân sâm là tinh túy của đất trời, là linh thụ sinh ra từ khai thiên tịch địa nên Tôn Ngộ Không phải vất vả đi khắp bốn phương trời để tìm thuốc giúp cây nhân sâm sống lại.

Sau đó, lão Tôn đến chốn Bồng Lai tiên cảnh tìm ba vị tam tinh Phúc Lộc Thọ, đến Phương trượng tiên sơn tìm Đế Quân rồi đến tận Doanh Châu hải đảo tìm cửu tiên để cầu cứu nhưng lần nào cũng bị từ chối vì không ai có thể giúp. Tất cả đều nói rằng cây nhân sâm là cây tiên, lại thuộc sở hữu của Trấn Nguyên Tử, họ không có cách nào giúp được.

Như vậy, nếu muốn cứu cây Nhân sâm thì phải tìm được thứ thần dược vượt trên cả tầng thứ của các bậc thần tiên Trong phim "Tây du ký" phiên bản năm 1986, cuối cùng do chán nản nên Tôn Ngộ Không đã tìm về Linh Đài Phương Thốn tìm gặp Bồ Đề tổ sư. Tuy nhiên sau hơn 500 năm, nơi đây chỉ còn lại một đạo quán bỏ hoang, không còn có bóng dáng một ai. Trong lúc tuyệt vọng nhất thì Tôn Ngộ Không lại nghe thấy tiếng của sư phụ. Bồ Đề tổ sư đã chỉ cho Ngộ Không tới tìm gặp Quan Âm Bồ Tát để lấy phương thuốc cứu được cây nhân sâm.

Video: Tôn Ngộ Không tìm gặp Bồ Để Tổ Sư để nhờ sự giúp đỡ.

Đây là lần đầu tiên Bồ Đề tổ sư ra tay giúp đồ đệ thoát khỏi kiếp nạn. Năm ấy, khi phạm phải sai lầm và bị đuổi khỏi Linh Đài Phương Thốn, sư phụ đã nghiêm khắc nói với Tôn Ngộ Không: "Ngươi đi rồi sau này ắt sẽ gây họa, tuyệt đối không được nói ta là sư phụ ngươi, nếu nhắc tên ta nửa chữ, ta sẽ biết và xuất hiện, khiến cho linh hồn người bay xuống Cửu U, vĩnh viễn không được chuyển kiếp".

Những câu nói nặng lời này của Bồ Đề tổ sư không phải ghét bỏ đồ đệ duy nhất của mình mà là vị cao nhân ấy sớm biết rõ tương lai của Tôn Ngộ Không. Tôn Ngộ Không bị Ngũ Hành Sơn đè nặng, trải qua 81 kiếp nạn để được tấn phong Đấu chiến thắng Phật đều được Bồ Đề tổ sư nắm rõ và biết trước. Lần này, vì biết học trò đã ăn năn hối lỗi về việc làm sai trái của mình nên ông mới giúp Tôn Ngộ Không vượt kiếp nạn tại Ngũ Trang quán.

Sau khi tìm đến Bồ Tát nhờ sự giúp đỡ, lão Tôn liền bị Ngài buông lời trách mắng: "Nhà ngươi thật là một con khỉ không biết điều. Trấn Nguyên Tử là ông tổ của đất tiên, đến ta còn phải kính nể ba phần, vậy mà ngươi dám quật đổ cây tiên của người ta."

Kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong "Tây Du Ký" - 4

Bồ Đề tổ sư đã chỉ cho đồ đệ đến gặp Quan Tâm Bồ Tát để xin phương thuốc cứu cây nhân sâm.

Thế nhưng, Bồ Tát lại quả quyết với Tề Thiên Đại Thánh rằng: “Nước Cam Lồ trong tịnh bình của ta chữa được cây tiên”. Quả thực, khi đứng trước cây nhân sâm đất bật rễ trơ, cành khô lá rụng, Bồ Tát đã dùng cành dương liễu và nước Cam Lồ để hồi sinh cây quý, khiến cành lá lại xanh tươi, hai mươi ba quả lại được phục hồi nguyên trạng.

Sau khi cây nhân sâm được cứu sống, theo lời giao ước, Trấn Nguyên Tử đã kết bái huynh đệ cùng với Tôn Ngộ Không. Bốn thầy trò Đường Tăng lại tiếp tục lên đường thỉnh kinh.

Nguồn: https://mst.24h.com.vn/ocm/news/index

Tôn Ngộ Không ”Tây Du Ký” chỉ nhận 280 nghìn đồng/tập vẫn chưa bất ngờ bằng nhân vật này

Tây Du Ký là bộ phim bậc nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Thế nhưng số tiền các diễn viên trong đoàn phim nhận được khiến khán giả vô cùng bất ngờ.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Theo Sina, Sohu) (Dân Việt)
Hậu trường phim Tây Du Ký 1986 Xem thêm
Báo lỗi nội dung