Bí ẩn hàng trăm hộp gỗ kỳ lạ trên vách đá

Thứ Tư, ngày 25/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Một vách đá thẳng đứng chứa khoảng 700 hộp gỗ này đã tạo nên một khu bảo tồn dành cho loài ong rừng bản địa.

Nghề nuôi ong xuất hiện ở Trung Quốc bắt đầu từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Ước tính khoảng một nửa nguồn cung cấp mật ong trên thế giới đến từ các quốc gia châu Á.

Bí ẩn hàng trăm hộp gỗ kỳ lạ trên vách đá - 1

Ít ai biết rằng, hơn 80% đàn ong bản địa Trung Quốc hiện đã tuyệt chủng. Sự du nhập của loài ong mật châu Âu (Apis Mellifera) được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của loài ong bản địa tại nước này. 

Bí ẩn hàng trăm hộp gỗ kỳ lạ trên vách đá - 3

Ngày nay, ong mật Trung Quốc (Apis Cerana Cerana) được xếp vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Các tổ ong treo trên vách đá của khu bảo tồn thiên nhiên Shennongjia tỉnh Hồ Bắc là một trong số ít những nơi đang được bảo vệ tốt nhất cả nước.

Bí ẩn hàng trăm hộp gỗ kỳ lạ trên vách đá - 4

Nơi này được biết đến với tên gọi “bức tường tổ ong”, bao gồm hơn 700 hộp gỗ được gắn trên cách vách đá dựng đứng, cao 1219m so với mực nước biển. Mục đích của việc treo những chiếc hộp này là thu hút ong rừng trong khu vực đến sinh sống.

Bí ẩn hàng trăm hộp gỗ kỳ lạ trên vách đá - 5

Vì các tổ ong được gắn dày đặc trên vách đá, muốn leo lên tổ cao nhất, người nuôi ong phải sử dụng các hộp phía dưới làm bậc thang và cố gắng giữ thăng bằng. Những tổ gần đỉnh vách đá thì có thể được tiếp cận bằng dây. Đó thực sự là một nhiệm vụ khó khăn, tổ ong được xây dựng như thế này cũng nhằm mục đích bảo vệ ong mật khỏi loài gấu.

Bí ẩn hàng trăm hộp gỗ kỳ lạ trên vách đá - 6

Điều khiến khu bảo tồn thiên nhiên Shennongjia phù hợp để nuôi ong chính là có nhiều vùng khí hậu khác nhau: cận nhiệt đới, ôn đới ấm, ôn đới và ôn đới lạnh. Điều này đảm bảo hệ thực vật và động vật đa dạng quanh năm suốt tháng.

Bởi vì bức tường tổ ong này có vị trí quá độc đáo nên nó cũng thu hút không ít khách du lịch ghé thăm nơi này.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bi-an-hang-tram-hop-go-ky-la-tren-vach-da-d522169.html

Hồ nước “tử thần” khiến hoá đá bất kỳ sinh vật nào bén mảng tới

Hồ Natron nằm ở cộng hòa thống nhất Tanzania, Đông Phi. Hồ nước này có khả năng biến các loài sinh vật thành “tượng...

Theo Phan Hằng (Theo OD) (Báo GT)
sự kiện Khám phá du lịch Trung Quốc
Báo lỗi nội dung