Chân dung “triệu phú tuổi teen” của Yahoo

Thứ Bảy, ngày 30/03/2013 07:00 AM (GMT+7)

Nick D'Aloisio đang sở hữu hàng triệu đô la cùng một công việc mới tại Yahoo. Và anh chàng này còn chưa tròn 18 tuổi!

Yahoo sắp sửa có thêm một nhân viên mới toanh, là một cậu học sinh trung học 17 tuổi người Anh. Và vào thứ Hai vừa qua, cậu đã trở thành người giàu nhất ở lứa tuổi của mình.

Cậu học sinh đó, Nick D'Aloisio, một lập trình viên trẻ tuổi thậm chí còn chưa ra đời khi Yahoo được thành lập vào năm 1994, đã bán ứng dụng Summly của mình cho công ty này vào thứ Hai vừa rồi. Khoản tiền Yahoo phải trả được tiết lộ vào khoảng 30 triệu USD. Yahoo thông báo họ sẽ tích hợp phát minh của Nick (một ứng dụng tập hợp những bài viết dài và tóm lược chúng lại cho người đọc sử dụng smartphone) vào trong kho ứng dụng di động của mình, với sự trợ giúp của Nick D'Aloisio.

Chân dung “triệu phú tuổi teen” của Yahoo - 1

 Nick D'Aloisio đã phát triển ứng dụng Summly khi mới 15 tuổi.

"Tôi vẫn còn phải học thêm 1 năm rưỡi nữa ở trường"– Nick cho biết trong trả lời phỏng vấn với báo New York Times của Mỹ. Nhưng cậu sẽ sắp xếp để vừa học vừa làm việc cho Yahoo tại văn phòng ở London, nhằm tuân thủ một phần điều luật mới gây tranh cãi của công ty: cấm nhân viên làm việc tại nhà.

Nick D'Aloisio, từng là cổ đông lớn nhất của Summly, đã từ chối tiết lộ mức giá mà Yahoo đã đưa ra, nhưng trang web về công nghệ AllThingsD ước chừng số tiền vào khoảng 30 triệu USD.

Những nhà đầu tư khác được biết đến của Summly gồm có Wendi Murdoch, Ashton Kutcher, Yoko Ono ... Nhưng quan trọng nhất là tỷ phú người Hồng Kông Li Ka-shing, người sở hữu quỹ Horizon Ventures đã tài trợ cho ý tưởng của D'Aloisio trước cả khi nó được đặt tên là Summly.

Nick kể lại: "Họ đã đặt cược vào tôi khi tôi mới 15 tuổi", bằng cách cung cấp vốn ban đầu để cậu có thể thuê nhân viên và thuê văn phòng.

Quỹ đầu tư Horizon Ventures đã biết về phát minh còn đang dang dở của D'Aloisio thông qua TechCrunch. Họ tìm thấy địa chỉ email của cậu và đã gửi một bức thư bày tỏ sự quan tâm.

Những nhà đầu tư khác tìm đến ngay sau đó. "Bởi vì đây mới là phát minh đầu tiên của tôi nên mọi người đều muốn giúp đỡ" – Nick chia sẻ với báo New York Times.

Đối với những cô cậu bé tuổi teen ước mơ được trở thành doanh nhân – và cả bố mẹ của chúng – thông tin về vụ mua bán này mang đến cảm giác hoài nghi lẫn ấn tượng. Đối với Brian Wong, nhà sáng lập trẻ tuổi của Kiip, đó là một cảm giác khá thú vị: "Tôi thấy mình già rồi!"

Vài năm trước, Wong được biết đến trên các phương tiện truyền thông như là người trẻ nhất từng được tài trợ bởi một quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhưng sau đó những người trẻ tuổi hơn xuất hiện – "Và giờ Nick đã phá vỡ tất cả các kỷ lục đó" – Wong nói.

Về phần mình, Nick D'Aloisio tỏ ra không hứng thú về việc trả lời những câu hỏi liên quan đến tuổi của mình. Cậu nhận thức được rằng đó là một lợi thế giành cho mình trong các cuộc thảo luận chiến lược, hay trước giới truyền thông, "Nhưng đó còn là sức mạnh của ý tưởng". Cậu tỏ ra thích thú khi nói về công ty mới của mình, Yahoo – đang cố gắng tái cơ cấu để trở thành một công ty hàng đầu về công nghệ di động.

"Mọi người có vẻ đã đánh giá thấp về sức mạnh tiểm ẩn của họ (Yahoo) và những cơ hội mà họ đang có" – Nick chia sẻ.

Đối với một công ty đang thèm khát sự sáng tạo, phát biểu trên có ý nghĩa rất lớn.

Cha của Nick D'Aloisio, làm việc tại Morgan Stanley, và mẹ của cậu, một luật sư, không có kiến thức chuyên môn nào về lĩnh vực công nghệ. Nhưng họ đã hướng con trai mình theo hướng đó và cậu bé Nick đã bắt đầu lập trình từ năm 12 tuổi. Cuối cùng cậu đã quyết định phát triển một ứng dụng mà cậu gọi là "thuật toán tổng hợp tự động" – một thuật toán "có thể tìm những bài viết dài và tóm lược chúng". Nói cách khác, nó là giải pháp cho vấn đề có cái tên viết tắt là tl;dr: "too long; didn't read" (dài quá, không thèm đọc!).

Summly chính thức được công bố trên mạng vào tháng 11. Đến tháng 12, D'Aloisio đã bắt đầu thương lượng với Yahoo và những đối tác khác.

Yahoo trong một thông báo của mình đã nói rằng mặc dù Summly ngừng hoạt động, "Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ này và các bạn sẽ sớm thấy được hiệu quả của nó thông qua các trải nghiệm trên di động mà Yahoo cung cấp".

Một vài ứng dụng đọc báo khác cũng đang thu hút sự chú ý, cho thấy các công ty truyền thông cũng đang rất quan tâm đến số lượt truy cập khổng lồ từ thiết bị di động. Mạng xã hội LinkedIn được biết đến là đang theo đuổi một ứng dụng có tên Pulse vào đầu tháng này. Dù vậy, khoản tiền hàng chục triệu USD cho một doanh nhân tuổi teen quả là một tin sốc và khiến người ta nghĩ rằng Yahoo sẵn sàng trả giá cao chỉ để gây ấn tượng.

Mặc dù vậy, Nick D'Aloisio sẽ còn nhiều thời gian để chứng tỏ giá trị bản thân cũng như phát minh của mình. Còn về khoản tiền tương đối lớn đến từ Yahoo, Nick nói rằng cậu chưa có kế hoạch cụ thể nào. "Nó sẽ được gửi vào một quỹ tín dụng và bố mẹ tôi sẽ giúp quản lý nó" – cậu nói.

Tuy nhiên, Nick nói rằng: "Khoản đầu tư hậu hĩnh này có thể trở nên khá thú vị". Khi không làm việc ở Yahoo, cậu giành thời gian cho sở thích của mình – môn cricket – và quan tâm tới việc đăng ký học tại đại học Oxford. Chuyên ngành chính mà cậu muốn học là Triết học.

Theo Vnreview