Ừ, Công Vinh cứ đi đi…

Thứ Tư, ngày 24/07/2013 16:15 PM (GMT+7)

Cuối cùng thì thương vụ Lê Công Vinh qua Nhật đấu cho một đội hạng nhì cũng đã đi đến thành công, Vinh sẽ du đấu lượt về cho đội bạn từ ngày 1.8, còn Sông Lam Nghệ An cũng sẽ mất Công Vinh ở phần cuối giai đoạn lượt về V-League 2013 này.

Khác với lần qua Bồ Đào Nha, đó là một cuộc chiến thật sự khi Vinh đi nhờ sự giới thiệu về mặt chuyên môn của ông Calisto để Vinh đến với một đội bóng. Dù đội bóng ấy chẳng mấy danh tiếng, cũng chẳng phải thứ hạng cao nhưng trình độ của Vinh quả thật chưa được như lời giới thiệu, thế nên chuyện ngôi sao Việt ngồi mòn mỏi trên ghế dự bị không khiến người ta ngạc nhiên.

Lần này thì khác, ngay từ hồi đầu mùa giải một hãng bia của Nhật đã muốn mời Vinh qua để thi đấu cho đội bóng của mình với mục tiêu rõ ràng, quảng bá thương hiệu tại Việt Nam. Nhưng sự bất thành bởi lúc đó Vinh còn vướng hợp đồng với đội bóng của bầu Kiên. Giờ thì khác, sau khi được Sông Lam Nghệ An mượn tạm mùa này, thông qua các mối quan hệ ở một công ty tổ chức sự kiện, Vinh lại được đánh tiếng mời sang Nhật du đấu ở đoạn cuối mùa giải hạng nhì ở Nhật.

Đương nhiên, cũng như hồi đầu mùa giải, cái đích chính của hãng bia tài trợ cho đội bóng vẫn là phát triển thị trường. Có vẻ như những người làm chiến lược tiếp thị cho sản phẩm tin rằng, Công Vinh thật sự là cầu thủ có khả năng thu hút người hâm mộ chuyển từ loại bia này sang loại bia của họ. Hoặc họ sẽ có những chiến lược quảng bá hình ảnh đi kèm với ngôi sao bóng đá nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do say xỉn?! Bỏ qua chuyện niềm tin ấy là vô cớ bởi mỗi người một gu và chuyện thay đổi gu là thứ rất khó. Việc có mặt Công Vinh chí ít đã giúp tên của hãng bia này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, và nếu Vinh thi đấu ổn định, thậm chí may mắn ghi được bàn thắng thì còn gì tốt bằng.

Ừ, Công Vinh cứ đi đi… - 1

Thôi thì Công Vinh cứ đi, đi nhiều kiểu gì mà chả thành đường

Thế nên không lạ khi với thông tin này, người uống bia có vẻ không quan tâm lắm nhưng những người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là những cổ động viên xứ Nghệ lại rất quan tâm. Quan tâm bởi, Sông Lam Nghệ An đang ở tốp đầu và cạnh tranh ngôi vô địch V-League 2013. Ấy thế mà họ dửng dưng bán đi Công Vinh, tiền đạo đang đá chính, ngôi sao sáng nhất đội hình của mình rồi phát biểu “chúng tôi chỉ đặt mục tiêu ở từng trận đấu một”.

Đương nhiên, việc thuận mua vừa bán này sẽ giúp Công Vinh lẫn đội bóng xứ Nghệ có thêm một khoản kha khá nhưng nó như một đòn giáng mạnh vào uy tín của giải V-League khi người ta nhận ra rằng, vô địch giải đấu này không phải là mục tiêu duy nhất của các đội bóng. Với người hâm mộ xứ Nghệ, họ cũng choáng váng chẳng kém, trên khắp các diễn đàn những cổ động viên này phản ứng vì đội bóng mà mình đi cùng ủng hộ bấy lâu hình như cũng chẳng thích vô địch cho lắm. Thậm chí, có người còn bình luận: “Làm kinh tế thì đội bóng, cầu thủ xứ Nghệ vô địch luôn rồi”.

Khác với lần sang Bồ Đào Nha để thi đấu với nhiều kỳ vọng về chuyên môn, lần này Công Vinh sang Nhật bị các cổ động viên chỉ trích là đi “quảng cáo”. Cũng chưa hẳn, nếu Công Vinh được tung vào sân nhiều, nếu trình độ Vinh đủ sức vượt qua các cầu thủ trẻ ở đội này để trở thành trụ cột chơi ở giải hạng nhì. Bóng đá Việt chí ít cũng chứng minh tuyển thủ quốc gia Việt Nam có khả năng chơi ở giải hạng nhì Nhật Bản, Công Vinh cũng có lợi về mặt chuyên môn.

Thôi thì Công Vinh cứ đi, đi nhiều kiểu gì mà chả thành đường. Không đại lộ thì tiểu lộ. Không lợi về mặt chuyên môn thì lợi về mặt tài chính. Ừ thì cũng được.

Theo Thảo Du (sgtt.vn)
sự kiện Công Vinh sang Nhật thi đấu