Trọng Hoàng: Bi kịch bóng đá thời suy thoái

Chủ Nhật, ngày 30/12/2012 10:36 AM (GMT+7)

Vượt qua bao cám dỗ, Trọng Hoàng đã trên con đường trở thành biểu tượng mới của bóng đá xứ Nghệ. Nhưng lúc này, anh và SLNA lại phải đứng trước những thử thách khắc nghiệt.

Trọng Hoàng thuộc lứa cầu thủ tài năng xứ Nghệ từng "làm mưa làm gió" ở các giải thiếu niên, nhi đồng toàn quốc chừng 12-13 năm trước cùng với những Hồng Việt, Văn Bình, Văn Hoàn, Đình Đồng, Đắc Khánh, Quang Tình, Ngọc Anh.

So với các đồng đội, tài năng của Hoàng không phát tiết sớm. Nhưng chậm mà chắc, sự cần cù, nỗ lực, lòng yêu nghề của Hoàng đã được đền đáp khi giờ đây, anh là ngôi sao sáng nhất của bóng đá xứ Nghệ.

Tất nhiên, ngoài nỗ lực tự thân, thành công của Hoàng còn có dấu ấn của gia đình. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công an, anh sớm có sức "miễn dịch" với những thói hư, tật xấu ngoài xã hội, trong khi có không ít đồng đội của Hoàng đánh mất mình trong những cám dỗ để rồi lạc đường.

Kỹ thuật tốt, có thể chơi nhiều vị trí và đặc biệt là nền tảng thể lực tuyệt vời, Hoàng đã đóng góp rất nhiều cho SLNA trong những năm qua, đặc biệt là ở cú đăng quang của SLNA ở V.League 2011. Ở cấp độ đội tuyển, tiền vệ này cũng khẳng định được vị trí của mình ở đội U23 và đội tuyển quốc gia trong những năm gần đây. “Hoàng quá khỏe, chỉ cần anh ấy chơi tốt, đội bóng sẽ khỏe hơn rất nhiều”, cầu thủ Nguyễn Công Minh đánh giá về đồng nghiệp.

Không hề ngẫu nhiên khi cách đây 1-2 năm, nhiều người đã dự đoán về việc Trọng Hoàng sẽ phá kỷ lục trên thị trường chuyển nhượng khi anh rời SLNA. Khi một trung vệ như Phước Tứ cũng nhận được 12 tỷ đồng khi chia tay Thanh Hóa tới Sài Gòn.XT năm 2010, thì chuyện ngôi sao đang ngày một tỏa sáng và còn rất trẻ như Hoàng có được 15-20 tỷ đồng khi chuyển nhượng ở thời điểm hợp đồng giữa anh và SLNA đáo hạn vào năm 2012 đâu có gì lạ (?!).

Trọng Hoàng: Bi kịch bóng đá thời suy thoái - 1

Trọng Hoàng (phải) xứng đáng là một "tượng đài" của bóng đá SLNA

Nhưng có ai đâu ngờ… Có nằm mơ Hoàng nói riêng, SLNA nói chung cũng không thể tin rằng bóng đá Việt lại thê thảm như lúc này. Các ông bầu đua nhau bỏ bóng đá, cầu thủ thất nghiệp hàng loạt…Để rồi giờ đây Hoàng và SLNA phải đối diện với những thử thách nghiệt ngã xung quanh câu hỏi ra đi hay ở lại của cầu thủ này.

Hai mươi mấy năm trước, khi bóng đá Việt vẫn còn trong thời kỳ nghiệp dư với những cuộc "đá bàn", móc ngoặc, một lão làng đã có câu "ranh" ngôn bất hủ: "Bóng đá Việt không cần tiền vệ, không cần tiền đạo, chỉ cần...tiền mặt".

Hai mươi mấy năm sau, câu nói này đang được lặp lại nhưng hiểu theo đúng nghĩa đen: với những "bầu sữa" tài chính ngày một teo tóp, nhiều đội bóng đang phải vật lộn để kiếm tiền nuôi sự tồn tại.

Nhiều người cứ hay nhìn một chiều, nghĩ rằng Hoàng muốn rời bỏ bóng đá quê hương để chạy theo tiếng gọi cũng như bến đỗ mới giàu tiền bạc hơn. Thế nhưng, ít ai thấy, trong hoàn cảnh khó khăn như hiện tại, chính SLNA cũng muốn bán cầu thủ này để có được một khoản tiền tương đối lớn đầu tư cho đội ở mùa giải mới hoặc đào tạo cầu thủ trẻ.

Về phần mình, Hoàng có muốn ra đi? Có chứ! Nhưng ở thời điểm thị trường chuyển nhượng đang suy thoái như hiện tại, anh sẽ nhận được bao nhiêu khi tới một đội bóng mới với những đồng đội mới? Với một người đủ hiểu biết như Hoàng, việc ở lại SLNA với một khoản tiền và thời gian hợp lý, có lẽ là phương án tốt nhất.

Mâu thuẫn nằm ở đó. Trên lý thuyết, SLNA muốn giữ Hoàng nhưng thực tế, họ cũng muốn… bán cầu thủ này để nuôi sống tương lai.

Còn Hoàng trên lý thuyết, anh thích ra đi để kiếm một khoản để dành sau này. Nhưng thực tế, anh lại muốn ở SLNA để duy trì sự an toàn nhất định.

Đó là chưa kể những níu kéo về mặt tình cảm với quê hương, người hâm mộ. Thêm nữa, ở SLNA lúc này, Hoàng đang trên con đường trở thành biểu tượng mới, tiếp nối những đàn anh như Hữu Thắng, Huy Hoàng…

Hóa ra vấn đề trong câu chuyện giữa SLNA-Trọng Hoàng giờ chỉ còn xoay quanh một câu hỏi: “Liệu ta có thực sự cần nhau không?” giữa thời buổi bóng đá khan và khát tiền như hiện tại.

Theo Tuệ Minh (Dân Việt)