Công tác an sinh xã hội của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và hiệu quả từ phong trào “Dân vận khéo”

Thứ Năm, ngày 14/10/2021 12:00 PM (GMT+7)

Bên cạnh việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị là đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân, EVN đã luôn quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện công tác an sinh xã hội. Đây là hành động thiết thực nhất trong việc thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo”, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của cán bộ nhân viên và người lao động ngành Điện với chính quyền và bà con nhân dân đã có nhiều hỗ trợ, giúp đỡ đối với các công trình điện trên khắp cả nước.

Giai đoạn 2010 - 2019, EVN đã hỗ trợ các công trình và thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội với tổng giá trị gần 960 tỷ đồng, cụ thể như: hỗ trợ 3 huyện nghèo của tỉnh Lai Châu (Phong Thổ, Than Uyên, Tân Uyên) theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; xây dựng trường học, hỗ trợ y tế, nhiều công trình kết hợp trường học và phòng chống thiên tai ở nhiều địa phương; Xây dựng gần 1000 nhà tình nghĩa,...; Hỗ trợ chính quyền và bà con nhân dân khắc phục hậu quả ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt ở nhiều địa phương; Tài trợ xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng ở đảo Đá Lớn C thuộc quần đảo Trường Sa trị giá 35 tỷ đồng, đồng thời còn có nhiều đợt ủng hộ nhiều vật tư, trang thiết bị thiết yếu phục vụ quân và dân trên các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. Ủng hộ, tài trợ và phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt đã thực hiện thành công hơn 600 ca phẫu thuật mắt từ thiện “Niềm tin Việt” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động phụng dưỡng trên 100 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng; Thăm hỏi và tặng quà cho nhiều thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ ở nhiều địa phương. Công đoàn các cấp đã phối hợp thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho người lao động, chia sẻ khó khăn, thực hiện các phúc lợi cho người lao động như chăm sóc sức khỏe, giải quyết việc làm cho người lao động; tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, "Mái ấm Công đoàn”....

Công tác an sinh xã hội của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và hiệu quả từ phong trào “Dân vận khéo” - 1

Năm 2020 vừa qua, thiên tai liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản cho người dân miền Trung. EVN đã hỗ trợ bà con nhân dân và khách hàng sử dụng điện vùng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt góp phần chia sẻ, sớm ổn định cuộc sống. Do đó, tháng tri ân khách hàng năm nay sẽ được tổ chức với chủ đề đặc biệt "Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt". Doanh nghiệp tại các tỉnh bị thiên tai sẽ được EVN miễn phí nhân công khi vệ sinh công nghiệp trạm biến áp; một số trường học, cơ sở y tế được hỗ trợ sửa chữa hệ thống điện,… Các tổng công ty điện lực hỗ trợ sửa chữa hệ thống điện của gia đình, hỗ trợ kinh phí sửa chữa các thiết bị gia đình bị hư hỏng đối với một số hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có công với cách mạng,... đã thể hiện trách nhiệm với những khó khăn của đồng bào miền Trung nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Dịch bệnh đã khiến hàng loạt các doanh nghiệp phải dừng hoạt động, người lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với vai trò là một trong các tập đoàn kinh tế chủ lực của Nhà nước, EVN đồng hành và có trách nhiệm với cộng đồng, xác định những hoạt động tương thân, tương ái, phòng, chống dịch là hết sức cần thiết. Mặc dù EVN gặp rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch nhưng trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của khách hàng tại các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, EVN đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 5 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.950 tỷ đồng.

Đảng ủy EVN đã lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền các cấp, Công đoàn và Đoàn Thanh niên tuyên truyền cán bộ, công nhân viên EVN tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho các địa phương và cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đối với đợt dịch COVID-19 từ cuối tháng 4 năm 2021 cho đến nay, EVN và các đơn vị thành viên đã đóng góp ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền khoảng trên 560 tỷ đồng, trong đó EVN đã ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 số tiền 400 tỷ đồng, ủng hộ 24000 máy tính với số tiền tương ứng là 60 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Công tác an sinh xã hội của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và hiệu quả từ phong trào “Dân vận khéo” - 2

Đảng ủy EVN đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo” thì việc gì cũng thành công; công tác dân vận là vận động tất cả lực lượng người dân, góp thành lực lượng toàn dân để thực hành những công việc Chính phủ và đoàn thể giao cho”, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh EVN chuyên nghiệp, hiện đại, thân thiện; văn hóa EVN giàu truyền thống, nhân văn; người EVN sáng tạo, tận tâm, đoàn kết và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-tac-an-sinh-xa-hoi-cua-tap-doan-dien-luc-viet-nam-va-hieu-qua-tu-phong-tr...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung