Bí mật chiếc USB Tổng thống Moon Jae-in tặng ông Kim Jong-un

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 08:00 AM (GMT+7)

Truyền thông Hàn Quốc tiết lộ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được tặng một chiếc USB bên trong có bí quyết giúp Triều Tiên trở nên thịnh vượng.

Sự kiện:

Công nghệ

Bí mật chiếc USB Tổng thống Moon Jae-in tặng ông Kim Jong-un - 1

Hai nhà lãnh đạo liên Triều có cái bắt tay lịch sử.

Khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước qua biên giới Hàn Quốc vào tháng trước, ông đã nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt cùng với cái bắt tay lịch sử từ Tổng thống Moon Jae-in.

Nhưng không chỉ có vậy, nhà lãnh đạo Seoul còn đưa cho ông Kim thứ khác - một chiếc USB, theo Business Insider.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon đã gửi tặng cho ông Kim một cuốn sách và USB chứa tập tin sách điện tử và bài thuyết trình về "Bản đồ kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên”.

Bản đồ là một kế hoạch chi tiết về cách thức hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên có thể tiến hành cùng nhau trên ba "vành đai" - một dọc theo bờ biển phía Đông và Nga cho lĩnh vực năng lượng và tài nguyên, một dọc theo bờ biển phía Tây để vận chuyển và hậu cần, và vành đai cuối cùng ở vùng biên giới cho mục đích du lịch.

Dựa trên bản đồ này, chính quyền Moon muốn thiết lập các đường ống dẫn khí và mạng lưới đường sắt liên Triều có thể kết nối với Trung Quốc, Nga và châu Âu, như những gì đã trình bày với Triều Tiên trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm công bố tháng trước.

Một quan chức của Nhà Xanh cho biết USB cũng bao gồm "thông tin liên quan đến xây dựng một nhà máy điện", theo tờ JoongAng Daily.

Giới phân tích đánh giá, “món quà” của Hàn Quốc dành cho ông Kim dường như là gửi đến thông điệp với Triều Tiên rằng nước này cần sự hỗ trợ kinh tế từ cộng đồng quốc tế hơn là trừng phạt.

"Chiếc USB trong trường hợp này đã mang đến một con đường mới cho Triều Tiên", John Delury, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Yonsei, nói với tờ Axios . "Nó biểu tượng cho ý định nghiêm túc của Hàn Quốc trong việc hợp tác với Triều Tiên để giúp nước này trở thành quốc gia Đông Bắc Á thịnh vượng".

USB vẫn là một phần công cụ tuyên truyền không chính thức của Hàn Quốc trong những năm qua. Các nhóm tuyên truyền từ miền Nam thường gửi USB cùng với radio mini, tờ rơi để vào trong bóng bay và thả qua biên giới. Tuy nhiên, các hoạt động này đã bị cảnh sát chặn lại sau khi hai nước đồng ý chấm dứt các hoạt động chống phá nhau vào tháng trước.

Theo Quốc Vinh (Người đưa tin)

sự kiện Công nghệ