Gắn mác công nghệ - tín dụng đen nở rộ

Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 10:00 AM (GMT+7)

“Thủ tục đơn giản, giải ngân siêu nhanh, lãi suất thấp” là cụm từ có thể gặp ở các quảng cáo cho vay ngang hàng. Thế nhưng, không phải đơn vị nào cũng thực hiện đúng cam kết, phía sau đó là những cạm bẫy lãi suất không lường trước được.

“Tín dụng đen” không ngừng nở rộ và đa dạng hình thức

Dù biết “tín dụng đen” tiềm tàng nhiều nguy cơ và dễ khiến gia đình lâm vào đường cùng nhưng nhiều người vẫn chọn loại hình này làm giải pháp tài chính. Bởi trong thực tế, ngân hàng không thể giải quyết hết nhu cầu của người cần vay tiền ngắn hạn hoặc gói vay thấp để chi trả cho những khoản tiền như học phí, viện phí, tiền làm ăn nhỏ… Bên cạnh đó, khi vay tiền ngân hàng cần phải chứng minh khả năng chi trả, phải thẩm định hồ sơ chặt chẽ và thời gian kéo dài. Với những lý do này, người cần vay chỉ còn cách tìm đến những nguồn tiền không hợp pháp, không chính thống.

Theo số liệu năm 2018 của Bộ Công An, 4 năm gần đây, toàn quốc đã có 7.624 vụ án liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn lãi suất cao với số tiền hàng ngàn tỷ đồng.

Gắn mác công nghệ - tín dụng đen nở rộ - 1

Tín dụng đen còn nấp bóng dưới hình thức vay trực tuyến, cho vay ngang hàng P2P lending khiến nhiều người dễ bị lừa, trở thành nạn nhân hành vi lừa đảo, chiếm dụng vốn bất hợp pháp. Chỉ cần tải, cài ứng dụng vay tiền về điện thoại di động, đăng ký thông tin cá nhân và gửi yêu cầu vay. Chỉ sau vài giờ, tiền sẽ được gửi vào tài khoản cá nhân mặc dù lãi suất không hề thấp. Điều này khiến mô hình cho vay tiền qua ứng dụng ngày càng nở rộ.

Tìm kiếm từ khoá “vay tiền online" sẽ ra hàng loạt ứng dụng cho vay trực tuyến. Đặc biệt có những ứng dụng cho vay chỉ tồn tại dưới dạng ứng dụng điện thoại di động, không có bất cứ thông tin gì về đơn vị quản lý. Người dùng không thể tìm được công ty chủ quản. Khách hàng ở bất cứ đâu có thể vay tín chấp chỉ thông qua điện thoại, bên vay tiền sẽ chuyển thẳng vào ngân hàng sau 4 giờ làm việc và thời hạn từ 60 - 120 ngày.

Các “giải pháp tài chính” mang yếu tố nước ngoài tràn về Việt Nam

Hình thức cho vay ngang hàng ngày càng phổ biến và có sự du nhập nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore… hầu hết được vận hành một nền tảng trực tuyến kết nối giữa người đi vay và người cho vay. Thống kê cho thấy hiện có khoảng 60 - 70 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng của Trung Quốc.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đến nay có khoảng 40 công ty cho vay ngang hàng như Trustcircle, We Cash, Interloan, Lendbiz… hoạt động tại VN. Trong đó có khoảng 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Có thể thấy chỉ trong một thời gian ngắn số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng đến từ Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam đã tăng chóng mặt, gấp 6-7 lần. Nhiều chuyên gia lo ngại việc sự xuất hiện ồ ạt của các công ty vay ngang hàng Trung Quốc tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh như dùng các chiêu bài quảng cáo gây nhầm lẫn, lừa đảo để lôi kéo khách hàng.

Phải chăng tất cả các doanh nghiệp tài chính cho vay ngang hàng đều không đáng tin?

Một thực tế không phủ nhận là nhiều đơn vị tín dụng mượn mô hình p2p lending, làm biến tướng cách thức, khiến nhiều người cần vay mất niềm tin trong khi đây lại là hình thức vay phổ biến trên thế giới. Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên về việc người có nhu cầu nên chọn những tên tuổi top đầu, hoạt động chuyên nghiệp, an toàn và nói không với “tín dụng đen” như Tima, Fiin hay mới đây là 1Fast.

Được định nghĩa là sàn giao dịch kết nối người vay tiền và người cho vay, các ông lớn P2P lending này đều cam kết: an toàn, bảo mật giao dịch, thực hiện giải pháp tài chính nhanh chóng, đơn giản nhờ yếu tố công nghệ.

Gắn mác công nghệ - tín dụng đen nở rộ - 2

Tima đã được định giá lên tới 500 tỷ VNĐ

Với thế mạnh là người tiên phong, Tima đã có nhiều gói vay đa dạng và có hơn 3 triệu người vay. Fiin cũng được đánh giá cao với việc cam kết đảm bảo 100% khoản vay sẽ được thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi người cho vay có thể nhận được lãi suất lên tới 18%.

Gắn mác công nghệ - tín dụng đen nở rộ - 3

Fiin cho phép vay khoản tiền tối thiểu từ 1 triệu đồng.

1Fast dù non trẻ nhưng chứng minh năng lực của mình bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại nhất của thế giới như AI, Big Data. Nhờ đó, người vay được kết nối, nhận được những khoản vay nhanh nhất với lãi suất tốt từ người cho vay.

Gắn mác công nghệ - tín dụng đen nở rộ - 4

Giao diện website sàn giao dịch kết nối người vay tiền và người cho vay như 1Fast thường rõ ràng, dễ tiếp cận với mọi người

Bản chất mô hình cho vay ngang hàng P2P lending đều hướng đến việc hỗ trợ người dân có những gói vay phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu, nâng cao chất lượng đời sống của mọi người, giúp cộng đồng phát triển hơn. Với những người có tài chính dư giả có thể tìm đến P2P lending như một kênh đầu sinh lời hấp dẫn.

(Khám Phá).