Làm thế nào để biết mình yếu kém?

Thứ Hai, ngày 07/12/2015 14:12 PM (GMT+7)

Trong hoạt động của một doanh nghiệp, vai trò của cán bộ quản lý cấp trung, tức quản lý các bộ phận, rất quan trọng. Nó quyết định rất lớn đến thành bại của công ty vì các bộ phận chính là nơi triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh; các chương trình, mục tiêu của đơn vị.

Cán bộ quản lý cấp trung thường là trưởng phòng, ban; trưởng xưởng sản xuất, trưởng nhóm kinh doanh... Có thể nói, nếu dàn cán bộ này giỏi, chắc chắn lãnh đạo doanh nghiệp rất khỏe. Ngược lại, nếu họ yếu kém thì đôi khi hậu quả mà doanh nghiệp phải gánh lấy rất nặng nề.

Làm thế nào để biết mình yếu kém? - 1

Nếu bạn là trưởng phòng, trưởng xưởng, trưởng nhóm... thì làm thế nào để tự đánh giá được năng lực của mình, làm sao để biết mình là một người quản lý dở? Những dấu hiệu sau sẽ giúp bạn nhận ra điều đó:

- Nhiều nhân viên trong bộ phận nghỉ việc. Có thể những lý do mà họ nêu ra khi nghỉ việc hoàn toàn không có chuyện mâu thuẫn hay không hài lòng về bạn nhưng nếu có 2 nhân viên nghỉ việc trong thời gian ngắn thì nên xem lại mình.

- Kết quả công việc của bộ phận giảm sút. Điều này chứng tỏ các nhân viên đã không cố gắng hết mình, trong tư tưởng họ đang có vấn đề lấn cấn. Phải tìm hiểu, giải quyết ngay vì chậm ngày nào, mâu thuẫn sẽ càng thêm sâu sắc, khó hóa giải.

- Khi bạn triển khai công việc hoặc nói về một vấn đề gì đó mà nhân viên cãi lại, thậm chí cãi lớn tiếng ở nơi đông người, thì rõ ràng sự kính trọng của nhân viên dành cho bạn đã không còn nguyên vẹn. Hãy nhìn lại bản thân xem mình có sai sót gì để đến nỗi khiến nhân viên bất mãn như vậy?

- Hãy để ý xem có khi nào bạn đang phát biểu hoặc bàn bạc về công việc mà “sếp nói mặc sếp; nhân viên cứ làm việc, nói chuyện riêng”, sau đó chẳng có ý kiến gì về công việc đang bàn. Nếu điều đó xảy ra chứng tỏ bộ phận của bạn không hề có sự gắn kết giữa sếp với nhân viên.

- Cuối cùng, nếu bạn phân công công việc, nhân viên không chấp hành hoặc có những lời lẽ khó nghe thì rõ ràng trong mắt họ, bạn “chẳng là cái đinh gì”. Điều đó có nghĩa, bạn cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại cung cách quản lý của mình trước khi điều xấu nhất xảy ra - đó là bạn bị sa thải.

Theo Đức Hùng (Người Lao Động)