Chàng trai người Anh ra album Việt Nam ơi

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 15:23 PM (GMT+7)

Chàng trai đến từ nước Anh nhưng mê nhạc Việt - Lee Kirby vừa cho ra mắt album "Việt Nam ơi" gồm những ca khúc trữ tình nổi tiếng của Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Trần Tiến..

“Việt Nam ơi!” là kết quả cuối cùng trong dự án 3 năm mang tên “Trà đá với Lee”, được thực hiện xuyên suốt từ 2010 đến 2013. Mục đích chính của dự án này của Lee Kirby là quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam cho bạn bè quốc tế, thông qua chính con người của mình. 

Chàng trai người Anh ra album Việt Nam ơi - 1

Chàng trai người Anh - Lee Kirby vừa cho ra album Việt Nam ơi

Để thực hiện dự án "Trà đá với Lee", chàng trai người Anh này đã thực hiện 2 chuyến đi xuyên Việt lớn trong năm 2011 và 2013, đến khắp các tỉnh thành Việt Nam từ Bắc chí Nam. Qua những chuyến đi đó, Lee đến những nơi xa xôi nhất của đất nước, sống cùng người Việt, hát cho người Việt nghe, và học... tiếng Việt. Lee muốn tìm hiểu thật rõ về văn hóa, đất nước con người Việt Nam. Album "Việt Nam ơi!" như là một bản tổng kết của quá trình tìm hiểu văn hóa Việt Nam của Lee Kirby.

Chàng trai người Anh ra album Việt Nam ơi - 2

Việt Nam ơi là một album thật mộc mạc và được thu live hoàn toàn

Album được thực hiện trong vòng 2 tháng , tháng 6 – 8 /2013. Lee muốn album thật mộc mạc và hoàn toàn là thu live. Ban nhạc làm việc liên tục mỗi ngày tại phòng thu Nhạc viện TPHCM. Mỗi ca khúc phải đánh đi đánh lại cả chục lần cho đến khi có bản thu vừa ý nhất. 

Video Lee Kirby hát ca khúc Diễm xưa của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Song song với việc phát hành album, Lee Kirby sẽ thực hiện Tour diễn "Lee Kirby - Việt Nam ơi!" tại Hà Nội, Huế, TP.HCM và Rạch Giá vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 tới.

Đến tháng 1/2013 thì Lee sẽ về Anh tiếp tục công việc tại trường học của mình. Và sau đó tháng 3 Lee sẽ trở lại Việt Nam và bắt tay vào thực hiện sản phẩm kế tiếp. Album kế tiếp của Lee dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2014, sẽ là album gồm các ca khúc sôi động, tươi trẻ, đậm chất đường phố và sẽ được thu trực tiếp ở đường phố.

Album này sẽ được sự hỗ trợ của của nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng - Lê Cát Trọng Lý. Lê Cát Trọng Lý đã nhận lời giúp Lee trong phần sản xuất âm nhạc cho album tiếp theo này.

Chàng trai người Anh ra album Việt Nam ơi - 3

Lee  Kirby sẽ cho ra một album tiếp theo vào cuối năm 2014 với sự hỗ trợ của Lê Cát Trọng Lý

Lee Kirby không phải là nhân vật quá xa lạ với truyền thông và công chúng Việt. Bắt đầu từ một vài sản phẩm âm nhạc mang tính cá nhân trên mạng, Lee Kirby đã được nhiều khán giả Việt Nam biết đến như một người Anh hát tiếng Việt đầy cảm xúc. Bắt đầu từ khoảng thời gian tháng 8/2010, Lee bắt đầu được các đài truyền hình liên tục mời thu hình. Và đến năm 2012, Lee Kirby đã được ca sĩ Ánh Tuyết mời tham gia rất nhiều chương trình Đêm nhạc Trịnh Công Sơn ở nhiều nơi và đặc biệt là Festival Huế 2012...

Chàng trai người Anh ra album Việt Nam ơi - 4

Lee Kirby từng nhiều lần song ca với ca sỹ Ánh Tuyết

Lee Kirby (tên đầy đủ là Lee Alexander Kirby) mang quốc tịch Anh. Anh sinh năm 1979 và hiện tại đang là Giám đốc điều hành trường trung học Ashbourne tại Kenshington –  trung tâm London. Lee sinh ra trong một môi trường đậm đặc tính sư phạm chứ hoàn toàn không liên quan đến nghệ thuật. Cha Lee, một tiến sĩ khoa học người Canada chính là Hiệu trưởng và là người sáng lập trường trung học Ashbourne trong suốt 30 năm nay.

Mẹ của anh là một người phụ nữ Anh quốc làm viên chức của Hội đồng Lao động Merton (London). Bà đã thành lập một tổ chức từ thiện cho người vô gia cư mang tên “Faith in Action” (tạm dịch là “Niềm tin vào hành động”).

Chàng trai người Anh ra album Việt Nam ơi - 5

Là chàng trai người Anh nhưng Lee Kirby  rất yêu âm nhạc, văn hóa và con người Việt Nam

Lee Kirby bắt đầu học hát tiếng Việt từ năm 2003, trong quá trình sinh sống 1 năm tại Việt Nam với công việc là .... cầu thủ bóng đá cho đội Bưu điện TP.HCM. Đến năm 2008, lần đầu tiên Lee có cơ hội được biểu diễn những ca khúc tiếng Việt của mình cho trước khán giả Anh quốc tại nhà hát Mermaid (London) trong chương trình VietSoc LSE show.

Và đến năm 2009, Lee tự quay bài hát "Diễm xưa" do mình tự đệm đàn guitar - hát, và với sự phát tán nhanh chóng của internet, Lee đã được cộng đồng mạng tại Việt Nam biết đến và nhận được nhiều sự ủng hộ...

Tết nguyên đán 2010 là một thời điểm thực sự đáng nhớ khi Lee Kirby được Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Mark Kent mời ghi hình bài hát “Quê nhà” như một lời chúc Tết gửi đến cộng đồng người Việt tại Anh.   

Theo Thu Giang (Khampha.vn)