Béo, phiếm

Thứ Ba, ngày 27/08/2013 09:00 AM (GMT+7)

Phàm là con người thì thiên hạ thường nói “béo tốt”, chẳng ai nói “gầy tốt” cả.

Vì vậy xưa nay béo thường đồng nghĩa với sự thành đạt. Đối với đàn ông, phải bệ vệ một chút thì mặc comple mới đẹp, cái cà-vạt nó cứ phải nằm sấp trên bụng mới hấp dẫn, chứ đàn ông gầy mặc comple như cái mắc áo, cà vạt thõng thượt trông thật chán. Nhưng đối với phụ nữ thì béo lại là nỗi mặc cảm, người nghèo mới béo, chứ người giầu họ có tiền đi thẩm mỹ, hút mỡ thì lại thon thả ngay.

Kể cũng lạ, cái sự béo đẹp hay béo xấu cũng tùy thuộc thời điểm, xưa các mỹ nữ của thập niên 30, 40 thế kỷ trước phải đầy đặn, hình dáng phải bánh mỳ thì mới được coi là đẹp, điều này chỉ cần xem các bức tranh nổi tiếng thời kỳ này là rõ, toàn tròn trịa cỡ nàng Mona Lisa cả. Vậy mà bây giờ quan niệm đẹp cho phụ nữ phải là “giơ xương mới dễ thương”.

Chính vì sợ béo nên nhiều chị em cứ suốt ngày chăm chăm tìm cách, nào thì thực phẩm chức năng, nào thì là uống lá nọ lá kia, nhưng mọi thứ đều có tính hai mặt, giảm được mỡ thừa lại sinh ra cái khác.

Có chị khoe, trong vòng một tuần đã giảm được 5 kí, mấy chị bạn nhìn ngưỡng mộ ghê lắm, họ mới năn nỉ xin chị bí quyết, hóa ra bí quyết rất đơn giản, nó nằm ở chỗ chủ yếu là có chế độ thực đơn phù hợp. Chị kể:

“Ngày thứ nhất và thứ hai, mình giảm bớt các món thịt cá. Ngày thứ ba, thứ tư, mình ăn chủ yếu các món rau xanh, trái cây tươi. Ngày thứ năm mình chỉ ăn rau sống, gỏi đu đủ, thêm chút kem lạnh và ốc luộc. Sang ngày thứ sáu, thứ bảy, mình… bị tiêu chảy và đã giảm được năm ký”.

Chuyện giảm cân này tuy hài nhưng ngẫm ra nó cũng là một phương pháp, dù có hơi thiếu vệ sinh và phản khoa học một chút. Tuy nhiên có những phương pháp khoa học nhưng chưa chắc đã trúng đối tượng cần giảm cân:

Một bà béo đến bác sỹ xin tư vấn giảm cân, ông bác sĩ khuyên mỗi ngày bà nên cưỡi ngựa chừng 4 tiếng đồng hồ cho gầy bớt và quay lại sau 1 tuần. Bà béo thực hiện đúng lời bác sỹ, quả nhiên hiệu quả, sút được tận 10 kí, nhưng đau ở chỗ đối tượng sụt cân không phải là bà mà lại là… con ngựa.

Một điều cốt yếu trong việc giảm cân đó là hạn chế ăn, muốn hạn chế ăn thì phải thường xuyên nhắc nhở cảnh báo, chứ thấy ngon lại cứ nhét vào miệng tì tì thì giảm cân thế nào.

Có cô vợ nọ muốn giảm cân bèn dán vào bên trong tủ lạnh ảnh một cô gái mặc bi-ki-ni có thân hình tuyệt mỹ, với suy tính rằng mỗi lần định mở tủ lạnh lấy đồ ăn thì hình ảnh cô gái sẽ nhắc nhở mình kiêng khem để giữ vóc dáng như thế. Quả nhiên sau vài tháng cô vợ cũng giảm được vài ký nhưng anh chồng thì đột nhiên tăng tới 2 chục ký, có lẽ do mở tủ lạnh quá nhiều.

Nhiều người cho rằng để giảm cân chuẩn nhất là thông qua các khóa huấn luyện của quân đội, chính trong môi trường rèn luyện gian khổ, ăn uống điều độ, ngủ ngáy đúng giờ của người lính sẽ giúp người ta giảm cân:

Đơn vị hành quân qua làng, anh lính tranh thủ tạt về thăm vợ sau mấy tháng trời xa cách nhớ nhung. Vừa trông thấy vợ, anh đã lôi tuột vào buồng, tắt hết điện đóm rồi tới tấp yêu. Chị vợ vừa hưởng ứng nồng nhiệt vừa hỏi thăm: “Ơ em nghe nói anh huấn luyện vất vả lắm mà sao vẫn nặng như ngày ở nhà?”. Lúc này anh lính mới giật mình ngượng nghịu: “Chết, nãy giờ vội quá anh quên chưa cởi ba lô”.

Quả đúng là sau khi anh lính cởi ba lô ra thì người bỗng nhẹ hẳn. Đúng là môi trường quân đội giúp người ta giảm cân thật tốt. Chả thế mà bên ta, bên Tàu mới có chuyện phụ huynh gửi con em béo phì của mình vào các trại huấn luyện của quân đội với mong muốn gửi vào hình dáng số 0, thu về hình dáng số 1.

Nhiều người lại chọn kiểu giảm béo khác, đó là đi bơi, nhưng thực ra phương pháp này vừa tốn kém lại cũng chưa chắc hợp với tất cả. Đấy, chả quan sát con cá voi mà xem, suốt ngày nó tung tăng bơi lội trong nước biển mà có giảm được tí cân nào đâu, cứ to thù lù!

Mình béo tưởng chẳng ảnh hưởng đến ai, nhưng béo quá thì cũng có ảnh hưởng đấy, thế mới có chuyện một ông béo đi thang máy chung cư, mấy cô gái đứng trước ông quay lại tỏ vẻ khó chịu: “Này ông, thang máy chật, ông không nên cứ đứng sau mà đẩy thế chứ!”. Ông béo ngượng ngùng thanh minh: “Có phải tôi đẩy đâu, cái bụng tôi thở đấy chứ!”. Đúng là chuyện vừa bực mình vừa buồn cười. Đấy là béo gây phiền, nhưng đôi khi béo lại cứu cả gia đình:

Anh chàng nọ có cô vợ khá béo, nhưng anh vẫn yêu vợ lắm. Một hôm bất ngờ bọn cướp ập vào nhà chĩa súng ra lệnh:

- Nhà có tiền vàng đem hết ra đây!

- Dạ vàng khối, 80 kí được không? – Anh chàng sợ sệt đáp

- Tốt, ngoan lắm, có thế chứ - Tên cướp cười khùng khục

Anh chàng ghé mặt qua cửa gọi với vào phòng ngủ:

- Cục vàng của anh ơi, có người hỏi em này!

Nhìn thấy thân hình cô vợ, bọn cướp phì cười rồi bỏ đi. Vậy là anh chàng thoát nạn.

Chuyện béo nói là nói vậy, chứ các bạn đã trót béo cũng không nên lo quá, bởi béo có cái đẹp riêng của béo, béo da dẻ căng, hồng hào cũng đẹp lắm chứ. Béo tốt bụng, béo phúc hậu. Tất nhiên cũng nên béo vừa chớ để béo đến độ trên cái chứng minh thư, bên dưới cái ảnh của mình lại phải chú thích: “Xem tiếp mặt mũi ở trang sau” thì kể cũng hơi bất tiện!

Cử Tạ

(Khám phá)
sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống