Võ Nhật Tân: “Tố tiêu cực là trách nhiệm”

Thứ Tư, ngày 30/01/2013 12:25 PM (GMT+7)

Đêm tôn vinh Fair Play, nhiều người bất ngờ với hình ảnh một chàng “Hai lúa” rất giống với "ông anh˝ Tài Em ngày nào - cầu thủ Võ Nhật Tân. Anh bẽn lẽn, nhút nhát khác với hình ảnh một cầu thủ dũng mãnh trên sân.

Cầu thủ của ĐT Long An xuất thân trong một gia đình nghèo làm ruộng ở Tiền Giang. Từ những trận cầu trên đám đất sau một mùa gặt, Võ Nhật Tân trưởng thành và chơi cho đội trẻ Tiền Giang trước khi về đầu quân ở đội bóng của bầu Thắng. Anh tâm sự: “Tôi bất ngờ khi ban tổ chức giải thưởng Fair Play thông báo mình lọt vào “chung kết” cùng với anh Nguyễn Hữu Thắng và trọng tài Võ Minh Trí. Thú thật ban đầu tôi không quan tâm đến việc có đoạt giải hay không vì tất cả chúng tôi, những cá nhân hay tập thể được đề cử vào giải thưởng này là vinh dự lớn rồi.

Tôi cũng không nghĩ việc tố giác người gọi điện thoại cho tôi gợi ý bán độ nhằm gây tiếng vang cho mình hay làm hại người khác. Nó đơn giản là hành động của một cầu thủ không thỏa hiệp với cái xấu, làm bậy để nhận lấy những đồng tiền bất chính. Tôi đủ nhận thức để biết điều tốt - xấu và trong thâm tâm tôi chưa lúc nào có suy nghĩ sẽ đánh đổi tư cách của mình cho bất cứ một việc làm nào mình cho là xấu. Tôi nghĩ phần lớn cầu thủ ở hoàn cảnh như mình cũng sẽ chọn cách báo cáo lại cho lãnh đội thế thôi. Tôi hành xử như vậy không vì một giải thưởng nào cả, đơn giản chỉ vì tôi là một thành viên của đội bóng và có trách nhiệm phải gìn giữ những thành quả, những cái hay cái đẹp vốn là truyền thống của một đội bóng. Đó còn là nghĩa vụ của bất cứ cầu thủ nào…”.

Võ Nhật Tân: “Tố tiêu cực là trách nhiệm” - 1

Nhật Tân trên bục nhận giải thưởng Fair Play

Chàng trai “Hai lúa” 25 tuổi thật thà kể về sự kiện mà anh cho rằng đó là trách nhiệm của một cầu thủ bình thường nhưng lại có ý nghĩa rất lớn với đời cầu thủ của anh: “Sự việc xảy ra ở vòng 17 giải hạng Nhất hồi giữa tháng 5-2012. Chỉ hơn 2 giờ trước trận gặp Tây Ninh, tôi bất ngờ nhận điện thoại của anh Trung (tên đầy đủ Nguyễn Thành Trung, từng chơi cho Quân khu 9, Sài Gòn XT - PV) gạ gẫm nếu chơi dưới sức mình sẽ nhận 50 triệu đồng. Để chắc ăn, anh Trung còn nhắn tôi rằng đã “lo” trọng tài và đội Tây Ninh hết rồi, chuyện này chẳng có ai biết đâu. Tôi thẳng thừng từ chối lời đề nghị khiếm nhã ấy. Ban đầu tôi chỉ nghĩ từ chối là xong nhưng sau đó tôi tự nhủ nếu mình từ chối thôi thì vô trách nhiệm quá vì việc này liên quan đến toàn đội lại trước trận đấu quan trọng. Và tôi lập tức báo lại cho đội trưởng Phan Văn Giàu rồi hai anh em cùng lên thuật lại cho ban huấn luyện lẫn trưởng đoàn ĐT Long An. Số tiền 50 triệu đồng với một đứa nghèo như mình lớn lắm chứ! Nhưng tôi không thể bán mình vì đồng tiền dơ bẩn ấy…”.

Khoảng 1 giờ sau, đối tượng tên Trung còn điện thoại cho đồng đội của Nhật Tân là cầu thủ Nguyễn Thanh Hải với gợi ý tương tự, rồi còn nâng mức “thưởng” nếu Tây Ninh thắng ĐT Long An để trụ hạng, mỗi cầu thủ sẽ nhận 100 triệu đồng. Cảnh giác từ sau lần gọi cho Nhật Tân, cuộc gọi thứ hai bị ghi âm lại làm bằng chứng.

Giám đốc điều hành Võ Thành Nhiệm khi ấy nhận định: “Từ những sự việc này, chúng tôi xét thấy việc Trung gọi điện thoại đến các cầu thủ ĐT Long An trước trận đấu đề nghị bán độ là một điều tiêu cực, vi phạm pháp luật. Đồng thời, người đứng sau lưng chỉ đạo Trung làm việc này cũng là một việc hết sức nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị BTC giải phối hợp cùng các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra rõ ràng để xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội mang lại sự trong sạch cho đội bóng nói riêng và một nền bóng đá trong sạch mà mọi người dân Việt Nam đều mòn mỏi mong đợi nói chung”.

Đời thường của chàng “Hai lúa”

Võ Nhật Tân đã lập gia đình cách đây hai năm và có hai cậu con trai sinh đôi. Tân tâm sự: “Những ngày nghỉ, tôi thường về quê phụ vợ bán tạp hóa, mỹ phẩm ở chợ Gò Công. Cuộc sống có thể chưa khá giả nhưng mình cảm thấy sống vui và thanh thản với nghề”. Hậu vệ biên phải gốc Tiền Giang đã chơi hai mùa và vừa góp sức giúp ĐT Long An vô địch giải hạng Nhất 2012. Võ Nhật Tân là con út trong gia đình có bốn anh em trai, bố mẹ làm ruộng. Anh tập năng khiếu Tiền Giang từ năm 13 tuổi và từng vô địch giải U-21 báo Thanh Niên tại Đà Nẵng năm 2006. Một năm sau, Nhật Tân được HLV Mai Đức Chung gọi vào tuyển Olympic chơi mấy trận vòng loại cuối cùng Olympic Bắc Kinh 2008.

Theo Gia Huy (phapluattp.vn)