Hàng loạt quốc gia bị mất liên lạc vì tuyến cáp 17.000km gặp sự cố

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 10:35 AM (GMT+7)

Sự việc xảy ra ảnh hưởng tới hàng loạt các quốc gia châu Phi.

Trong thế giới mà thông tin được ví là vàng như hiện nay thì việc bị cắt đứt thông tin quả là một chuyện rất tồi tệ. Và để đảm bảo thông tin thông suốt các quốc gia đã xây dựng hệ thống cáp quang dưới đáy biển nhằm tăng khả năng vận chuyển thông tin đồng thời tránh khỏi các sự cố đứt gãy như các phương pháp cáp khác.

Tuy nhiên, chuyện tồi tệ nhất trong lịch sử truyền thông thế giới đã xảy ra vào 2 ngày cuối tháng 3 tại châu Phi - sự việc đứt cáp đã ảnh hưởng tới 22 quốc gia châu Phi và châu Âu, đặc biệt khiến toàn bộ Mauritania - một đất nước ở Bắc Phi rơi vào tình trạng cắt đứt thông tin trong suốt 48 giờ liền.

Hàng loạt quốc gia bị mất liên lạc vì tuyến cáp 17.000km gặp sự cố - 1

Biểu đồ cho thấy hệ thống internet của Mauritania đã tê liệt trong 2 ngày từ 30 - 31/3/2018 và dần hồi phục từ 1/4/2018.

Theo đó, vào ngày 30/3/2018, tuyến cáp dài 17.000 km nối liền từ miền duyên hải châu Phi tới châu Âu đã gặp sự cố trục trặc do một đoạn bị cắt. Đây là tuyến cáp quan trọng nối liền từ Pháp tới Nam Phi. Sự cố xảy ra khiến một phần Sierra và toàn bộ Mauritania rơi vào tình trạng mất thông tin trong vòng 2 ngày liền.

Ngoài ra, vụ việc cũng ảnh hưởng tới hàng loạt các quốc gia như Ivory Coast, Senegal, Equatorial Guinea, Guinea, Guinea Bissau, Liberia, Gambia, và Benin.

Hàng loạt quốc gia bị mất liên lạc vì tuyến cáp 17.000km gặp sự cố - 2

Sự việc còn ảnh hưởng tới nhiều quốc gia khác vì đây là đường cap nối liền Nam Phi và châu Âu.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao đường cáp lại bị cắt, và nhiều thuyết âm mưu cho rằng chính quyền Siera Leone đã can thiệp vào vấn đề này để nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 31/3 của nước này được "an toàn" trước thông tin bên ngoài.

Sự cố này thực sự tạo ra một nỗi lo ngại lớn cho thế giới vì hiện tới 97% thông tin được vận chuyển qua các đường cáp. Và sẽ không thể tưởng tượng chuyện gì xảy ra nếu như hệ thống này bị tê liệt.

Nokia X: Cơn bão lạ có thể khiến iPhone X “ngã ngựa”

Nokia X như luồng gió mới, đánh thức cơn mê “điên cuồng” theo lối thiết kế được kích nổ bởi siêu phẩm iPhone X.

Theo Mộc Lam (Dân Việt)

sự kiện Điện thoại Smartphone