Mã độc đang nã thẳng vào kinh tế Mỹ?

Chủ Nhật, ngày 24/02/2013 07:00 AM (GMT+7)

Những vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi, xảo quyệt và không hề che giấu ý đồ công phá trực diện vào những trụ cột kinh tế trọng yếu của nước Mỹ, hãng bảo mật McAfee cảnh báo.

Bản báo cáo bảo mật mới nhất của hãng này khẳng định, mã độc đang tiếp tục tăng trưởng, không chỉ vì số lượng mà còn ở tính chất nguy hiểm của chúng. Hệ quả là ngày càng có nhiều tổ chức bị tấn công bởi những thủ pháp hết sức thông minh và quỷ quyệt.

Mã độc đang nã thẳng vào kinh tế Mỹ? - 1

Các hacker đang nhắm hạ nền kinh tế Mỹ

Số lượng trojan được thiết kế để đánh cắp mật khẩu đã tăng tới 72% chỉ riêng trong quý IV/2012. Một số trojan được xếp vào nhóm các nguy cơ "tùy biến", chẳng hạn như trojan Citadel vừa được dùng để tấn công trang web NBC.com hôm qua được cho là có thiết kế chuyên để công phá các công ty dịch vụ tài chính. Ngoài ra, Operation High Roller và Project Bliztkrieg cũng là hai nguy cơ đặc biệt nguy hiểm đối với các ngân hàng và tổ chức tài chính.

"Đang có một sự dịch chuyển rõ rệt trong mục tiêu tấn công. Từ diện rộng, đa dạng các ngành nghề như nhà máy, tập đoàn, cơ quan chính phủ, hacker đang chuyển sang nhắm bắn vào hạ tầng kết nối các ngành với nhau", McAfee nhận định. "Đây có thể coi là một chương mới trong bảo mật mạng, bởi các nguy cơ đã tiến hóa rõ rệt, xuất phát từ sức hấp dẫn của lợi nhuận tài chính. Cả một thị trường chợ đen chuyên trao đổi, mua bán vũ khí tội phạm mạng đã hình thành, ngày càng lớn mạnh và khiến cho những giải pháp bảo mật hiện hành trở nên lạc hậu, bé nhỏ".

Mã độc đang nã thẳng vào kinh tế Mỹ? - 2

Ngoài ra, số lượng các mẫu malware di động mà McAfee phát hiện được trong năm ngoái cũng tăng tới 44 lần so với năm 2011.

Android vẫn là mục tiêu chính của bọn tội phạm mạng khi số mẫu malware Android đã nhảy vọt tăng 85% trong quý IV/2012. Một số vụ tấn công malware có mục đích đánh cắp mật khẩu và danh bạ, trong khi số khác dội bom hóa đơn tiền cước cho nạn nhân.

Một xu hướng mới đáng chú ý là các trang web do malware hosting bắt đầu thay thế botnet để lây nhiễm virus cho các PC sơ sểnh. Số lượng URL độc đã tăng tới 70% trong 3 tháng cuối năm ngoái và giờ đạt trung bình 4,6 triệu link mỗi tháng.

Theo Trọng Cầm (VNN)