Hóa thạch khủng long phát hiện ở Nhật, được đặt theo tên của một vị thần

Sự kiện: Du lịch Nhật Bản

Mặc dù đã được phát hiện từ lâu nhưng mới đây nó mới được đem trưng bày tại bảo tàng, cơ hội cho những ai yêu thích lịch sử muốn khám phá về các loài khủng long.

Tỉnh Fukui, Nhật Bản là nơi tìm thấy dấu vết của một số loài khủng long. Sau đó, người dân tại đây quyết định trang trí một trong những nhà ga theo phong cách kỷ Jura và thành lập một bảo tàng về cổ sinh vật học.

Tháng 5/2004, một người có tên Shingo Kishimoto đã bắt gặp một mẫu hóa thạch thú vị tại thành phố Sumoto, trên đảo Awaji, thuộc tỉnh Hyogo. Hóa thạch này được xác định có niên đại cuối kỷ Phấn trắng, khoảng 72 triệu năm trước.

Hóa thạch khủng long phát hiện ở Nhật, được đặt theo tên của một vị thần - 1

Phát hiện này đã khiến Bảo tàng Tự nhiên và Hoạt động Con người tại thành phố Sumoto phát động một cuộc khảo sát và họ tìm thêm được 22 mẫu hóa thạch khác. Những mẫu hóa thạch này sau đó được chuyển đến cho giáo sư cổ sinh vật học Yoshitsugu Kobayashi thuộc Bảo tàng Đại học Hokkaido. Sau khi phân tích cẩn thận, ông xác định có hóa thạch là hàm của loài Hadrosauridae.

Hóa thạch khủng long phát hiện ở Nhật, được đặt theo tên của một vị thần - 2

Hadrosauride là một loài khủng long ăn cỏ được biết đến với cái miệng giống như mỏ vịt. Loài khủng long này phát triển mạnh ở giai đoạn cuối kỷ Phấn trắng, có sự tiến hóa độc đáo ở các mảnh xương hàm.

Với tất cả những bên có liên quan tới khám phá này, một câu hỏi được đặt ra là ai sẽ được đặt tên cho loài mới được phát hiện. Kishimoto hay Kobayashi? Cuối cùng, sau một thỏa hiệp, tên của loài khủng long đã tuyệt chủng từ lâu này có tên Yamatosaurus izanagii.

Hóa thạch khủng long phát hiện ở Nhật, được đặt theo tên của một vị thần - 3

 “Yamato” là tên của trung tâm lịch sử cổ đại của Nhật Bản. “Izanagi” là tên của một trong những vị thần sáng tạo trong thần thoại Nhật Bản cổ đại. Đây là vị thần có công khai sinh ra tất cả các hòn đảo ở Nhật và Awaji là hòn đảo đầu tiên.

Vì vậy, tên của loài khủng long này được liên kết với chính nguồn gốc của đất nước. “Đó là một tên gọi thơ mộng gắn kết lịch sử rất lâu đời và thời tiền sử của Nhật Bản. Có thể nói rằng, cái tên này trực tiếp nói thẳng đây là một loài khủng long ở Awaji, Nhật Bản. Mọi người sẽ biết về nó nhiều hơn”, Kishimoto nói về cái tên.

Hóa thạch khủng long phát hiện ở Nhật, được đặt theo tên của một vị thần - 4

Loài Yamatosaurus izanagii được cho là nặng từ 4 đến 6 tấn và dài khoảng 7,5 mét. Giáo sư Kobayashi tin rằng, vị trí của các hóa thạch trong một khu vực ven biển có thể giúp làm sáng tỏ những tác động của môi trường đối với sự tiến hóa của các loài.

Tất cả các hóa thạch sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Tự nhiên và Hoạt động của Con người từ ngày 12 tháng 5.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/hoa-thach-khung-long-phat-hien-o-nhat-duoc-dat-theo-ten-cua-mot-vi-than-...

Nhặt vỏ sò trên bãi biển, phát hiện hóa thạch khủng long 3 ngón cách đây 100 triệu năm

Hóa thạch lần này là của một con khủng long bạo chúa có từ kỷ Jura, được các nhà khảo cổ xác nhận chính xác.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Soranews24) (Báo GT)
Du lịch Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung