TV OLED từ LG làm thay đổi thị trường TV cao cấp

Thứ Hai, ngày 17/06/2019 10:00 AM (GMT+7)

Trong khi một số nhà sản xuất TV LCD vẫn đang miệt mài vật lộn với những giới hạn vật lý, thì rất nhiều thương hiệu lớn đã chọn cách dễ dàng hơn, chuyển dịch sang thế hệ hiển thị tiếp theo, công nghệ OLED đến từ LG.

TV OLED từ LG làm thay đổi thị trường TV cao cấp - 1

Giới yêu công nghệ vây quanh mẫu TV OLED cuộn đầu tiên trên thế giới của LG.

Theo dự báo của IHS Markit, đến năm 2026, doanh số TV OLED sẽ đạt 17.79 triệu chiếc, tăng gấp 10 lần so với 1.79 triệu chiếc được bán ra trong năm 2017. Đây không chỉ là số liệu, mà là một viễn cảnh thực tế được hình dung bởi hãng nghiên cứu thị trường hiển thị chính xác và uy tín nhất thế giới hiện nay.

Nhìn vào các bảng xếp hạng TV của các tạp chí công nghệ nghe nhìn nổi tiếng nhất hiện nay như CNET, Rtings hay AVSForum, tương lai không mấy sáng sủa của các dòng TV LCD đã được dự báo từ trước. Danh sách những chiếc TV tốt nhất thế giới trong các năm gần đây liên tục được thống trị bởi TV OLED.

LG là hãng tiên phong phát triển công nghệ OLED và vẫn đang là hãng duy nhất cung cấp tấm nền cho tất cả các hãng sản xuất TV OLED trên thế giới. Năm 2018, CNET bình chọn LG OLED C8 là chiếc TV có chất lượng hình ảnh tốt nhất trên thế giới. Năm 2019, “người kế vị” C9 tiếp tục được CNET cho điểm 10 tuyệt đối cho chất lượng hình ảnh, “chiếc TV tốt nhất từ trước tới nay mà chúng tôi từng đánh giá” và “tốt hơn mọi chiếc TV LCD hiện nay”.

TV OLED từ LG làm thay đổi thị trường TV cao cấp - 2

LG OLED C9 được đánh giá cao tại phòng thí nghiệm của CNET (Ảnh: CNET).

Nền tảng kiến tạo nên tương lai OLED không phải là những chiến dịch quảng cáo rầm rộ, mà xuất phát từ bản chất vật liệu OLED. Mỗi điểm ảnh trên màn hình TV OLED là một đi-ốt phát quang hữu cơ, có thể tự tắt mở độc lập để tạo ra màu đen sâu tuyệt đối và độ tương phản vô tận.

Trong bài đánh giá mẫu TV OLED C9 mới nhất, biên tập viên của chuyên trang nghe nhìn Rtings cho rằng, tất cả các dòng TV OLED đều mang đến chất lượng hình ảnh tổng thế giống nhau, với màu đen hoàn hảo và đồng nhất mà không cần tới tính năng làm mờ cục bộ.

Trong khi đó, các dòng TV LCD LED hay QLED hiện nay đều phải sử dụng đèn nền với nhiều loại cấu trúc khác nhau, từ LED viền trên dưới, LED viền trái phải, LED nền, LED toàn mảng… Mỗi loại cấu trúc đèn nền LED có chất lượng hình ảnh khác nhau, không tắt mở được từng điểm ảnh và khiến cho người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn.

TV OLED từ LG làm thay đổi thị trường TV cao cấp - 3

Hiện tượng quầng sáng (blooming) thường thấy trên TV LCD LED (Ảnh: Rtings).

Giới hạn vật lý của đèn nền khiến cho thị phần TV LCD cao cấp, dẫn đầu bởi Samsung, được dự báo sẽ gặp rất nhiều sóng gió trong tương lai. Số liệu của IHS Markit cho thấy thị phần TV LCD cao cấp sẽ giảm 26% tại thị trường Nhật, giảm 6% tại các thị trường quan trọng như Bắc Mỹ và Châu Âu trong giai đoạn từ nay đến 2026.

Các đi-ốt bán dẫn vô cơ kiến tạo nên đèn nền LED rất thụ động và khiến cho TV LCD khó tạo ra những đột phá. Một số nhà sản xuất cải tiến bằng cách tạo ra một cái tên mới, như là QLED, nhưng về cơ bản thì chúng vẫn chỉ là TV LCD với “tử huyệt” là màu đen tương đối, độ tương phản giới hạn, góc nhìn không rộng và dễ bị hở sáng.

Ngay cả các dòng TV LCD 4K và 8K cao cấp nhất hiện nay, vốn được trang bị đèn nền LED toàn mảng (full array), nhưng vẫn không thể thoát khỏi số phận đó.

Trong bài đánh giá về dòng TV QLED 8K cao cấp nhất hiện nay, biên tập viên Rtings cho rằng độ tương phản tự nhiên của sản phẩm này vẫn chỉ ở mức khá, xuất hiện quầng sáng ngược (reverse blooming) gây khó chịu khi xem phim có phụ đề và hiện tượng loang màu xám – những nhược điểm “bẩm sinh” của TV LCD đèn nền LED.

TV OLED từ LG làm thay đổi thị trường TV cao cấp - 4

Mẫu TV OLED 8K đầu tiên trên thế giới của LG được nhiều người chờ đợi.

Năm 2019, sự linh hoạt của vật liệu bán dẫn hữu cơ đã giúp cho LG tạo ra nhiều đột phá mới cho phân khúc TV OLED cao cấp. Trong đó, ấn tượng nhất vẫn là TV OLED cuộn và TV OLED 8K với từng điểm ảnh có thể tắt mở độc lập để tạo ra màu đen tuyệt đối, độ tương phản vô hạn và góc nhìn không hạn chế.

Doanh số TV OLED cao cấp được IHS Markit dự đoán là sẽ tăng trưởng 298% tại Bắc Mỹ, 146% tại Châu Âu và 815% tại Trung Quốc. Đây là thành quả từ những nỗ lực không biết mệt mỏi của rất nhiều thương hiệu TV OLED lớn trên thế giới, được dẫn dắt bởi LG.

(Khám Phá).