Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hai Phong vs Sai Gon

VHPLogo Hai Phong - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Hoang Anh Gia Lai

BINLogo Binh Dinh - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Ho Chi Minh City vs Thanh Hóa

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Thanh Hóa THO

Da Nang vs Ha Noi

SDNLogo Da Nang - Logo Ha Noi HAN

Nam Dinh vs Binh Duong

NDILogo Nam Dinh - Logo Binh Duong BBD

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

V-League 2013: Trốn xuống hạng!

Về lý thuyết 7 đội nhóm dưới từ XMV. Hải Phòng đến ĐT Long An đều có khả năng xuống hạng. Tuy nhiên với đặc thù của bóng đá Việt Nam thì cuộc chiến xuống hạng luôn rơi vào những đội vừa yếu lực vừa yếu tiền và không biết cách “chi”…

Thứ hạng hiện tại tính từ đáy bảng lên lần lượt là ĐT Long An (13 trận, 11 điểm), B. Bình Dương (13 trận, 11 điểm), K. Kiên Giang (12 trận, 12 điểm), V. Ninh Bình (13 trận, 14 điểm), XMXT Sài Gòn (11 trận, 15 điểm), Đồng Nai (12 trận, 16 điểm) và V. Hải Phòng (12 trận, 17 điểm).

Về lý thuyết khó khăn nhất là B. Bình Dương. Một đội bóng mà lượt về khi xáo trộn đã khiến họ di chuyển giật cục liên tục và gặp toàn đối thủ “xương”.

Cũng cần biết là lịch đấu lượt về (từ vòng 12 đến 22) đã bị đảo lộn rất nhiều mà không theo trình tự của lượt đi. Theo đó ban tổ chức đã đảo trình tự vòng 13 sang 12 và ngược lại. Chuyển vòng 14, 15, 16 xuống vòng 18, 19, 20; đưa vòng 17, 18, 19, 20 sang vòng 14, 15, 17, 16. Riêng vòng 21, 22 thì hoán chuyển cho nhau.

Sự thay đổi trên khiến cung đường di chuyển của nhiều đội bị thay đổi theo hướng lợi và bất lợi khác nhau trong đó B. Bình Dương là thiệt thòi nhất khi từ vòng 17 đến 21 cứ phải giật theo cung đường Bình Dương – Hà Nội – Bình Dương – Hải Phòng – Bình Dương – Thanh Hóa – Bình Dương. Trong khi đó, nếu đúng với trình tự như lượt đi thì cung đường của đội này những vòng đấu trên là Bình Dương – Bình Dương – Long An – Hà Nội – Bình Dương – Bình Dương – Thanh Hóa.

Tuy nhiên nói chuyện B. Bình Dương xuống hạng nhất là mùa giải năm nay chỉ xuống 1 đội thì sẽ ít ai tin bởi họ có lực lại có tiền và có cả… bạn bè. Việc B. Bình Dương đang “buồn ngủ lại gặp chiếu manh” XMXT Sài Gòn là một minh chứng. Họ lấy dễ 3 điểm trong một trận đấu mà đội khách xìu như bánh tráng nhúng nước khác hẳn với hình ảnh hùng hổ, mạnh mẽ trong trận quyết lấy trọn 3 điểm của V. Hải Phòng.

V-League 2013: Trốn xuống hạng! - 1

K.Kiên Giang của HLV Lại Hồng Vân có nhiều nguy cơ xuống hạng

Việc B. Bình Dương có bạn đường, lại là đội bóng có lực và có tiền cho thấy họ sẽ không rơi vào thảm cảnh xuống hạng, dù có nhiều lúc nằm ở đáy bảng. Một yếu tố khó khăn cho đội này nhưng không đáng kể là phát biểu của HLV Nguyễn Minh Dũng nhắm vào đội ngũ trọng tài mà đặc biệt là trọng tài Trung Hiếu có thể khiến họ bị giới trọng tài “xa lánh”.

Nếu B. Bình Dương thoát thật thì hai đội nguy kịch nhất là ĐT Long An và K. Kiên Giang. Sở dĩ tôi không đề cập đến tân binh Đồng Nai là vì đội bóng này dưới tay HLV Trần Bình Sự họ thực sự là một đối thủ mới nhưng khó chơi, lại ít bị chi phối bởi chuyện tiền bạc. Ông Sự vừa là tướng giàu trận mạc vừa là người còn giữ được nhiều mối quan hệ thân thiết, trong khi học trò ông thì chinh chiến ở nhiều nơi cũng là những cầu thủ có thâm tình với nhiều đội.

Trong cuộc đua giữ hạng giữa ĐT Long An và K. Kiên Giang, cá nhân tôi cho rằng việc K. Kiên Giang đang hơn ĐT Long An 1 điểm và 1 trận chưa đá không phải là lợi thế vượt trội. Khó khăn nhất của đội bóng này chính là cái nghèo luôn bủa vây. Mới đây một số báo đăng lại tâm thư của đội trưởng Lưu Ngọc Hùng (K. Kiên Giang) cho thấy họ là đội bóng nghèo chạy cơm từng bữa và cầu thủ thì cứ vừa đá vừa ngóng tiền lương, tiền thưởng rót về từ bầu sữa cạn.

ĐT Long An cũng không phải là đội bóng rủng rỉnh về tiền nhưng rõ ràng họ ổn định hơn, lại là đội bóng của anh em nhà ông Chủ tịch VPF nên ít nhiều sẽ có những lợi thế nhất định. Trận họ thắng HA Gia Lai trên sân nhà dù không có sự hiện diện của bầu Thắng và bầu Đức trên sân nhưng người trong cuộc hiểu rằng ít nhiều thì tiếng tăm và “hơi hùm” của hai ông chủ tịch và phó Chủ tịch VPF cũng ảnh hưởng đến trận cầu mà ĐT Long An rất cần 3 điểm.

Trong cuộc đua trực tiếp giữa ĐT Long An và K. Kiên Giang thì rõ ràng là thầy trò HLV Lại Hồng Vân yếu thế hơn cả về tiền lẫn “tình” trong những mối quan hệ và những tác động phụ.

Một điều đáng lo hơn hết là vào giai đoạn quyết liệt trong cuộc đua nước rút thì đội bóng nào giữ được quân thì đội bóng sẽ có nhiều cơ may bảo vệ được mình và thứ hạng của mình. Nói là lo vì từ đầu giải đến giờ khi Ban Tư vấn Đạo đức làm việc hết mình mà BTC vẫn chối bỏ những hồi chuông cảnh báo tiêu cực thì chắc chắn những trò “mèo”, mua bán và cả “chích” cầu thủ theo bổn cũ soạn lại sẽ mạnh hơn nữa.

Và nếu mọi thứ vẫn “bẩn” như trước thì đội bóng dị ứng và chưa thích nghi với điều đấy lại chính là K. Kiên Giang.

Trên đây chỉ là những phân tích dựa vào kinh nghiệm, cùng các yếu tố chủ quan mà bóng đá nước nhà chưa tháo gỡ được phần tiêu cực do việc chống và phòng chưa được những nhà làm bóng đá lưu tâm theo tiêu chí sạch. Hy vọng là những nhà tổ chức mà đứng đầu là VPF có trách nhiệm với sự sống còn của từng đội bóng mà giữ cho sân chơi này được ngay thẳng, dù vẫn còn bị mang tiếng là vừa đá bóng vừa thổi còi để không có người bị chết oan…

Chia sẻ
Theo Nguyễn Nguyên (Khampha.vn)
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung