Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu?

Ngôi sao võ thuật họ Chân không đời nào thừa nhận bí mật khó nói này trong khi thực tế không có một câu của anh đố đạo diễn nào dám quay.

Fan dòng phim võ thuật Hong Kong đều biết đến những bộ phim hành động, võ thuật thời kỳ đầu của Chân Tử Đan khi mới gia nhập làng giải trí. Ở anh có sự khác biệt rõ ràng với những ngôi sao võ thuật tên tuổi khác của điện ảnh Hoa ngữ.

Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu? - 1

Cú đá Lăng không tam cước làm nên thương hiệu của Chân Tử Đan.

Trong khi những Lý Liên Kiệt có lối ra đòn tao nhã, phóng khoáng và tự nhiên, Thành Long ghi điểm với những pha hành động khôi hài "khó đỡ" thì Chân Tử Đan để lại ấn tượng với cú đá liên hoàn cước mang trên không mang tên "Lăng không tam cước" (ba cú đá liên tục trên không trung).

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Chân Tử Đan từng có thời kỳ mất hút khỏi làng giải trí Hoa, nhiều người cho rằng nguyên nhân bởi anh quá nóng nảy khiến đắc tội với không ít đạo diễn lẫn đồng nghiệp. Trong thời gian mai danh ẩn tích đó, Chân Tử Đan trở lại Mỹ chủ yếu tham gia chỉ đạo võ thuật cho các bộ phim hành động của Hollywood, đồng thời mở võ đường riêng tại đây.

Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu? - 3

Trận thư hùng giữa Chân Tử Đan với Lý Liên Kiệt trong Anh hùng.

Mãi đến năm 2002 khi đạo diễn Trương Nghệ Mưu dàn dựng bom tấn võ thuật cổ trang Anh hùng, khắc họa trận thư hùng trên màn ảnh rộng giữa Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan, trở thành cầu nối đưa ngôi sao võ thuật họ Chân trở lại màn bạc.

Kể từ đây danh tiếng của ngôi sao Diệp Vấn chính thức bước lên đỉnh cao trong nghiệp diễn xuất của anh. Sau đó bộ phim Sát phá lang đưa một lần nữa vang danh Chân Tử Đan nổi tiếng khắp thế giới.

Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu? - 5

Sát phá lang đưa tên tuổi Chân Tử Đan nổi tiếng khắp thế giới.

Nói về Chân Tử Đan, nhiều ý kiến vẫn nhận định anh là kẻ khá ngang tàng, bạo ngược, tính tình nóng nảy và có phần bạo lực. Vậy thực hư ra sao?

Chân Tử Đan mà không đồng ý thì đạo diễn dám quay?

Năm 2011 đạo diễn Trần Khả Tân khởi quay bộ phim Võ hiệp, Chân Tử Đan thủ vai diễn chính kiêm chỉ đạo võ thuật. Với vai trò đặc biệt quan trọng của đoàn phim, do vậy nếu những thiết kế võ thuật và tốc độ quay phim không khiến Chân Tử Đan hài lòng thì ngay đến đạo diễn Trần cũng chỉ biết ngồi im không dám "ho" nửa câu.

Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu? - 7

Tiếng nói quan trọng của anh trong đoàn phim Võ hiệp.

Trong thời gian Võ hiệp ghi hình những cảnh quay cuối, lịch quay của Thang Duy với đoàn phim cũng sắp kết thúc, trong khi đoàn phim mới của cô đang rất cần người. Thế nhưng cảnh quay cuối vốn dự định chỉ quay 2 ngay ngày đã kéo dài nửa tuần vẫn chưa xong.

Rút cục toàn bộ đoàn phim buộc phải chờ đợi để cảnh quay được biên tập một cách hoàn hảo nhất. Lúc này tài tử 70 tuổi Vương Vũ vẫn quỳ dưới bùn đợi, Thang Duy quay xong lời thoại cũng ngồi trong xe đợi, đạo diễn Trần Khả Tân cũng lặng im trước monitor và đợi… Hết thảy ê-kíp đều trong tình trạng "stand-by" chờ đến khi nào Chân Tử Đan gật đầu đồng ý khi có phương án thiết kế cho cảnh hành động mà anh ưng nhất.

Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu? - 8

Chỉ khi Chân Tử Đan ưng ý với thiết kế võ thuật thì Võ hiệp mới được đóng máy.

