Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Bệnh vô cảm!

Thứ Tư, ngày 26/06/2013 16:19 PM (GMT+7)

Điều nguy hiểm nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay là những người làm công tác điều hành đang chấp nhận sống với căn bệnh làm xấu xí bóng đá Việt Nam.

Hôm qua, Phó ban Tư vấn Đạo đức Nguyễn Văn Vinh đã trách cấp dưới khi họp với VPF và BTC giải đã không đủ dũng cảm để chuyển đúng và đủ lời của ông đến với Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn và Trưởng BTC giải Trần Duy Ly: “Hai anh không làm được và không đủ dũng cảm khi điều hành giải thì hãy nghỉ đi!”. Ông Vinh còn nhấn mạnh là trong lần gặp tới, chắc chắn ông sẽ đưa vấn đề này ra và sẽ nói thẳng với ông tổng giám đốc VPF cùng trưởng BTC giải.

Việc ông Vinh có những bức xúc như vậy không khó để lý giải. Nó nằm ở độ chênh mà Ban Tư vấn Đạo đức thường xuyên va đập với BTC giải khi họ nhọc công phát hiện và phân tích chuyên môn các trận đấu tiêu cực, các cầu thủ tiêu cực nhưng luôn bị phủ nhận và thậm chí bị xem là làm khó cho BTC.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Bệnh vô cảm! - 1

Lo với sự vô cảm của những nhà điều hành trước những hình ảnh xấu và tiêu cực của bóng đá Việt Nam (Ảnh: XUÂN HUY)

Thực tế là vai trò và nhiệm vụ của Ban Tư vấn Đạo đức ngay từ đầu đã được xác định là giúp VPF hoàn thiện giải đấu và góp phần làm trong sạch giải, trong sạch đội ngũ điều hành lẫn các thành viên tham dự giải. Thế nhưng những gì ban này đưa ra hầu hết đều bị phản bác trước sự vô cảm của VPF được xem là cha đẻ của cả BTC giải lẫn Ban Tư vấn Đạo đức.

Ban đầu sự quyết liệt của VPF rất rõ ràng khi thuê và trao quyền điều hành giải cho những chuyên gia cấp cao đồng thời đẻ thêm Ban Tư vấn Đạo đức nhằm giúp BTC giải có nhiều cơ sở hơn và đi đến việc “hành pháp”, xử lý các đội bóng làm xấu đi hình ảnh bóng đá. Thế nhưng việc tích cực và nỗ lực của Ban Tư vấn Đạo đức dày bao nhiêu thì thái độ vô cảm của BTC giải lại lớn bấy nhiêu. Bằng chứng là cuộc họp nào họ cũng căng thẳng với nhau bởi không cùng quan điểm và thậm chí là vỗ bàn mắng thẳng vào mặt nhau. Tiếc rằng ông bố đứng ra hòa giải là VPF lại không hề có chính kiến khiến Ban Tư vấn Đạo đức ngày càng mất lửa và cảm thấy nỗ lực của mình không được tôn trọng.

Mới đây, ông trưởng giải còn đăng đàn trận cầu B. Bình Dương - XMXT Sài Gòn (bị nghi vấn tiêu cực nơi đội khách thua rất nhanh và rất dễ không đúng thực lực của mình) là “chưa thấy tiêu cực!” rồi còn kết luận “B. Bình Dương có nhiều cách để cứu mình chứ không đặt vấn đề với XMXT Sài Gòn” (!?).

Cách kết luận của ông trưởng giải làm nhiều người thất vọng vì có ai nói B. Bình Dương “mua” hay xin điểm đâu. Bóng đá bây giờ đâu cần phải có đội mua mới có đội bán bởi đội bóng hoặc cầu thủ có thể đánh trên mạng rồi đánh theo “kèo” mình cá mà trục lợi.

Thế nên thật đáng lo với căn bệnh vô cảm và lo với VPF kể từ ngày bầu Kiên vào vòng lao lý thì không còn ai đủ dũng khí để giữ lập trường làm bóng đá sạch và bóng đá tử tế nữa.

Lo vì VPF thuê chuyên gia rất tốn kém nhưng đội ngũ được thuê với giá cao lại cứ kiếm chuyện để phản bác những người làm không công nhưng đầy trách nhiệm ở Ban Tư vấn Đạo đức.

Theo NGUYỄN NGUYÊN (phapluattp.vn)