Cuối tuần miền Bắc mưa giảm, nhiệt độ tăng

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 14:03 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ hôm nay đến cuối tuần, thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ ít mưa, nắng xuất hiện đều với cường độ không cao, các tỉnh miền Nam có mưa rải rác.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của khối khí lạnh cùng với gió đông ẩm, nên các tỉnh miền Bắc và Thủ đô Hà Nội phổ biến nhiều mây, có mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh và nhiệt độ giảm thấp dưới 30 độ C.

Tuy nhiên vào đêm ngày 29/10 và sáng 30/10 một trận mưa lớn xảy ra ở Quảng Ninh đã khiến con đập Long Châu Hà thuộc huyện Đầm Hà bị vỡ do lũ lớn tràn về. Nước lũ vượt ngưỡng đã tràn ra đường và UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định di dân để đảm bảo an toàn. Đập Long Châu Hà là con đập cung cấp nước tưới tiêu cho cả huyện Đầm Hà, mực nước đã vượt qua mức báo động, một số đoạn thân đập có dấu hiệu bị rạn nứt, nhà dân sống bên cạnh bờ sông đã bị ngập.

Các tỉnh Trung Bộ những ngày qua có mưa rải rác do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường xuống, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh phía bắc, từ Nghệ An đến Hà Tĩnh, do vậy về đêm và sáng tại các tỉnh thành khu vực này trời se lạnh. Các nơi khác thuộc khu vực Trung Bộ có nắng nhiều hơn, mưa chỉ xuất hiện vài nơi về chiều tối và đêm, nhiệt độ phổ biến mức trung bình 28 – 31 độ C.

Khu vực Nam Bộ do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao nên nửa đầu tuần có mưa rào và dông rải rác, đến giữa tuần mưa giảm, nắng xuất hiện nhiều hơn. Nhiệt độ cao nhất phổ biến mức 30 – 33 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay đến cuối tuần, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành Bắc Bộ sẽ ít mưa, nắng xuất hiện đều với cường độ vừa phải, nhiệt độ toàn khu vực tăng thêm khoảng 1 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ mưa vẫn tiếp tục xảy ra nhiều nơi, lượng mưa có giảm nhưng vẫn có nơi có mưa vừa đến mưa to và dông, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi. Các nơi khác, mưa xảy ra ít hơn và chủ yếu là mưa rào, xảy ra vào chiều tối và đêm và kết thúc nhanh. Nhiệt độ dự báo vẫn giữ mức trung bình 28 – 31 độ C với các tỉnh phía bắc, 29 – 32 độ C với các tỉnh phía nam.

Các tỉnh Nam Bộ trong ngày thứ bảy tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào buổi chiều, ban ngày trời nắng và nhiệt độ cao nhất dự báo 30 – 33 độ C. Sang ngày chủ nhật, trời sẽ nhiều mây hơn, nắng nhẹ gián đoạn và trời khá mát mẻ, nhiệt độ cao nhất ban ngày giảm nhẹ 1 – 2 độ C.

Với các tỉnh thành phía Bắc, khoảng đêm ngày 02, sang ngày 03/11 sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh. Do là thời điểm đầu mùa nên tác động của không khí lạnh là rất phức tạp, theo đó các tỉnh Bắc Bộ được dự báo sẽ không mưa nhiều nhưng gió đông bắc vẫn sẽ mang theo không khí lạnh từ phía Bắc, làm giảm nhiệt độ đáng kể trong đêm ngày Chủ nhật và sáng ngày thứ hai. Ngay sau đó không khí lạnh được dự báo sẽ lại suy yếu nhanh, các tỉnh Bắc Bộ lại chuyển khô ráo.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm có sương  mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Phía bắc có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ 30 – 33 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khám phá)