Windows 8: Trọng tâm là sự đồng bộ

Chủ Nhật, ngày 28/10/2012 06:00 AM (GMT+7)

Windows 8 đã chính thức được gã khổng lồ phần mềm ra thị trường. Ngoài khả năng hỗ trợ cảm ứng hiển nhiên phải có của các thiết bị hiện nay, thì trọng tâm của buổi ra mắt Windows 8 chính là đồng bộ (sync).

“Với Windows 8, chúng tôi đem tất cả những thứ tuyệt vời nhất trên thế giới tới các bạn, các thiết bị vừa có thể làm việc vừa có thể giải trí”, CEO Steve Ballmer đã nói như vậy về Windows 8. Và sự đồng bộ là cốt lõi để các thiết bị trên thỏa mãn nhu cầu làm việc, học tập và giải trí của người dùng.

Windows 8: Trọng tâm là sự đồng bộ - 1

Các thiết bị chạy Windows 8 có thể đồng bộ hóa với nhau, các ngoài ra còn có thể đồng bộ hóa và “giao tiếp” với Xbox thông qua phần mềm SmartGlass. Xbox, thiết bị chơi game đứng đầu thế giới đang sở hữu khá nhiều dịch vụ giải trí từ phim, nhạc tới game. Qua SmartGlass, các thiết bị chạy Windows 8, Windows 8 RT, Windows Phone, iOS và Android có thể giải trí tương tác với Xbox. Ngoài ra, các thiết bị di động có thể được sử dụng như màn hình thứ 2 hoặc có thể dùng làm điều khiển từ xa các hành động trên Xbox.

Video giới thiệu phần mềm SmartGlass.

Đó là về giải trí, còn về làm việc. Windows 8 hỗ trợ sẵn dịch vụ đám mây Skydrive, giúp người dùng có khả năng đồng bộ hóa tự động tài liệu (file văn bản, excel, pdf,..) và hình ảnh giữa các thiết bị.

Ngoài ra, người dùng có thể đồng bộ hóa các cài đặt bao gồm cài đặt tài khoản, wallpaper, các thông số hiển thị (độ sáng, tương phản, …), ngôn ngữ và cài đặt của các ứng dụng khi sử dụng các thiết bị Windows 8 và Windows RT khác nhau.

Windows 8: Trọng tâm là sự đồng bộ - 2

Microsoft biết rõ thế mạnh của hãng là nằm ở thị trường PC, nơi Windows vẫn đang thống trị với khoảng 90% thị phần. Có điều thị trường PC này hiện đang dần mất sức hút trước thị trường thiết bị di động, nơi Android và iOS đang chia nhau thống lĩnh.

Chỉ có bằng cách giúp người dùng PC có thể đồng bộ tốt giữa PC với các thiết bị di động sử dụng HĐH của mình, Microsoft mới có thể “lôi kéo” người dùng tới với nền tảng di động Windows RT và Windows Phone 8. Sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu ở sự kiện Windows Phone 8 sắp diễn ra, Microsoft trình diễn sự đồng bộ hóa giữa PC/Máy tính bảng chạy Windows 8 với smartphone chạy Windows Phone 8. Dĩ nhiên, đồng bộ giữa PC và smartphone sẽ không được đầy đủ như giữa PC với Máy tính bảng.

Mọi chuyện không có gì là dễ dàng cho Microsoft, bởi nếu hãng không thể kéo người dùng PC/Laptop chạy Windows 8 xuống các thiết bị di động của mình, thì đối thủ của hãng – Apple sẽ dần dần kéo được người dùng từ HĐH iOS lên những thiết bị chạy Mac OS.

Hiện tại, chúng ta đang bắt đầu những bước đầu tiên để sử dụng điện toán đám mây cho các thiết bị tin học. Những Skydrive, GoogleDrive hay iCloud đang được gắn vào hệ sinh thái của các gã khổng lồ cả về phần cứng, phần mềm lẫn internet. Tham vọng của các công ty trên, không chỉ là tấn công và giành giật người tiêu dùng bình thường, mà còn là ở các thị trường dành cho doanh nghiệp béo bở.

Điện toán đám mây và đồng bộ hóa dữ liệu là một phần của kế hoạch chiếm lĩnh thị trường điện toán đám mây cho doanh nghiệp của Microsoft, để mở rộng doanh thu vốn đã khủng khiếp của bộ phận kinh doanh doanh nghiệp - 22 tỷ USD (2011).

Theo Miên Viên (MO)

sự kiện Hệ điều hành window 8