Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm

Thứ Sáu, ngày 29/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Cách Manhattan - một trong những nơi đắt đỏ và đông dân cư nhất trên thế giới - chưa đầy 1,6km là một hòn đảo bí ẩn bị bỏ hoang từ hơn nửa thế kỷ trước.

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 1

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Pennsylvania đã viết về địa điểm này  tại Mỹ như sau: “Đảo North Brother là một trong những di sản và địa điểm tự nhiên đặc biệt và ít được biết đến nhất của Thành phố New York". Người dân đặt chân lên đảo là bất hợp pháp. Nhưng ngay cả các loài chim dường như cũng tránh bay qua hòn đảo bị bỏ hoang này.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 2

Vào năm 2017, các nhà sản xuất của chương trình Science Channel đã được sự cho phép của thành phố để đến thăm đảo North Brother và đây là những gì đoàn làm phim đã thấy khi đi lang thang quanh một trong những địa điểm ma quái và bị lãng quên nhất của New York. 

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 3

Một thành viên của đoàn cho biết chỉ có thể đến đảo North Brother bằng thuyền. Đi từ công viên Barretto Point ở South Bronx là một trong những cách nhanh nhất để đến đó. Không ai được phép đến thăm hòn đảo mà không có sự cho phép của Sở Công viên và Giải trí thành phố New York, cơ quan quản lý địa điểm này. Nếu bạn được cấp phép đến thì cũng bị những người hộ tống đi theo mọi nơi mọi lúc. Khi bước chân lên đến đảo, thứ chào đón mọi người là trụ đỡ bến tàu đã mục nát. Bến phà và cánh cổng rỉ sét trông có vẻ sẵn sàng sụp đổ bất cứ lúc nào.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 4

Hòn đảo được tuyên bố chủ quyền lần đầu tiên vào năm 1614 và có người sinh sống vào năm 1885. Lịch sử của nó kéo dài với dấu vết của cái chết, bệnh tật và sự mục nát. Tháng 6 năm 1904, một con tàu hơi nước tên là General Slocum đã bốc cháy và chìm ở sông Đông. Mặc dù 321 người sống sót nhưng thi thể của 1.021 hành khách đã chết dạt vào bờ biển trong nhiều ngày. Từ những năm 1880 đến 1943 hòn đảo trở thành nơi cách ly những người mắc bệnh dễ lây lan và cả những người bị bệnh nặng hay đã chết, thi thể được bảo quản trong nhà xác.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 6

Cầu Cổng Địa Ngục hình vòng cung trên sông Đông có thể nhìn thấy từ bờ phía tây của North Brother.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 7

Các tòa nhà trên đảo đã từng một thời rất hiện đại và đầy đủ tiện nghi nhưng bây giờ nó đang bị tự hủy hoại, phủ đầy tảo bẹ và ngập nước khi thủy triều lên. Mực nước biển xung quanh thành phố New York có thể tăng tới 0.76m trong vòng 35 năm tới. Nếu và khi một cơn bão lớn cuộn qua khi nước dâng, toàn bộ môi trường sống, sinh thái, cấu trúc và lịch sử của hòn đảo đều sẽ bị nuốt chửng.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 8

Tòa nhà này cũng đang bị mục rữa giống như mọi thứ khác trên đảo, từng là một trong những kiến trúc ổn định nhất với thiết kế khá đẹp nhưng nó cũng không thể trụ vững lại với sự tàn phá của thời gian. Đường phố và vỉa hè hầu như không thể nhận biết được do cây cỏ mọc quá nhiều. 

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 9

Nhưng có những dấu hiệu của sự sống trước đây ở khắp mọi nơi. Cây dây leo hoang dại xâm nhập vào nhiều ngóc ngách trên đảo. Hầu hết các khu vực được bao phủ bởi các loài thực vật một cách ấn tượng.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 10

Các quan chức của Công viên và Giải trí không cho phép bất kỳ ai vào hầu hết các tòa nhà, vì chúng đang ở trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng và rất nguy hiểm. Phần lớn thiết bị đã bị bỏ lại khi cư dân rời đảo vào năm 1963, nhưng các hình vẽ bậy lên sân bóng, trên tường cho thấy có nhiều người đã lẻn vào đây.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 11

Tòa ký túc xá nhân viên là một trong những công trình kiến ​​trúc lâu đời và đổ nát nhất, nó được xây dựng vào năm 1885. Ký túc xá này đã từng trở thành trường mẫu giáo cho con em các gia đình cựu chiến binh sống trên đảo trong thời kỳ khủng hoảng nhà ở sau Thế giới thứ II, từ năm 1946 đến năm 1951. Sau năm 1951 và cho đến khi hòn đảo bị bỏ hoang, tòa nhà được sử dụng làm trung tâm cai nghiện ma túy.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 12

Có vẻ như rất ít động vật sống ở đây. Không có chuột, sóc hay những loài tương tự.

Tòa nhà lớn nhất trên đảo là một trong những tòa nhà cuối cùng được hoàn thành: Nhà lao. Đó là một tòa nhà rộng 4 tầng được thiết kế để làm nơi ở cho những người mắc bệnh lao, nhưng sau đó Thế chiến II nổ ra. Cơ sở này được hoàn thành vào năm 1943 và không bao giờ điều trị cho một bệnh nhân lao nào, thay vào đó, nó là nơi ở của các cựu chiến binh Thế chiến II.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 13

Hòn đảo là nơi mà ít người dám ở lại qua đêm, nhưng nó mang lại cảm giác buồn hơn là ma quái. Các công trình kiến ​​trúc đang trên đà sụp đổ. Nhưng chúng có thể đã từng đẹp đẽ, và thậm chí có thể hữu ích cho đến ngày nay nếu chúng được duy trì và bảo quản tốt.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 14

Hòn đảo này đã dần bị bỏ hoang khi những người lính tìm được nơi sinh sống trên đất liền. Chủ sở hữu của hòn đảo đã cố gắng cải tạo nó thành một trại phục hồi chức năng cho thanh thiếu niên gặp khó khăn từ năm 1952 đến năm 1963. Nhưng bệnh nhân không nhận được sự giúp đỡ cần thiết khi trở về nhà sau thời gian lưu trú từ 3 đến 5 tháng nên kế hoạch này cũng nhanh chóng thất bại.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 15

Khi tất mọi người bỏ đi vào năm 1963, New York đã tiếp quản hòn đảo. Việc thiếu sự quản lý chặt chẽ đã khiến nó trở thành nơi cư trú của những kẻ cướp bóc và phá hoại. Cho đến ngày nay, thành phố vẫn chưa xác định được liệu họ có để người dân đặt chân đến hòn đảo sinh sống một lần nữa hay không và bằng cách nào. Đảo North Brother có thể sẽ không bao giờ mở cửa trở lại với công chúng bởi theo các dự báo về biến đổi khí hậu khắc nghiệt, nó có thể nằm hoàn toàn dưới nước vào năm 2100.

Thành phố New York sở hữu một hòn đảo đáng sợ mà hầu như không ai được phép đến thăm - 16

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-pho-new-york-so-huu-mot-hon-dao-dang-so-ma-hau-nhu-khong-ai-duoc-phep-de...

Thị trấn từng rất sầm uất bỗng biến mất hơn 30 năm

Nơi này từng có mỏ lưu huỳnh lớn nhất Đông Nam Á, sau những ngày chìm đắm trong vinh quang, người dân lần lượt rời bỏ...

Theo Hàn Ly (Theo businessinsider) (Dân Việt)
sự kiện Du lịch Châu Âu
Báo lỗi nội dung