Xuất ngoại đá thuê

Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 10:36 AM (GMT+7)

Từ lâu, cầu thủ vùng trũng Đông Nam Á đã xuất ngoại đá bóng. Họ từng góp mặt ở Đức, Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan, Ý và nhiều giải hạng Nhất khác của châu Âu nhưng chưa ai thành công.

Bây giờ, cầu thủ Công Vinh không phải Tây tiến mà là Đông tiến. Vinh đến đất nước mặt trời mọc chơi ở giải hạng Nhì Nhật với một hợp đồng cho mượn trong thời gian năm tháng.

Trong các danh thủ Đông Nam Á từng xuất ngoại thi đấu, nổi bật nhất là Fandi Ahmad của Singapore từng chơi cho PSV Eindhoven và Grining được ba năm và từng ghi bàn khi thi đấu các cúp châu Âu. Ngoài ra, còn có Syamsuri, Chan Yew, Perahu là người Malaysia từng chơi cho Portsmouth của Anh và các CLB Đức.

Sau này có Kiatisak từng đeo đuổi đội hạng Nhất Anh Hudderfeld của Anh vào những năm 1999, 2000 nhưng hai mùa bóng không thành công, Kiatisak đành quy cố hương. Đàn em của Kiatisak có những Sutee, Dangda cũng từng sang Atletico Madrid thử vận nhưng bất thành. Danh thủ Đông Nam Á cùng thời với Kiatisak là Yulianto của Indonesia cũng từng bôn ba bốn CLB ở châu Âu từ Thụy Sĩ đến Ý và cũng quay về làm lại.

Xuất ngoại đá thuê - 1

Công Vinh đã hoàn tất hợp đồng khoác áo CLB Consadole Sapporo của Nhật và mọi lo lắng còn ở phía trước

Sau đó Thái Lan cũng có những cầu thủ như Safee Sali, Shas, Dangda, Teerathep, Thonglao sang châu Âu thử việc nhưng bất thành.

Các cầu thủ Đông Nam Á luôn hướng đến trời Âu như một niềm khao khát nhưng khi trở về ai cũng mang vẻ tự ti vì ngoài hình thể còn là sự hòa nhập và khác biệt về văn hóa.

Ở Việt Nam từng có Huỳnh Đức khoác áo Lifan - Trung Quốc, Việt Thắng, Lương Trung Tuấn sang Bồ Đào Nha và Thái Lan thi đấu lúc còn chịu án treo của VFF.

Chuyện Công Vinh khoác áo CLB Consadole Sapporo của Nhật được xem là một cơ hội nhưng rõ ràng với quãng thời gian ngắn và chỉ đá lượt về trong một đội bóng vốn có nhiều tiền đạo cũng là một thử thách lớn với Vinh.

So với những cầu thủ xuất ngoại sang châu Âu thì hướng về phía Đông nơi có nền bóng đá hàng đầu châu Á và khoác áo CLB hạng Nhì Nhật rõ ràng hợp lý hơn và gần gũi hơn cả về mặt địa lý lẫn văn hóa.

Hy vọng Công Vinh thành công ở bóng đá Nhật và nó như một tấm gương cho các cầu thủ trẻ khác nhìn vào đó mà phấn đấu, học hỏi và khát khao.

Bóng đá Việt Nam rất cần những nhân tố như thế để kích thích sự vươn lên và cũng chỉ có con đường đó mới có thể tiếp cận được bóng đá châu lục.

Không bước ra ngoài, không gặp sóng thì khó có thể nhận biết được thuyền lớn hay thuyền bé.

Người hâm mộ đang dõi theo bước chân của Công Vinh và chờ đợi.

Theo Duy Ân (phapluattp.vn)
sự kiện Công Vinh sang Nhật thi đấu