V-League 2013: Cảnh báo các "máy chém"

Thứ Tư, ngày 06/03/2013 16:15 PM (GMT+7)

Kết thúc vòng 1 V-League 2013, các trọng tài đã phải rút ra 41 thẻ vàng và 4 thẻ đỏ, một con số "màu xám" trong những đấu mở màn mùa giải mới ở giải VĐQG.

* Ngao ngán xem bóng, hay "võ đài"?

Vẫn biết bóng đá là môn thể thao có tính đối kháng và đua tranh rất cao, song thật khó chấp nhận cái cảnh tiền vệ Sỹ Cường của Hà Nội.T&T “tung chưởng” như một VĐV tán thủ vào thẳng người cầu thủ trẻ Hoàng Thiên của HAGL trong trận đấu trên sân Hàng Đẫy chiều thứ 7 vừa qua. Một ngày sau, trên sân Vinh, đến lượt đội trưởng Trọng Hoàng bên phía SLNA như "biểu diễn môn Muay Thai" nhằm thẳng vào ngoại binh Gilberto bên phía XM Vicem.Hải Phòng.

Bạo lực không chỉ diễn ra trên sân Vinh và Hàng Đẫy, ở 90 phút tại Chi Lăng trong trận đấu giữa các nhà ĐKVĐ V-League SHB.Đà Nẵng và K.Kiên Giang cũng có tới 9 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ trực tiếp của Hammed Adesope bên phía đội khách.

Ngoài hồi chuông cảnh báo về bạo lực sân cỏ, người ta còn nhìn thấy thứ bóng đá xấu xí, theo kiểu "bỏ bóng đánh người" của trung vệ đội trưởng Cristiano của Hà Nội.T&T, hay những hình ảnh nằm sân câu giờ và bị hai thẻ vàng của Ngọc Anh (XMXT.Sài Gòn), rồi lần lượt là vấn nạn kêu than trọng tài xuất hiện trên các sân cỏ V-League 2013 ở vòng 1 vừa qua. Sau nhiều trận đấu, từ HLV trưởng, GĐĐH cho tới trưởng đoàn của các đội bóng đã đăng đàn phản ứng kịch liệt cách cầm còi của các “vua áo đen”.

Trên sân Chi Lăng, HLV Lại Hồng Vân của K.Kiên Giang đã rất bức xúc về trọng tài: “Nói chung, trận này chúng tôi thua như vậy cũng xứng đáng. Nhưng một điều tôi không hài lòng là ở công tác trọng tài. Các trọng tài đã xử hơi ép đội khách, làm cho các cầu thủ K.Kiên Giang thi đấu ức chế. Trong khi đó những tình huống phạm lỗi có thể phạt thẻ của đội chủ sân thì trọng tài đã không bắt và nặng tay trong thẻ phạt đối với chúng tôi”.


V-League 2013: Cảnh báo các "máy chém" - 1

Cuộc đối đầu giữa Hà Nội.T&T - HAGL là tâm điểm ở vòng 1 với thẻ phạt và những tranh cãi nhằm về phía tổ trọng tài

Trước đó là GĐĐH Huỳnh Mau và trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh của HAGL đã phản ứng cách cầm còi của trọng tài Nguyễn Văn Kiên. “Dù đó là lỗi nhận định hay chuyên môn, nhưng tôi cho rằng tổ trọng tài hôm nay làm việc không tốt. Họ đã bỏ qua hàng loạt những pha phạm lỗi của đội chủ nhà, ở những tình huống cần thiết cắt còi thì lại không. Vì sự thiếu quyết đoán và quyết liệt trong các tình huống, nên tôi cho rằng tổ trọng tài là nguyên nhân chính khiến trận đấu diễn ra quyết liệt hơn mức cần thiết”, ông Mau đề cập về trọng tài.

* Cần răn đe mạnh

Vấn đề bạo lực sân cỏ đang bùng phát trở lại từ thực tế khi nhìn vào những số liệu chuyên môn sau vòng 1 V-League 2013 được BTC giải công bố. Trong tổng số 6 cặp đấu diễn ra, các trọng tài đã phải rút tới 41 thẻ vàng (trung bình 6,83 thẻ/trận) và 4 thẻ đỏ (trung bình 0,67 thẻ/trận) trong khi đó số bàn thắng chỉ có 11 pha lập công.

"Ngôi quán quân" về số thẻ phạt ở vòng 1 V-League 2013 thuộc về trận đấu SHB.Đà Nẵng-K.Kiên Giang khi trọng tài Trần Trung Hiếu đã phải rút ra 9 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ. "Ngôi á quân" về số lần nhận thẻ ở vòng 1 nằm ở trận đấu trên sân Hàng Đẫy giữa chủ nhà Hà Nội.T&T-HAGL với 8 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ.

Những con số thống kê trên đã cho thấy lượt trận khai mạc V-League 2013 đang bị bao phủ bởi những bóng đen bạo lực và thứ bóng đá xấu xí trên sân cỏ Việt Nam. Các trọng tài đã rất nghiêm khắc với những pha bóng "như múa võ", những hành vi chơi xấu trên sân, nhưng dư luận cũng đòi hỏi các ông vua sân cỏ cần công tâm, mạnh tay hơn với những hành vi không đẹp của các cầu thủ trên sân.

Sau những gì đã diễn ra, ngoài hồi chuông cảnh báo về bạo lực sân cỏ, người ta đang chờ xem, những sự thay đổi từ BTC giải, VPF và vai trò của Ban tư vấn đạo đức. Những người trong cuộc phải có những chế tài mạnh tay, bên cạnh công tác giáo dục, rằng bóng đá không phải võ thuật, hay sân bóng không là võ đài tranh đai vô địch. Sẽ là thảm họa, nếu thứ bóng đá xấu xí lên ngôi ở V-League.

Dưới đây là video nhìn lại những pha bóng "quá nóng" ở vòng 1 V-League 2013:

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng