Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Trùm dàn xếp tỉ số được phóng thích, bóng đá thế giới lo lắng

Sau hơn 2 năm ngồi tù mà không được đưa ra xét xử theo luật pháp Singapore, trùm dàn xếp tỉ số bóng đá Tan Seet Eng bất ngờ được tòa án tối cao nước này tuyên bố phóng thích hôm 25-11.

Tháng 9-2013, các thế lực ngầm trong bóng đá thực sự rúng động khi chính quyền Singapore công bố việc bắt giữ 14 nghi can trong đường dây dàn xếp tỉ số bóng đá lớn nhất thế giới. “Con cá” lớn nhất bị sa lưới pháp luật trong vụ này là doanh nhân Dan Tan, còn có tên gọi khác là Tan Seet Eng, được cho là kẻ chủ mưu trong việc dàn xếp tỉ số hàng trăm trận đấu bóng đá, gồm cả các trận ở Champions League và vòng loại World Cup, đồng thời có quan hệ làm ăn mờ ám với các cầu thủ, trọng tài, quan chức bóng đá khắp thế giới.

Việc bắt giữ được thực hiện sau khi các quan tòa Ý cáo buộc tội danh trên đối với Dan Tan và Interpol phải kiên trì thuyết phục và nhiều lần đốc thúc, chính quyền Singapore mới hợp tác bắt giữ kẻ tội phạm này.

Trùm dàn xếp tỉ số được phóng thích, bóng đá thế giới lo lắng - 1

Trùm tội phạm bóng đá Dan Tan

Cho đến nay, vụ bắt giữ vẫn được xem là bước đi thành công nhất trong nỗ lực phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thể thao, cụ thể là bóng đá, trên phạm vi toàn cầu. Hungary hiện vẫn bảo lưu quyền xét xử vắng mặt đối với Dan Tan về tội dàn xếp tỉ số 32 trận đấu ở các quốc gia Hungary, Ý và Phần Lan.

Ý xem Dan Tan là tội phạm hàng đầu khi là kẻ đứng sau vụ việc hàng trăm trận đấu ở Serie A và Serie B bị nghi ngờ mua chuộc, sắp đặt tỉ số. Công tố viên Roberto Di Martino, người được Tòa án Ý giao trọng trách đứng đầu vụ điều tra nạn dàn xếp tỉ số bóng đá quốc tế, đã phải gọi Dan Tan là “ông chủ trong bóng tối”.

Trùm dàn xếp tỉ số được phóng thích, bóng đá thế giới lo lắng - 2

Tuyển thủ Domenico Criscito bị loại khỏi tuyển Ý 2012 

Dan Tan, 51 tuổi, bị bắt giam từ tháng 9-2013 theo một điều khoản trong luật pháp Singapore, cho phép Bộ Nội vụ nước này được quyền bắt giữ mà không cần xét xử trong thời hạn 1 năm đối với bất cứ cá nhân nào có hành vi tội phạm có thể gây nguy hại cho trật tự, an toàn cộng đồng và xã hội. Lệnh bắt giữ này có thể tiếp tục được gia hạn hàng năm.

Tuy nhiên, hôm 25-11, Chánh án tối cao Sundaresh Menon viện dẫn lý do “không có bằng chứng cho thấy Tan Dan gây nguy hại cho an toàn xã hội Singapore” để ra quyết định phóng thích cho trùm tội phạm này. Ông Menon phát biểu trên nhật báo The Straith Times: “Những hành vi phạm tội của Tan Dan là đáng ghê tởm và khó tha thứ.

Tuy nhiên, hậu quả hành vi của Tan Dan và đồng bọn, tức những trận đấu bị dàn xếp tỉ số, dù đã hoặc chưa thành công, đều xảy ra bên ngoài biên giới Singapore. Không có dấu hiệu nào tại Singapore cho thấy Dan Tan có liên quan đến hệ thống tội phạm quốc tế và cũng không có chứng cứ nào cho thấy các hành vi ấy được điều hành từ Singapore. Theo luật pháp Singapore, chúng tôi không thể tiếp tục bắt giữ Dan Tan”.

Trùm dàn xếp tỉ số được phóng thích, bóng đá thế giới lo lắng - 3

Cựu tuyển thủ Áo Sanel Kuljic bị bắt giữ cuối năm 2013

Được tuyên bố phóng thích khỏi nhà tù Singapore và cũng không bị tòa án nước này xét xử, tuy nhiên Dan Tan vẫn có thể bị truy tố và bị xét xử bởi các tòa án ở Ý và Hungary. Trước quyết định lạ lùng của tòa án tối cao Singapore, Giám đốc Trung tâm an ninh thể thao thế giới (ICSS) Chris Eaton - người từng phụ trách Tiểu ban an ninh của FIFA - đã chỉ trích mạnh mẽ lệnh phóng thích này:

“Thế giới ngày nay thực sự “phẳng” không chỉ ở các phương tiện truyền thông kết nối toàn cầu. Khi một nền kinh tế được thừa nhận là hùng mạnh, được quốc tế hóa, nền kinh tế ấy phải có trách nhiệm với an ninh chung của kinh tế khu vực và thế giới chứ không thể phát triển chỉ trong phạm vi biên giới quốc gia mình”.

Không nói thẳng ra nhưng hàm ý của Chris Eaton là rất rõ ràng: Singapore có thể biến mình thành vùng đất “miễn nhiễm” trước các hành vi thao túng mang tính chất tội phạm của Dan Tan và đồng bọn?

Trùm dàn xếp tỉ số được phóng thích, bóng đá thế giới lo lắng - 4

Wilson Rai Perumal

Theo một báo cáo của Interpol, các quốc gia tập trung lớn nạn cá cược là Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Một tay trùm có quốc tịch Singapore là Wilson Raj Perumal, thông qua Công ty Football4U của ông ta, dàn xếp tỉ số 4 trận đấu giao hữu của đội tuyển Nam Phi vào tháng 5-2010 với các đội tuyển Guatemala, Colombia, Thái Lan và Bulgaria.

Perumal bị bắt vào tháng 2-2011 tại Rovaniemi (Phần Lan) vì liên quan đến nhiều đường dây dàn xếp khác, trong đó có ở Phần Lan.  Sau 1 năm ngồi tù ở Phần Lan, Perumal hiện được bảo vệ nghiêm ngặt trong… một nhà tù ở Hungary để tránh bị thanh toán từ những đồng sự cũ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN