Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa Malaysia - Việt Nam

Thứ Hai, ngày 16/09/2019 12:00 PM (GMT+7)

Việt Nam là điểm đến lớn thứ 8 đối với xuất khẩu dầu cọ của Malaysia, trị giá xuất khẩu đạt 8,24 tỷ USD trong năm 2018, vì sản xuất trong nước chỉ có thể đáp ứng khoảng 40% yêu cầu trong nước. Gần 1 triệu tấn dầu và chất béo đã được nhập khẩu vào năm 2018 để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nội địa. Tổng cộng có 880.000 tấn dầu và chất béo nhập khẩu là dầu cọ, trong đó 56% là từ Malaysia.

Từ mối quan hệ thương mại giao thương giữa hai nước Malaysia – Việt Nam, vừa qua tại Khách sạn Sheraton Saigon, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Teresa Kok, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia đã dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Hội chợ và Hội thảo Thương mại Dầu cọ Malaysia-Việt Nam (POTS) năm 2019. Sự kiện dầu cọ lần này có chủ đề: Tăng cường quan hệ đối tác và tìm hiểu cơ hội. Thông qua đó phản ánh những cơ hội to lớn mà thương mại dầu cọ mang lại để thúc đẩy ngành công nghiệp dầu cọ Malaysia hướng tới tăng cường quan hệ đối tác thương mại và ươm mầm cho các liên kết giao thương mới với Việt Nam. Đến với sự kiện có các diễn giả, là những thuyền trưởng nổi tiếng trong ngành công nghiệp địa phương và các chuyên gia quốc tế đến từ Malaysia, Việt Nam, Anh và Đức. Các diễn giả sẽ chia sẻ các chủ đề về dầu và chất béo, từ những thách thức về thị trường đến triển vọng giá cả, và các ứng dụng dầu cọ cho sức khỏe.

Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa Malaysia - Việt Nam - 1

 Năm 2018, Việt Nam nhập khẩu 453,260 tấn dầu cọ từ Malaysia và trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia được ghi nhận ở mức 242,700 tấn - tăng gần 23,200 tấn so với cùng kỳ năm 2018. Mức tăng trưởng này do một số yếu tố, trong đó có giá cả cạnh tranh, sự gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế rất tốt trong nước. Việt Nam là một đối tác thương mại chiến lược và quan trọng đối với Malaysia. Thương mại hợp tác này đã phát triển từ các mặt hàng như gia vị, quần áo và thực phẩm, đến các mặt hàng hiện tại như hàng hóa đặc biệt là dầu cọ, dầu khí, hóa chất và hàng hóa thành phẩm, bà bổ sung thêm.

Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa Malaysia - Việt Nam - 2

 Bà Teresa Kok Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia cũng kêu gọi các nhà đầu tư dầu và mỡ Malaysia và Việt Nam bắt tay vào một số sáng kiến ​​hợp tác để tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại đối với mặt hàng này. Các bên liên quan đến dầu và mỡ cần làm việc cùng với nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam. Cơ hội là vô hạn đối với khu vực tư nhân ở cả Việt Nam và Malaysia, để định hình lại các phương thức kinh doanh - cho dù dưới hình thức hợp tác và liên doanh chiến lược hoặc tạo lập các kế hoạch mới để mở rộng mảng kinh doanh dầu ăn và dầu cọ. Nằm trong khuôn khổ chương trình, hội chợ triển lãm dầu cọ.

Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa Malaysia - Việt Nam - 3

POTS Malaysia-Việt Nam 2019 được tổ chức và lần này là lần thứ 59 trong chuỗi sự kiện kể từ khi được tổ chức vào năm 2006. Đây là Hội chợ và Hội thảo Thương mại Dầu cọ (POTS) thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam, nhằm nhận diện các vấn đề liên quan từ cộng đồng thương mại dầu mỡ. Đến tham dự chương trình còn có MPOC, đây là một Hội đồng thuộc Bộ Công nghiệp Malaysia. Vai trò của hội đồng là thúc đẩy việc mở rộng thị trường dầu cọ Malaysia và các sản phẩm dầu cọ bằng cách nâng cao hình ảnh, chất lượng của dầu cọ và tạo được sự tiếp nhận tốt hơn từ phía khách hàng tiêu dùng về dầu cọ.

Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa Malaysia - Việt Nam - 4

Thông qua việc nhận thức được các lợi thế kinh tế và công nghệ (lợi thế kinh tế - kỹ thuật) và sự bền vững về môi trường. Hội đồng đã thiết lập một mạng lưới gồm mười văn phòng trên toàn thế giới, chủ yếu ở Trung Quốc (Thượng Hải), Ấn Độ (Mumbai), Pakistan (Lahore), Bangladesh (Dhaka), Trung Đông (Istanbul và Cairo), Châu Âu (Brussels và Nga) , Châu Phi (Accra) và Châu Mỹ (Washington DC) để hỗ trợ, thúc đẩy và xây dựng các chiến lược kinh doanh ở các khu vực mới cho ngành dầu cọ. Ngành trồng trọt, đặc biệt là dầu cọ, là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế. Hiện tại Malaysia có được sự phát triển và thịnh vượng kinh tế từ nền tảng vững chắc được tạo nên bởi ngành dầu cọ này và các đóng góp của ngành về thu nhập từ xuất khẩu và tạo công ăn việc làm. Đồng thời tiến đến sự hợp tác phát triển lâu dài với Việt Nam ở lĩnh vực dầu mỡ nói riêng và các lĩnh vực giao thương khác nói chung.

(Khám Phá).