Qua đó có thể nhận thấy, ý kiến và quyết định của anh chính là tối hậu và vượt cả quyền của đạo diễn. Chính vì vậy đạo diễn chỉ biết nương theo anh mà không thể làm gì khác, tất cả cho một tác phẩm hoàn hảo nhất.

Một câu nói tiêu cả "núi tiền", đạo diễn vẫn gật đầu xứng đáng

Năm 2009 khi bộ phim Thập nguyệt vi thành khai máy, Chân Tử Đan khi đó cho rằng cảnh hành động giữa anh với nhà vô địch quyền anh người Mỹ gốc Việt - Cung Lê chưa thực sự đẹp mắt và khiến anh không thực sự ưng ý, anh thảo luận với đạo diễn Trần Khả Tân cho anh thêm một tuần để quay lại cảnh trên.

Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu? - 10

Chân Tử Đan và Cung Lê trên trường quay Thập nguyệt vi thành.

Những người làm phim chắc hẳn biết việc kéo dài thời gian quay phim đồng nghĩa với việc kinh phí độn lên thêm hàng tỷ đồng.

Trong khi một tuần kéo dài đối với đoàn phim Thập nguyệt vi thành khiến kinh phí tăng thêm vài triệu tệ. Tuy vậy đạo diễn Trần Khả Tân không một lời từ chối, đồng thời quyết định cho quay lại theo đúng yêu cầu của Chân Tử Đan.

Kết quả Chân Tử Đan dốc toàn tâm toàn ý cho cảnh quay hành động với Cung Lê đến nỗi mất ăn mất ngủ trong suốt 36 tiếng đồng hồ.

Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu? - 11

Pha hành động đẹp mắt giữa Cung Lê với Chân Tử Đan.

Theo đó anh vừa thiết kế lại toàn bộ võ thuật, vừa mời cả mấy chục thành viên từ lò võ Chân gia ban của anh trên khắp thế giới tới giúp sức, vừa cùng nhà vô địch boxing ghi hình sao cho kịp giờ bay của anh vào chiều cùng ngày, Chân Tử Đan thực sự đã hoàn thành được một kỳ tích khiến cả đoàn phim vừa thót tim nhưng cũng khâm phục "sát đất".

Trước lúc lên máy bay, Cung Lê còn nói đùa với Chân Tử Đan rằng: "Anh có biết việc này mà xảy ra ở Hollywood thì tôi có thể kiện anh ra tòa đấy nhé. Thực sự đây là cảnh quay đỉnh nhất trong đời diễn xuất của tôi".

Chân Tử Đan khiến đạo diễn lớn cũng phải "câm nín" vì đâu? - 13

Chân Tử Đan (trái) bị bầm dập sau cảnh quay với Cung Lê.

Bên cạnh đó, trong suốt 36 tiếng đồng hồ không ăn không ngủ của Chân Tử Đan để lo dựng lại cảnh võ thuật cuối cùng của Võ hiệp, đạo diễn Trần Đức Sâm và giám chế Trần Khả Tân luôn túc trực bên cạnh tài tử họ Chân.

Rút cục người hâm mộ được mãn nhãn với cảnh võ thuật vô cùng tinh xảo và không kém phần khốc liệt trên màn ảnh. Chia sẻ về khoảnh khắc cùng "chung lưng đấu cật" với đồng nghiệp và Chân Tử Đan cho cảnh quay lại nói trên, Trần Khả Tân tâm sự:

"Mấy chục con người từ các lò võ của Chân Tử Đan ở khắp nơi cùng đến giúp quay lại cảnh phim, mỗi đồng đoàn phim bỏ ra đều phải đắn đo hết sức cẩn thận. Thế nhưng vì hiệu quả của bộ phim, chúng tôi cảm thấy hoàn toàn xứng đáng".

Quả thực một lời nói của Chân Tử Đan tiêu tốn hàng triệu đồng nhưng vì hiệu quả chung của tác phẩm cũng như tập thể, điều đó đáng để đoàn phim chi thêm mà không hề đắn đo.

Những ông lớn khiến cả làng giải trí Hong Kong kiêng nể

5 “ông trùm“ làng giải trí này đều là những diễn viên kiêm tay anh chị máu mặt được nhiều ngôi sao nể sợ.

Chia sẻ
Theo Thái Du (Tổng hợp) (Dân Việt)
Chân Tử Đan Xem thêm
Báo lỗi nội dung