“Vận đen” của chiếc Siêu cúp

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 19:24 PM (GMT+7)

Siêu cúp châu Âu mang theo một lời nguyền rất khó lý giải.

Một cách dễ hiểu nhất, trận tranh Siêu cúp châu Âu chính là cuộc đấu để xem ai là đội bóng hay nhất lục địa già. Bất kể Champions League ở “cửa trên” so với Europa League, thì kết quả của trận đấu tranh siêu cúp mới là danh chính ngôn thuận. Và thực tế là trong 14 trận siêu cúp gần nhất ở Monaco thì ưu thế lại nghiêng về các đội đoạt Europa League với 8 lần thắng trận.

Những đội đoạt Champions League đương nhiên được đánh giá cao hơn những đội sở hữu Europa League. Nhưng kể từ thời điểm 1998, khi UEFA quyết định chỉ tổ chức 1 trận duy nhất thay vì lượt đi lượt về như trước, ưu thế ấy chỉ còn trên lý thuyết. Lịch sử đã chứng kiến rất nhiều cú ngã của các ông lớn. Sốc nhất phải kể đến lần Real Madrid thua Galatasaray năm 2000 hay MU thua Zenit St.Petersburg năm 2008.

“Vận đen” của chiếc Siêu cúp - 1

Barca mở đầu mùa giải trước bằng danh hiệu này để rồi sau đó trắng tay ở cả Liga và Champions League

Để lý giải, có thể tin rằng các đội bóng lớn không mặn mà lắm với danh hiệu này, nhất là khi trận đấu được tổ chức vào thời điểm mà họ bắt đầu bước vào một mùa giải mới đầy khó khăn. Nhưng cũng có lý do để họ tin rằng việc giành siêu cúp châu Âu là một “điềm gở” khiến các ông lớn… không dám bung sức. Thống kê cho thấy kể từ năm 1998, chưa một nhà vô địch Siêu Cúp nào lại lên ngôi ở Champions League ngay mùa giải sau đó.

Minh chứng rõ nét nhất phải kể đến “vận đen” của Barcelona. Đội bóng hùng mạnh xứ Catalunya giành siêu cúp châu Âu 2011 (đánh bại Porto 2-0) để rồi ngậm ngùi bị Chelsea loại một cách đau đớn ở bán kết Champions League. Điều đáng nói là ở vòng bán kết ấy, Barca hoàn toàn vượt trội về sức mạnh và đã có lúc ở rất gần chiến thắng. Nhưng Messi, trong một buổi tối như bị ma ám, đã sút một quả penalty trúng xà ngang và cuối trận sút thêm một quả nữa vào cột dọc.

“Vận đen” của chiếc Siêu cúp - 2

Atletico Madrid sẽ tranh cúp với Chelsea

Hai năm trước đó, vẫn là Barca giành siêu cúp châu Âu (hạ Shakhtar Donetsk) để rồi sau đó gục ngã ở bán kết Champions League trước Inter Milan trong một trận đấu mà họ cũng chơi hơn người và ép sân cả trận. Lời nguyền Siêu cúp châu Âu cũng không buông tha những tên tuổi lẫy lừng khác như Real Madrid (2002), Milan (2003, 2007) và Liverpool (2005). Tất cả đều có những kết cục buồn ở giải đấu danh giá nhất cấp CLB trong mùa giải mà họ mở màn bằng pháo hoa, champagne và danh hiệu… Siêu cúp châu Âu.

Đêm nay, liệu Chelsea và Atletico Madrid có thực sự chiến hết mình cho chiếc cúp khá “đen đủi” này? Chắc chắn là có. Nhưng tâm trí của họ sẽ không quá nặng nề và căng thẳng bởi nếu thua trận thì cũng không quá buồn. Trái lại, nếu “chẳng may” vô địch có khi họ lại bị ám ảnh trong suốt mùa giải năm nay?!    

Theo T.A (Khampha.vn)