Cảnh báo 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi đi du lịch nước ngoài

Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Du lịch nước ngoài là một hoạt động vô cùng hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm dẫn đến tử vong nếu bạn không trang bị hiểu biết và kỹ năng sinh tồn.

Theo số liệu của Cục Ngoại giao Mỹ ở nước ngoài, trong 13 năm qua, trung bình có 827 người Mỹ đã tử vong ở nước ngoài mỗi năm vì những nguyên nhân khách quan. Và nếu bạn tò mò về nguyên nhân, dưới đây là 6 yếu tố nguy hiểm hàng đầu.

1. Tai nạn giao thông

Cảnh báo 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi đi du lịch nước ngoài - 1

Các du khách kẹp 3 lái xe gắn máy rất nguy hiểm tại Phuket, Thái Lan - Ảnh: SCMP

Cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để giảm nguy cơ tử vong trong kỳ nghỉ tại nước ngoài vô cùng đơn giản: thắt dây an toàn hoặc đội mũ bảo hiểm khi di chuyển. Nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho du khách ở mọi nơi trên thế giới chính là tai nạn giao thông. Ngoài các tai nạn máy bay, ô tô khách trên đường cao tốc, việc thuê một chiếc xe máy giống như đang đánh bạc với mạng sống, đặc biệt là trong lễ hội Songkran ở Thái Lan.

Thái Lan là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới dành cho người đi xe gắn máy. Sự thiếu hiểu biết về phong tục lái xe địa phương cùng với những thanh thiếu niên luôn muốn phóng nhanh vượt ẩu sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn.

2. Chất kích thích

Cảnh báo 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi đi du lịch nước ngoài - 2

Goa là một đảo du lịch hợp pháp hóa các chất kích thích - Ảnh: Alamy

Nhiều người dân địa phương coi chất kích thích là mặt hàng dễ kiếm lời với khách du lịch nước ngoài. Rất nhiều người nước ngoài cho biết đã bị người lạ bán “thứ thuốc giúp vui vẻ” rồi găp rắc rối với cảnh sát.

Nhiều tai nạn xảy ra khi khách du lịch sử dụng quá liều chất kích thích do không biết thứ mình đang sử dụng. Đặc biệt, đảo Goa là nơi được nhiều “dân chơi” rỉ tai nhau tìm đến để công khai sử dụng chất kích thích.

Một trong những quốc gia khác gặp vấn đề trong việc kiểm soát nguồn cung chất kích thích là Ấn Độ - quốc gia thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn, hành hung và hãm hiếp do tác dụng chất kích thích.

3. Đuối nước

Cảnh báo 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi đi du lịch nước ngoài - 3

Lực lượng cứu hộ đưa một người đuối nước lên bờ tại bãi biển Hawaii - Ảnh: SCMP

Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho khách du lịch ở Hawaii và chỉ đứng sau tai nạn giao thông ở Phuket, Thái Lan. Trong số 700 du khách Trung Quốc tử vong ở nước ngoài trong năm 2017, hơn 1/3 các trường hợp có liên quan tới đuối nước.

Nhiều khách du lịch quá chủ quan vì cho rằng bản thân đã biết bơi lội, có sức khỏe tốt nên đã lơ là cảnh báo của lực lượng cứu hộ hoặc biển báo.

4. Bia rượu

Cảnh báo 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi đi du lịch nước ngoài - 4

Trào lưu "Balconing" thách thức các du khách say xỉn nhảy khỏi cửa số từng gây ra nhiều tai nạn thương tâm - Ảnh: SCMP

Các loại đồ uống có cồn liên quan mật thiết đến ma túy và chất kích thích. Đây cũng là nguyên nhân khiến số lượng khách du lịch tử vong ở Tây Ban Nha ngày càng tăng. Đặc biệt, một cơn sốt mang tên "Balconing" thách thức người chơi nhảy qua cửa sổ lầu hai xuống hồ bơi trong tình trạng say xỉn đã khiến chính phủ nước này phải lên tiếng cảnh báo.

Ngoài ra, những hành vi khi say xỉn của du khách thường dẫn tới các vụ hành hung, gây mất trật tự nơi công cộng.

5. Động vật

Cảnh báo 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi đi du lịch nước ngoài - 5

Các du khách cưỡi voi tại Phuket, Thái Lan - Ảnh: SCMP

Ở Ấn Độ, ước tính có 45.000 người chết mỗi năm do rắn cắn và khoảng 20.000 người bị chó dại cắn. Muỗi mang virus sốt rét gây ra cái chết của khoảng 445.000 người mỗi năm. Dù tỷ lệ khách du lịch chiếm một phần nhỏ trong những số liệu trên, đây cũng là nguyên nhân cần lưu ý, đặc biệt với các gia đình mang theo trẻ em.

Nhiều du khách gặp phải tai nạn với động vật hoang dã như hà mã, cá mập, gấu và sư tử khi cắm trại trên bờ hồ Châu Phi, du lịch trong các khu bảo tồn Safari...

6. Chụp ảnh tự sướng

Cảnh báo 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi đi du lịch nước ngoài - 6

Một du khách đang chụp ảnh tự sướng bên miệng mạch nước nóng El Tatio ở Chile - Ảnh: SCMP

Thật khó tin nhưng số lượng khách du lịch tử vong do mải chụp ảnh tự sướng thậm chí nhiều hơn số người tử vong bởi cá mập.

Trước đó, các phượt thủ từng bị thu hút bởi thử thách nhảy xuống vách núi ở độ cao 40 mét để thực hiện cú "selfie bay" tại Machu Picchu. Hành động nguy hiểm này chỉ dừng lại khi một nam du khách Đức ngã gãy chân và tổn thương não bộ nghiêm trọng.

Một số tai nạn hi hữu khác khi mải mê chụp ảnh selfie từng được báo giới đưa tin là ngã vào hồ nước nóng hoặc rơi vào chuồng thú dữ...

Hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới thách thức lòng can đảm của cả những ai gan dạ nhất

Hòn đảo hẻo lánh ở Myanmar ẩn chứa nguy hiểm khiến bất cứ du khách nào cũng phải kinh hãi.

Theo Thu Phương (Đời sống & Pháp luật)

sự kiện Kinh nghiệm du lịch