Nơi này từng nổi tiếng với cơn sốt vàng, nhưng bây giờ biến thành thị trấn ma

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Sau khi hết vàng để khai thác, thị trấn này cũng nhanh chóng lụi tàn.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất từng trải qua cơn sốt vàng vào năm 1861, Canada từng có một thời gian mọi người đổ xô đi đào vàng như vậy. Cơn sốt này bắt đầu lần đầu tiên tại thị trấn Barkerville và được đặt tên là “Cơn sốt vàng Cariboo”.

Nơi này từng nổi tiếng với cơn sốt vàng, nhưng bây giờ biến thành thị trấn ma - 1

Trong thời kỳ hoàng kim, Barkerville là thị trấn quyến rũ nhất và nổi tiếng nhất ở British Columbia, rất nhiều người đổ xô đến nơi này, không chỉ để đào vàng mà còn thích thú với sự thay đổi của các tuyến phố. Điều này còn dẫn đến một cuộc di dân lớn đến vùng đất này.

Thật không may, chỉ trong thời gian ngắn, thị trấn đào vàng nhanh chóng lụi tàn như một ngọn lửa. Với cường độ khai thác vàng ngày đêm, mọi thứ trở nên huy hoàng và nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Nơi này từng nổi tiếng với cơn sốt vàng, nhưng bây giờ biến thành thị trấn ma - 2

Và đối với nhiều người, Barkerville là một lời nhắc nhở về một thực tế khắc nghiệt của người dân miền tây Canad trong cơn sốt vàng Cariboo. Sự nhanh chóng đổ xô khai thác vàng cũng dẫn đến sự vội vã rời bỏ nơi này khi vàng không còn nữa. Và giờ đây, thị trấn này như một lời nhắc nhở về sự cô độc và kỳ lạ.

Barkerville hiện nay có thể được tiếp cận một cách dễ dàng. Hầu hết người dân ở đây không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gói ghém hết đồ đạc của mình và rời khỏi nơi này. Trái ngược với hình ảnh trước đây, dòng người ùn ùn kéo đến để tìm cho mình một chỗ ở. Vào thời điểm đó, Barkerville giống như một tia sáng hy vọng dành cho những ai đang mong muốn tìm kiếm một cuộc sống mới và tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, chẳng ai ngờ được, cuộc sống ở đây lại tồn tại trong thời gian ngắn đến vậy.

Nơi này từng nổi tiếng với cơn sốt vàng, nhưng bây giờ biến thành thị trấn ma - 3

Barkerville có hơn 5.000 cư dân vào giữa những năm 1860, chỉ chưa đầy 5 năm kể từ khi thị trấn được xây dựng. Thị trấn lúc đó rất nhộn nhịp, các doanh nghiệp bắt đầu phát triển bất cứ thứ gì có thể, từ tiệm ăn đến các chỗ vui chơi giải trí. Nơi này từng mang lại cho nhiều người cơ hội kiếm tiền tuyệt vời.

Thị trấn thậm chí còn xây dựng một nhà thờ kiểu Anh có tên St Saviour. Giao thông đến Barkerville còn khó khăn, việc vận chuyển hàng hóa đến đây không dễ dàng, khiến cung không đủ cầu cho dân số 5.000 người. Do đó, giá cả hàng hóa ở đây rất cao trong một thời gian, sau đó cơn sốt vàng dừng lại và mọi doanh nghiệp ở đây đều phá sản.

Trước khi cơn sốt vàng dừng lại, thị trấn phát triển và dường như không có vấn đề gì, kể cả việc vận chuyển hàng hóa. Sau đó, một trận hỏa hoạn xảy ra, thiêu rụi mọi thứ vào năm 1868, tưởng chừng mọi thứ sẽ tàn lụi, nhưng không ngờ những ngôi nhà bị cháy được xây dựng nhanh chóng chỉ trong 6 tuần.

Nơi này từng nổi tiếng với cơn sốt vàng, nhưng bây giờ biến thành thị trấn ma - 4

Một ngôi trường được xây dựng trong thị trấn vào năm 1880, đáng buồn thay đây là công trình cuối cùng từng được xây dựng. Chính trong thời gian này, cơn sốt đào vàng kết thúc, các mỏ không còn đủ vàng để tiếp tục công việc. Không có vàng để khai thác,  không có công việc trong thị trấn, mọi người bắt đầu rời đi, dân số tại đây bắt đầu giảm từng ngày.

Trong những năm 1930, một số người đã chuyển đến Barkerville trong thời kỳ đại suy thoái khi giá vàng tăng, nhưng thậm chí điều này không kéo dài đủ lâu để được coi là hy vọng hồi phục thị trấn.

Đến năm 1957, chính phủ đã can thiệp và mua lại rất nhiều công trình tại đây. Hiện nơi này trở thành một di tích lịch sử với tên gọi “công viên thị trấn lịch sử Barkerville”. Kể từ đó, nơi này thỉnh thoảng cũng có nhiều du khách ghé đến thăm lại thị trấn khai thác vàng bị bỏ hoang.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/noi-nay-tung-noi-tieng-voi-con-sot-vang-nhung-bay-gio-bien-thanh-thi-tra...

Thị trấn từng rất sầm uất bỗng biến mất hơn 30 năm

Nơi này từng có mỏ lưu huỳnh lớn nhất Đông Nam Á, sau những ngày chìm đắm trong vinh quang, người dân lần lượt rời bỏ...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng ( Theo Thetravel ) (Báo GT)
Du lịch Châu Âu Xem thêm
Báo lỗi nội dung